Đậu lăng – Thực phẩm ngăn ngừa ung thư và các vấn đề tim mạch lành mạnh

Các nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng đậu lăng có thể cải thiện mức cholesterol ở người mắc bệnh tiểu đường và có thể chống lại bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Đậu lăng là gì? 

cac loai dau lang
Đậu lăng được cho là thực phẩm cung cấp protein có thể thay cho thịt

Đậu lăng thuộc họ đậu, là những hạt nhỏ và có các loại màu đỏ, nâu, đen và xanh lá. Chúng chứa nhiều protein và chất xơ.

Các loại đậu lăng được sử dụng phổ biến nhất là:

  • Đậu lăng nâu: Loại đậu lăng này có hương vị nhẹ, mùi tư nhiên như mùi đất. Đậu lăng nâu thường phải nấu trong 20 – 30 phút. Sau khi chín, đậu vẫn giữ được hình dạng ban đầu. Chúng có màu từ nâu nhạt đến đen.
  • Đậu lăng xanh Pháp (đậu lăng Puy): Loại đậu lăng này có vị cay và khá giòn. Thêm đậu lăng xanh vào các món salat đều rất ngon miệng.
  • Đậu lăng đỏ: Đây là loại đậu phổ biến trong ẩm thực Trung Đông hoặc Ấn Độ. Sau khi nấu chín chúng rất mềm, thời gian nấu nhanh. Rất thích hợp cho các món súp. Chúng cũng được cho là có vị ngọt nhất trong các loại đậu lăng.

Tham khảo bài viết “Đậu Hà Lan – Giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe” Tại đây!

Giá trị dinh dưỡng

Mặc dù các loại đậu lăng khác nhau có thể khác nhau một chút về hàm lượng chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên một cốc đậu lăng đã nấu chín (198 gram) cung cấp:

  • Lượng calo: 230
  • Carbs: 39,9 gram
  • Protein: 17,9 gram
  • Chất béo: 0,8 gram
  • Chất xơ: 15,6 gram
  • Thiamine: 22% RDI
  • Niacin: 10% RDI
  • Vitamin B6: 18% RDI
  • Folate: 90% RDI
  • Axit pantothenic: 13% RDI
  • Sắt: 37% RDI
  • Magiê: 18% RDI
  • Phốt pho: 36% RDI
  • Kali: 21% RDI
  • Kẽm: 17% RDI
  • Đồng: 25% RDI
  • Mangan: 49% RDI

*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo

Trong đậu lăng chứa hơn 25% protein, do đó chúng là thực phẩm thay thế tuyệt vời cho thịt. Loại đậu này chũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, chúng chứa nhiều vitamin B, magiê, kẽm và kali.

Tham khảo bài viết “Toner Giấm Táo Bragg : Cách làm, hướng dẫn sử dụng và những lưu ý” Tại đây!

Lợi ích tốt cho sức khỏe 

1. Chống lại ung thư

Đậu lăng rất thích hợp để thêm vào các món súp

Selen (hay selenium) là một khoáng chất hiếm và chúng được tìm thấy trong đậu lăng.

Selen có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương các mã gen DNA, giảm tốc độ phát triển khối u, cải thiện phản ứng miễn dịch với sự lây nhiễm bằng cách kích thích sản sinh tế bào T diệt mầm bệnh.

Theo Viên Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), selen có thể giúp giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, phổi, bàng quang, da, thực quản và dạ dày.

Tham khảo bài viết “5 Công Dụng Của Tảo Xoắn (Spirulina) Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Cần Biết!” Tại đây!

2. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Đậu lăng chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi tại đường tiêu hóa phát triển. Ăn đậu lăng giúp làm tăng trọng lượng phân từ đó ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng đường ruột.

Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong đậu lăng còn giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích và bệnh túi thừa đại tràng.

Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!

3. Tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu lăng được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu

Folate (hay axit folic) trong đậu lăng được cho là giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

Một nghiên cứu trên 14.553 phụ nữ mang thai vào năm 2019 cho thấy, những người dùng nhiều folate trong thời gian thai kỳ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn.

Một số lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu thêm đậu lăng vào chế độ ăn: 

  • Bổ máu
  • Giảm nguy cơ dị tật thai nhi
  • Kiểm soát lượng đường trong máu
  • Ngăn ngừa táo bón
  • Giảm đau nửa đầu

Tham khảo bài viết “Lời khuyên cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!” Tại đây!

4. Tốt cho tim mạch

Bổ sung đậu lăng hợp lí và lâu dài giúp ngăn ngừa các vấn đề tim mạch hiệu quả. 

Một nghiên cứu trong 8 tuần ở 48 người thừa cân hoặc béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy ăn khoảng 60 gram đậu lăng mỗi ngày giúp tăng mức cholesterol HDL “tốt” và giảm đáng kể mức cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính cho cơ thể.

Một trong số các nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do thừa cân hoặc béo phì. Đậu lăng giúp bạn giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể bằng cách khiến bạn cảm thấy no lâu.

Tham khảo bài viết “Hạt Tiêu – Vị thuốc Đông Y đa năng và tác dụng chống lại bệnh ung thư” Tại đây!

5. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đậu lăng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng!

Đậu lăng có lượng calo tương đối thấp và gần như không chứa chất béo. Bên cạnh đó đậu lăng chứa giá trị dinh dưỡng cao, chúng là nguồn tốt các chất dinh dưỡng có lợi như chất xơ, protein, khoáng chất và vitamin. 

Bện cạnh đó chất xơ trong đậu lăng còn giúp bạn cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày.

Do đó đậu lăng là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Tham khảo bài viết “4 Cách uống Giấm Táo giảm cân – Bí kíp giữ dáng tuyệt đỉnh!” Tại đây!

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu lăng xanh hữu cơ Markal 500g

145,000 
145,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu gà hữu cơ Markal 500g

135,000 

Đậu lăng rất dễ chế biến. Không giống như phần đa các loại đậu khác, đậu lăng không cần ngâm. Bạn chỉ cần rửa sạch và loại bỏ các hạt bị hư hỏng trước khi chế biến.

Đậu lăng cũng là nguồn giàu vitamin B, sắt, magiê, kali và kẽm. Thêm đậu lăng vào chế độ ăn là cách tăng cường và bảo vệ sức khỏe tuyệt vời bạn không nên bỏ qua.

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!