Đậu Gà và top 6 công dụng tốt cho sức khỏe bạn có thể chưa biết

Đậu gà chứa một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Chúng là sự lựa chọn lành mạnh bạn đáng cân nhắc thêm vào chế độ ăn.

Đậu gà là gì?

dau ga huu co
Đậu gà là một nguồn dồi dào protein

Đậu gà bắt nguồn từ tiếng Latinh là Cicer. Ngoài ra có một tên gọi có gốc từ Tây Ban Nha là đậu Garbanzo. Họ đậu này còn có một số loại quen thuộc tiêu biểu như: Đậu thận, Đậu đen, đậu lima và đậu phộng. 

Đậu gà là một thực phẩm chưa được phổ biến tại Việt Nam. Nhưng trên thế giới, loại đậu này rất được ưa chuộng. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao mà giá thành lại rẻ. 

Một phần ăn 100 gram đậu gà nguyên cung cấp 50% nhu cầu kali hằng ngày, 2% vitamin A, 21% Canxi, 13% vitamin C, 69% sắt, 2% natri, 55% vitamin B6 và 57% magiê.  

Tham khảo bài viết “Tảo Lục Chlorella siêu thực phẩm bạn nên bổ sung mỗi ngày!” Tại đây!

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g đậu gà đã được nấu chín chứa:

  • 269 calo
  • 45 gram carbonhydrate
  • 4 gram chất béo
  • 15 gram protein
  • 13 gram chất xơ

Đậu gà là một trong 20 loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ nhuận trường, qua đó thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chất xơ cũng giúp cân bằng độ pH, làm tăng vi khuẩn có lợi, đồng thời chống sỏi thận, béo phì,…

Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!

Lợi ích cho sức khỏe từ Đậu Gà đã được kiểm chứng

1. Tăng cường sức khỏe của xương

dau ga tot cho xuong
Đậu gà rất tốt cho xương

Sắt, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đậu gà góp phần vào cấu trúc và độ chắc khỏe của xương. 

Nếu bạn đang tìm thực phẩm ngăn ngừa loãng xương hiệu quả, đậu gà có thể là một giải pháp tốt.

Tham khảo bài viết “7 Lợi ích sức khỏe từ Đậu Xanh bạn không nên bỏ qua!” Tại đây!

2. Chống lại ung thư

Butyrate là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột. Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Thêm đậu gà vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể.

Folate trong đậu gà cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của tế bào, sự hình thành hồng cầu và DNA, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư từ những đột biến trong DNA.

Loại đậu này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp phòng chống một số bệnh ung thư. Điển hình như các loại vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư phổi.

Tham khảo bài viết “Kỷ tử: bí kíp trẻ lâu, chống lão hóa của người phương Đông” Tại đây!

3. Ổn định huyết áp

dau ga giup on dinh huyet ap
Đậu gà có lượng kali cao, điều này tốt cho huyết áp của bạn

Để ngăn ngừa huyết áp cao, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn natri hoặc muối. Đồng thời cần tăng lượng hấp thụ kali.

Thật may vì đậu gà có hàm lượng natri tự nhiên thấp nhưng lại là nguồn kali dồi dào. Một cốc đậu gà khoảng 164 g, cung cấp 474 mg kali. 

4. Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Nếu gặp vấn đề thiếu máu do thiếu sắt, bạn nên cân nhắc việc thêm đậu gà vào chế độ ăn uống. 

Trong 100g đậu gà có chứa 4,31 mg sắt. Bên cạnh đó, trong đậu gà có vitamin C, sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu chất sắt tốt hơn.

Tham khảo bài viết “Tại sao người bệnh Sỏi Thận nên uống Nước Dừa? Công dụng của Nước Dừa đối với sức khỏe !” Tại đây!

5. Hỗ trợ giảm cân

sup dau ga
Đậu gà giúp bạn cảm thấy no lâu

Ăn đậu gà là một phương pháp hỗ trợ giảm cân lành mạnh bạn không nên bỏ qua. Protein và chất xơ trong đậu gà kết hợp lại với nhau làm chậm lại quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm sự thèm ăn.

Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có nhiều protein thiết yếu nhưng chứa ít calo như đậu gà sẽ đốt cháy chất béo. Điều đó có lợi cho quá trình giảm cân của bạn.

Tham khảo bài viết “Top những công thức Salad nhanh, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe!” Tại đây!

6. Cân bằng nội tiết tố

Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.

Đậu gà chứa hormone thực vật phytoestrogen, có cấu trúc gần giống với hormone estrogen tự nhiên của cơ thể. Phytoestrogen cũng có tác dụng như hormone estrogen. Chúng còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tham khảo bài viết “Hướng dẫn làm Granola ăn sáng ngon miệng, cả nhà thích mê” Tại đây!

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu gà hữu cơ Parliament 500g

130,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu gà hữu cơ Davert 500g

130,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu gà hữu cơ Markal 500g

135,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đỏ hữu cơ azuki Markal 500g

129,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Táo Đỏ Hữu Cơ Green Nature 500g

195,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạt chia hữu cơ Dragon 200g

150,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu xanh hữu cơ tách vỏ Parliament 500g

120,000 

Đậu gà mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho xương, chống lại ung thư, tốt cho mắt, tăng cường trí não,… Do đó loại đậu này xứng đáng có trong tủ bếp của mọi gia đình.

Tham khảo bài viết “Đậu hũ non từ Đậu Gà cho bé ăn dặm – thơm ngon lại tiết kiệm thời gian cho mẹ yêu !” Tại đây!

Bạn có thể chế biến đậu gà thành nhiều món ăn tuyệt vời như súp, đậu hũ non, salat,…đều rất ngon miệng. Bổ sung đậu gà vào chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Đừng quên đại chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!