Lợi ích sức khỏe của Đậu Đỏ bạn nên biết!

Đậu đỏ rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Y học hiện đại và Đông y đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm có hàm lượng dưỡng chất cao, tính bình, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu đỏ là loại hạt giàu dinh dưỡng nên có trong chế độ ăn của bạn. Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, protein, carbs phức hợp và các hợp chất thực vật có lợi giúp hỗ trợ tim mạch, kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tham khảo bài viết “Đậu lăng – Thực phẩm ngăn ngừa ung thư và các vấn đề tim mạch lành mạnh” Tại đây!

Giá trị dinh dưỡng

Một chén đậu đỏ nấu chín (khoảng 200g) chứa:

  • Calo: 294
  • Carbohydrate: 57g
  • Protein: 17,3g
  • Chất béo: 0,2g
  • Chất xơ: 16,8g
  • Mangan: 1,3mg (66% DV)
  • Phốt pho: 386mg (39% DV)
  • Kali: 1,224mg (35% DV)
  • Đồng: 0,2mg (34% DV)
  • Magiê: 120mg (30% DV)
  • Kẽm: 4,1mg (27% DV)
  • Sắt: 4,6mg (26% DV)
  • Thiamin: 3mg (18% DV)
  • Vitamin B6: 0,2mg (11% DV)
  • Riboflavin: 0,1mg (9% DV)
  • Niacin: 1,6mg (8% DV)
  • Canxi: 64,4mg (6% DV)

*DV: hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể cần phải hấp thụ mỗi ngày.

Công dụng của đậu đỏ

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đậu đỏ rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Protein trong đậu đỏ có thể ngăn chặn hoạt động của các alpha-glucosidase trong ruột, giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Tham khảo bài viết “Một nắm hạnh nhân – khoảng 28g – chứa 1/8 nhu cầu protein trong ngày  của bạn !” Tại đây!

2. Tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên tiêu thụ chất xơ có mức cholesterol thấp giúp giảm các vấn đề tim mạch.

Đậu đỏ là thực phẩm nổi tiếng tốt cho tim mạch do chứa hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao. Chất xơ trong đậu đỏ giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu.

Tham khảo bài viết “Tại sao người bệnh Sỏi Thận nên uống Nước Dừa? Công dụng của Nước Dừa đối với sức khỏe !” Tại đây!

3. Hỗ trợ giảm cân

Theo tạp chí International Journal of Obesity, các chất xơ hòa tan giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no.

Đậu đỏ cũng rất giàu chất xơ, protein và các hợp chất có lợi, làm giảm cảm giác đói, tăng cảm giác no. Nhờ đó đậu đỏ có khả năng hỗ trợ giảm cân, giúp bạn giảm cân trong thời gian dài.

4. Giảm cảm giác thèm đồ ngọt

Hương vị ngon ngọt kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn các món ăn ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện.

Bạn có thể kết hợp đậu đỏ cùng với gạo lứt, quế, nho khô và sữa béo tách kem hoặc sữa đậu nành nóng để làm một món điểm tâm hoặc bữa sáng ngon miệng. Vừa giúp làm dịu cơn thèm ngọt vừa giúp bạn cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và carbohydrate phức hợp ít béo.

Tham khảo bài viết “7 Lợi ích sức khỏe từ Đậu Xanh bạn không nên bỏ qua!” Tại đây!

5. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Đậu đỏ đặc biệt giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng giúp đường ruột khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu có thể làm giảm viêm ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hơn nữa.

Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!

6. Tăng cường cơ bắp

Chỉ với một chén đậu đỏ chứa tới 17,3g protein giúp hỗ trợ cơ thể xây dựng cơ bắp săn chắc. Việc kết hợp một chế độ tập luyện thường xuyên cùng hấp thu đủ hàm lượng chất xơ và protein tốt cho sức khỏe chính là một cách tuyệt vời để cơ thể trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn.

7. Giúp làn da rạng rỡ

Trong đậu đỏ chứa nhiều vitamin C, E, B1, B6 giúp ngừa nám, tàn nhang, giúp da sáng mịn hơn và ngăn lão hóa da cực kỳ hiệu quả.

Những công thức mặt nạ kết hợp bột đậu đỏ với các sản phẩm thiên nhiên khác như sữa tươi, sữa chua, mật ong hoặc dầu dừa vừa lành tính mà còn có hiệu quả tăng độ mịn, sáng đến bất ngờ sau mỗi lần dùng.

Tham khảo bài viết “Toner Giấm Táo Bragg : Cách làm, hướng dẫn sử dụng và những lưu ý” Tại đây!

8. Một số lợi ích tiềm năng khác

  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Đậu đỏ rất giàu folate, một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết trong thời kỳ mang thai, có thể giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.
  • Có thể chống lại các tế bào ung thư: Đậu đỏ có hiệu quả hơn các loại đậu khác trong việc ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư trong ruột, buồng trứng và tủy xương.
  • Tăng tuổi thọ: Đậu có hàm lượng axit amin methionine thấp tự nhiên. Chế độ ăn ít methionine có thể làm tăng tuổi.

Tham khảo bài viết “Bánh Pudding Chocolate Hạt Chia, chỉ 1 bước thực hiện nhưng cực thơm ngon!” Tại đây!

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đỏ hữu cơ Kidney Markal 500g

131,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đỏ hữu cơ azuki Markal 500g

129,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đen hữu cơ Markal 500g

131,000 
119,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu lăng xanh hữu cơ Markal 500g

145,000 
110,000 
-4%
350,000  335,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Táo đỏ hữu cơ Amavie Foods 450g

195,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạt chia hữu cơ Dragon 200g

150,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu hà lan tách vỏ hữu cơ Davert 500g

125,000 

Đậu đỏ rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại dễ thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Chế biến đậu đỏ thành món ăn ngon lành cho gia đình để nhận được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe bạn nhé!

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!