Tại sao gạo lứt giúp bạn giảm cân hiệu quả – Công dụng của gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, chỉ xay bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và giữ lại phần cám gạo cùng với các mầm giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin, chất chống oxy hóa và các loại khoáng chất.

Từ lâu, gạo lứt được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng và cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người. Có nhiều cách chế biến gạo lứt như: Nấu cơm,xay ra làm bánh, làm bún, phở, cơm cuộn rong biển, gạo lứt sấy…

Ngày nay, gạo lứt thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về sức khỏe như đau dạ dày, tiêu chảy, giun đường ruột, vàng da, bỏng, chảy máu mũi, nôn ra máu, sốt, viêm, trĩ, liệt, vẩy nến,…Ngoài ra, nó cũng có vai trò như một chất làm dịu, làm se vết thương hoặc làm thuốc bổ.

Giá trị dinh dưỡng

Trong một chén gạo lứt có chứa:

  • Calo: 216
  • Chất xơ: 3,5 gram
  • Carb: 44 gram
  • Protein: 5 gram
  • Chất béo: 1,8 gram
  • Niacin (B3): 15% RDI*
  • Thiamin (B1): 12% RDI
  • Axit pantothenic (B5) : 6% RDI
  • Pyridoxine (B6): 14% RDI
  • Magiê: 21% RDI
  • Kẽm: 8% RDI
  • Sắt: 5% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Photpho: 16% RDI
  • Selen: 27% RDI
  • Mangan: 88% RDI

*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.

Ngoài ra, gạo lứt cũng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất như canxi, kali, riboflavin (B2), và folate. Đặc biệt trong gạo lứt có chứa hàm lượng mangan cao, giúp chữa lành vết thương, kích thích xương phát triển, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng thần kinh hoặc chuyển hóa co cơ.

Công dụng của gạo lứt

1. Giảm cân hiệu quả

Gạo lứt là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, đây là một nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong một cốc gạo lứt (158 gram) có chứa tới 3,5 gram chất xơ, trong khi gạo trắng lại chứa ít hơn 1 gram. Bởi thế ta có thể sử dụng gạo lứt để thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như mì trắng, gạo trắng cho mục đích giảm cân.

Mặt khác, chất xơ có công dụng hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng, vì nó khiến cơ thể cảm thấy nhanh no hơn, hạn chế cơn thèm ăn, từ đó giảm bớt được lượng calo tiêu thụ.

Đối với những phụ nữ bị thừa cân, nên ăn khoảng 2/3 cốc gạo lứt (150 gram) mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể số đo vòng eo và trọng lượng cơ thể.

Tham khảo bài viết “Top 8 loại Gia Vị Thảo Mộc tự nhiên không nên thiếu trong mọi tủ bếp!” Tại đây!

2. Tốt cho tim mạch

Gạo lứt là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, cùng các hợp chất có lợi khác, bởi thế nó rất tốt cho tim mạch.

Chất xơ có trong gạo lứt giúp ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim, bệnh hô hấp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tới hơn 21% so với những người ít sử dụng chúng.

Hơn nữa, gạo lứt có chứa các hợp chất lignans, có tác dụng làm giảm huyết áp, hạ mức cholesterol, giảm độ cứng động mạch và những nguy cơ hàng đầu dẫn tới bệnh tim.

Đặc biệt, gạo lứt rất giàu magie, giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, giảm các nguy cơ suy tim, đột quỵ dẫn đến tử vong. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, phụ nữ nên bổ sung 100 mg magie/ngày vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim từ 24-25%.

Tham khảo bài viết “Mọi điều bạn cần biết về Đậu Đen (Đỗ đen) ” Tại đây!

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị tiểu đường tuýp 2 khi ăn 2 khẩu phần gạo lứt mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể mức đường huyết trong máu. Bởi chỉ số đường huyết của gạo lứt thấp hơn so với gạo trắng, mức độ tiêu hóa cũng chậm hơn và ít gây ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.

Gạo lứt giúp ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ cải thiện bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ một nửa chén gạo lứt hàng ngày làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường khoảng 60%. Mặt khác, những người tiêu thụ gạo trắng thường xuyên khiến bệnh đái tháo đường có cơ hội phát triển hơn 100 lần.

Tham khảo bài viết “4 Loại hạt tốt nhất cho người bệnh tiểu đường” Tại đây!

4. Chống viêm và ung thư

Hơn thế nữa, gạo lứt còn là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật tuyệt vời cho cơ thể. Bởi vì loại gạo này có chứa nhóm chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenol, giúp ngăn ngừa cơ thể không bị stress oxy hóa – một trong những yếu tố chính gây ra các căn bệnh như ung thư, lão hóa sớm.

Gạo lứt rất giàu selen giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp. Các chất chống oxy trong gạo lứt hoạt động rất mạnh mẽ, giúp ngăn chặn các tổn thương tế bào gây ra do các gốc tự do và giảm các tình trạng viêm.

5. Giúp xương chắc khỏe

Trong gạo lứt chúa một lượng magie rất lớn, chúng có vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là một chất hỗ trợ quá trình hoạt hóa vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều lượng canxi hơn, ngăn ngừa các tình trạng rạn xương, mật độ xương thấp, viêm khớp, loãng xương hoặc khử khoáng xương.

6. Không chứa gluten

Gluten là một loại protein có trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì. Gluten có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đau dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy đối với những người không dung nạp được gluten. Chế độ ăn không có gluten mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những người mắc bệnh tự miễn.

Gạo lứt không hề chứa loại protein này. Bởi thế gạo lứt sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người không thể tiêu thụ được gluten.

7. Tốt cho trẻ sơ sinh

Gạo lứt là một nguồn nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ.

Lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón cho trẻ.

Gạo lứt có chứa vitamin B, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Protein trong gạo lứt có tác dụng giúp phát triển các cơ, khớp và dây chằng. Gạo lứt cung cấp nguồn năng lượng giúp trẻ hoạt động tích cực cả ngày dài.

Tham khảo bài viết “Lời khuyên cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!” Tại đây!

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Gạo lứt tím hữu cơ Hoa Nắng 1kg

79,000 

Chăm sóc sức khỏe

Bột Amla hữu cơ Diet Food 200g

255,000 
330,000 

Đồ hộp, đồ lọ

Bơ lạc hữu cơ Dmbio 250g

260,000 
210,000 

Có thể thấy gạo lứt có thể được sử dụng như là một sự thay thế hoàn hảo cho gạo trắng trong hầu hết các công thức nấu ăn chay. Thậm chí, nó đảm bảo cung cấp hương vị đầy đủ, phong phú và có phần hấp dẫn. Gạo lứt chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người. Bởi thế, ngay hôm nay, bạn hãy đưa nó vào trong căn bếp của gia đình mình!

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!