Kiều mạch là một trong các loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng được cho là giàu khoáng chất hơn hẳn gạo, lúa mì và ngô!
Kiều mạch được thuần hóa và trồng tại Đông Nam Á đầu tiên. Sau đó lan dần đến khu vực Trung Đông và châu Âu. Ngày nay chúng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và được coi là một trong những “siêu thực phẩm” cho sức khỏe.
Loại hạt này chứa một lượng lớn chất xơ. Bên cạnh đó magie, sắt, đồng, mangan, photpho,…cũng là một số chất dinh dưỡng điển hình có trong kiều mạch.
Tham khảo bài viết “Đậu nành: Tăng cường sức khỏe xương và chống lại ung thư!” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng
Trong khoàng 1 cốc kiều mạch (168g) chứa:
- Protein: 5,68g
- Chất béo: 1,04g
- Carbohydrate: 33,5g
- Chất xơ: 4,5g
- Kali: 148mg
- Phốt pho: 118mg
- Magiê: 86mg
- Canxi: 12mg
- Sắt: 1,34mg
Do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sưc khỏe, kiều mạch được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các bữa ăn trên toàn thế giới.
Bạn có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn từ kiều mạch như: salat, mì, trà, hoặc dùng như cơm.
Tham khảo bài viết “11 Lý do tại sao bạn luôn cảm thấy Đói” Tại đây!
Công dụng của kiều mạch đối với sức khỏe
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kiều mạch là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất xơ giúp cải thiện mức cholesterol trong máu. Do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và béo phì.
Bên cạnh dó Rutin trong kiều mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các cực máu đông và giảm viêm.
Tham khảo bài viết “Cách làm Sữa Đậu Nành tại nhà – Công dụng giảm cân và nhiều lợi ích bất ngờ khác” Tại đây!
2. Cải thiện tiêu hóa
Kiều mạch trở thành một lựa chọn tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa do chúng là nguồn chất xơ và niacin dồi dào.
Khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Bên cạnh đó, chất xơ còn có vai trò giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Niacin trong loại hạt này cũng là chất cần thiết để chuyển đổi carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng cho cơ thể.
Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!
3. Kiểm soát cân nặng
Kiều mạch chứa hàm lượng protein đáng tự hào.
Nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm giàu protein cần thiết cho việc kiểm soát cân nặng. Chúng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn với ít calo hơn các loại thực phẩm khác. Từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày.
4. Kiểm soát đường huyết
Kiều mạch là một nguồn chất xơ tốt. Chúng có chỉ số GI từ thấp đến trung bình, đồng nghĩa kiều mạch là thực phẩm an toàn đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một số nghiên cứu trên động vật còn cho thấy kiều mạch còn hỗ trợ giảm lượng đường trong máu từ 12-19%.
Nghiên cứu động vật cho thấy, kiều mạch có tác động tích cực đến insulin và glucose trong máu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường theo chế độ ăn nhiều glucose. Từ đó chúng có thể có ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Tham khảo bài viết “Giấm táo – Liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường” Tại đây!
Lời kết
Kiều mạch là một thực phẩm an toàn với hầu hết mọi người. Chúng không chứa gluten, là một nguồn chất xơ và khoáng chất dồi dào, giàu các hợp chất thực vật khác nhau, đặc biệt là rutin.
Bổ sung các chế phẩm từ kiều mạch (bột kiều mạch, mì kiều mạch, trà kiều mạch…) sẽ lại mang nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.