Gluten là gì và tại sao nên chọn thực phẩm không chứa gluten

Có rất nhiều người trong chúng ta chưa hề nghe nói về “Gluten” và người đã nghe qua thì tự hỏi Gluten là gì và tại sao thị trường các thực phẩm không chứa gluten ngày càng phát triển.

Thực ra nghe tên thì có vẻ lạ lẫm nhưng lại không hề xa lạ một chút nào. Tên Tiếng Việt của Gluten hiểu nôm na chính là “hồ”, được tạo thành khi hai gia đình chất đạm nhỏ hơn, glutenin và gliadin, liên kết với các nhau, mang lại độ dẻo, dai và độ dính cho bột mì làm các loại bánh và bánh mì.

Đối với đa số mọi người thì tránh ăn gluten là không cần thiết.

Tuy nhiên, đối với những người có các điều kiện sức khoẻ nhất định thì việc loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bởi vì Gluten có thể gây rắc rối cho những người có một số bệnh trạng nhất định như bệnh celiac, dị ứng với gluten, dị ứng lúa mì và một số bệnh khác.

Bệnh celiac: Đây là hình thức nghiêm trọng nhất của chứng không dung nạp Gluten. Với những ai mắc bệnh này, khi ăn thực phẩm có chứa Gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công vào ruột non và ngăn ngừa sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu, các vấn đề tiêu hóa nặng và nguy cơ gia tăng của nhiều bệnh khác.

Dị ứng với Gluten: Có nhiều người dương tính với bệnh celiac nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với Gluten và tình trạng này được gọi là chứng mẫn cảm với gluten không gây bệnh celiac. Các triệu chứng mẫn cảm gồm: tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, đầy hơi và trầm cảm.

Dị ứng với lúa mì: Người dị ứng lúa mì nhưng tiêu thụ sản phẩm có chứa Gluten sẽ gây nên hội chứng ruột khích thích (IBS) và dẫn đến các cơn đau bụng, chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy.

Tại sao ngày càng nhiều người hướng đến thực phẩm không chứa gluten?

Một trong những lý do mà ngày càng nhiều chúng ta nghe tới gluten vì tỷ lệ của 2 bệnh celiac và không dung nạp gluten liên tục tăng. Một trong những lý do cho việc tăng trưởng quá mức này đó là do sự lạm dụng gluten.

Đối với những người không mắc các bệnh liên quan đến gluten thì viêc tránh ăn gluten là không cần thiết. Tuy nhiên việc ắt giảm gluten không khiến có thể bạn mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng. Bản thân gluten là một loại protein, và protein có thể được cung cấp thông qua nhiều nguồn thực phẩm khác.

Do vậy, nếu bạn cắt giảm gluten thì cũng không ảnh hưởng gì, bạn vẫn an toàn và thậm chí còn không gây ra bất cứ bệnh gì. Một kế hoạch cắt giảm hoàn toàn gluten tốt còn là một cách thông minh để cải thiện chế độ ăn của bạn. Vì khi cắt giảm gluten, bạn sẽ có xu hướng ít mua các loại thực phẩm chế biến sẵn và ăn nhiều thực phẩm tươi sống, giàu chất xơ hơn. Điều này có thể góp phần giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!