Omega 3-6-9 là gì – Tại sao bạn cần bổ sung chúng cho cơ thể ?

Bạn từng nghe đến Omega 3-6-9 nhưng chưa hiểu rõ công dụng của chúng? Đâu là nguồn cung cấp Omega 3-6-9 tốt cho cơ thể? Hãy cùng Oma tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Omega 3-6-9 là gì?

omega-3-6-9
Omega 3-6-9 đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Omega 3-6-9 là các axit không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần bổ sung chúng cách và cân bằng.

Tham khảo bài viết “Hạt Chia – Một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh” Tại đây!

Axit béo Omega 3

omega 3
Omega 3 được cho là mang nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Omega 3 là chất béo không bão hòa cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp và tạo ra. Do đó bạn cần bổ sung Omega 3 cho cơ thể từ nguồn thức ăn ngoài.

Có rất nhiều Omega 3 khác nhau trong có 3 loại phổ biến nhất là

  • EPA: Chức năng chính của axit béo này là sản xuất eicosanoid có công dụng giúp giảm viêm. EPA cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm
  • DHA: DHA chiếm khoảng 8% trọng lượng não và rất quan trọng cho sự phát triển và các chức năng của não.
  • ALA: Axit béo này có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA. Chúng còn có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên ăn ít nhất 2 lần cá béo mỗi tuần. Cá béo bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá thu… Chỉ riêng 85 gam cá hồi đã cung cấp khoảng 1 gam EPA và DHA. 

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu Omega 3 kể đến như

  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Cá mòi
  • Cá cơm
  • Hạt chia
  • Quả óc chó
  • Hạt lanh

Axit béo Omega 6

omega 6
Các loại hạt điều, hạnh nhân và óc chó là nguồn omega 6 tuyệt vời

Axit Omega -6 là một loại chất béo không no, bao gồm: Linoleic acid (LA), Gamma linolenic acid (GLA), Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), Arachidonic acid (AA).

Omega 6 giúp: hỗ trợ sức khỏe của xương, giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chất béo Omega-6 là chất béo cần thiết cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Một số thực phẩm giàu Omega 6 như:

  • Dầu ngô
  • Quả óc chó
  • Hạt hướng dương
  • Hạnh nhân
  • Hạt điều

Axit béo Omega 9

omega 9
Dầu oliu là nguồn giàu omega 9 

Khác với Omega 3 và 6 cần được bổ sung hoàn toàn bằng thực phẩm, cơ thể có thể tự tổng hợp và tạo ra được Omega 9. Do đó bạn chỉ cần thêm thắt cân đối một chút trong chế độ ăn là đủ.

Omega 9 giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ bằng cách tăng HDL (cholesterol tốt) và giảm LDC (cholesterol xấu). Omega 9 cũng giúp kiểm soát đường huyết, giúp tăng năng lượng và cải thiện tâm trạng, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer…

Nguồn tốt cung cấp Omega 9 có thể kể đến là

  • Dầu ô liu
  • Dầu hạt điều
  • Dầu hạnh nhân
  • Dầu bơ
  • Dầu đậu phộng
  • Hạnh nhân
  • Hạt điều
  • Quả óc chó

Tham khảo bài viết “Hạt Óc Chó và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe bạn nên biết” Tại đây!

Nên bổ sung Omega 3-6-9 như thế nào?

omega 3 6 9
Bạn nên bổ sung cân bằng Omega 3-6-9

Vì cơ thể bạn hoàn toàn có thể tổng hợp Omega 6 và 9, bạn nên chú trọng vào việc thêm các thực phẩm giàu omega 3 trong chế độ ăn hàng ngày. Bằng cách ăn cá béo ít nhất 2 lần/tuần và sử dụng dầu oliu trong các món ăn sẽ giúp cơ thể có đủ lượng omega 3.

Mọi người thường bị dư thừa lượng omega 6 do thói quen ăn uống. Hãy đảm bảo nạp vào cơ thể đủ lượng axit béo này bằng cách giảm sử dụng các loại dầu thực vật và thực phẩm được chiên hoặc nấu trong dầu thực vật tinh chế.

Trên đây là những điều bạn nên biết về Omega 3-6-9, hi vọng bài viết này có ích cho bạn.

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!