Hạt lanh – Làm dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh và là nguồn tốt chất béo Omega-3

Các chất dinh dưỡng trong hạt lanh như lignans, chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các axit béo có thể  giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hạt lanh được coi là một trong những “siêu thực phẩm”

Hạt lanh được trồng từ khoảng năm 3000 trước Công Nguyên tại Babylon. Trong nhiều thế kỷ, hạt lanh được đánh giá cao vì các đặc tính bảo vệ sức khỏe của chúng.

Ngày nay, hạt lanh đang dần được sử dụng phổ biến như một “siêu thực phẩm”. Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của hạt lanh.

Chế độ ăn có chứa hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa táo bón, tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, ung thư và giảm viêm.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của hạt lanh đã được khoa học chứng minh!

Tham khảo bài viết “Dầu hạt lanh – giàu axit béo Omega-3 và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe” Tại đây!

Giá trị dinh dưỡng

Một thìa hạt lanh xay chứa:

  • Lượng calo: 37
  • Chất đạm: 1,3 gram
  • Carb: 2 gram
  • Chất xơ: 1,9 gram
  • Tổng chất béo: 3 gram
  • Chất béo bão hòa: 0,3 gram
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0,5 gram
  • Chất béo không bão hòa đa: 2,0 gram
  • Axit béo omega-3: 1,597 mg
  • Vitamin B1: 8% RDI*
  • Vitamin B6: 2% RDI
  • Folate: 2% RDI
  • Canxi: 2% RDI
  • Sắt: 2% RDI
  • Magiê: 7% RDI
  • Phốt pho: 4% RDI
  • Kali: 2% RDI

*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo

Hạt lanh là nguồn tốt của nhiều chất dinh dưỡng. Lợi ích sức khỏe của chúng chủ yếu do hàm lượng chất béo omega-3, lignans và chất xơ.

Tham khảo bài viết “Đậu Gà và top 6 công dụng tốt cho sức khỏe bạn có thể chưa biết” Tại đây!

Công dụng đối với sức khỏe

1. Giàu chất béo Omega-3

Hạt lanh có thể là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe!

Nếu bạn là người theo chế độ ăn chay, hoặc ít ăn cá, hạt lanh là nguồn cung cấp omega-3 thay thế tuyệt vời.

Hạt lanh là nguồn dồi dào axit alpha-linolenic (ALA) – một axit béo omega-3 chủ yếu có nguồn gốc thực vật. ALA là một trong hai axit béo thiết yếu cần phải lấy từ thực phẩm, vì cơ thể bạn không tự sản xuất được chúng.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, ALA trong hạt lanh ngăn chặn cholesterol tích tụ trong các mạch máu ở tim, giảm viêm trong động mạch và giảm sự phát triển của khối u.

Một nghiên cứu ở Costa Rica với 3.638 người tham gia, cho thấy những người ăn nhiều ALA có nguy cơ đau tim thấp hơn những người tiêu thụ ít ALA.

Ngoài ra, một đánh giá lớn gồm 27 nghiên cứu có hơn 250.000 người tham gia đã chỉ ra rằng ALA giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhìn chung, các axit béo ALA có nguồn gốc thực vật được chứng minh tốt cho sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Tham khảo bài viết “Omega 3-6-9 là gì – Tại sao bạn cần bổ sung chúng cho cơ thể ?” Tại đây!

2. Làm dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh

Năm 2007 trong một nghiên cứu về phụ nữ mãn kinh, các nhà khoa học chỉ ra rằng bổ sung 2 thìa hạt lanh xay vào 2 lần trong ngày (kết hợp với sinh tố, nước trái cây, sữa chua hay ngũ cốc,…) giúp giảm biểu hiện của cơn bốc hỏa xuống một nửa.

Chế độ ăn giàu hạt lanh cũng giúp giảm 57% sự xuất hiện của các cơn bốc hỏa. Với một tuần bổ sung hạt lanh, bạn có thể nhận được tác dụng này trong vòng 2 tuần.

Tham khảo bài viết “Chỉ dùng Muối Hồng Himalaya nấu ăn – Bạn đang bỏ lỡ nhiều công dụng của loại muối này!” Tại đây!

3. Giảm các triệu chứng của viêm khớp

Theo hiệp hội khớp học (Arthritis Foundation), hạt lanh giúp giảm tình trạng đau nhức khớp và cứng khớp. 

Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 trong dầu hạt lanh có lợi cho những người bị viêm khớp. Chúng có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau nhức khớp, cứng khớp và giảm nguy cơ viêm khớp. 

Bạn có thể dùng hạt lanh để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp, lupus và hội chứng Raynaud.

Tham khảo bài viết “Mách bạn công dụng tuyệt vời từ Nước Mía cho sức khỏe” Tại đây!

4. Nguồn chất xơ tốt

Thêm một chút hạt lanh xay vào sinh tố vừa ngon miệng lại có lợi cho cơ thể

Chỉ một thìa hạt lanh chứa tới 3 gam chất xơ, tương ứng với 8–12% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành. Điều này giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn hiệu quả.

Không chỉ vậy, hạt lanh còn là nguồn hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan (20–40%) và không hòa tan (60–80%). 

Chất xơ hòa tan được chứng minh có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cholesterol. 

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan giúp tăng kích thước và làm mềm phân. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón và có ích cho người bị hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh túi thừa.

Tham khảo bài viết “Cây tầm ma là gì? Nguồn gốc, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng” Tại đây!

5. Chống lại ung thư

Các nghiên cứu gần đây gợi ý rằng hạt lanh có tác dụng tiềm năng trong việc chống lại ung thư vúung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Trong các nghiên cứu trên động vật, axit béo omega-3 trong hạt lanh làm ức chế sự phát triển và hình thành khối u. 

Lignans là các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và estrogen – giúp giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe. Điều đặc biệt là,hạt lanh chứa lignans gấp 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Canada với hơn 6.000 phụ nữ, những người ăn hạt lanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 18% so với những người không ăn. 

Trong các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, hạt lanh cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư da.

Tham khảo bài viết “Đậu lăng – Thực phẩm ngăn ngừa ung thư và các vấn đề tim mạch” Tại đây!

6. Cung cấp protein lành mạnh

Hạt lanh là một nguồn protein thực vật tuyệt vời đối với sức khỏe. Protein trong hạt lanh rất giàu axit amin arginine, axit aspartic và axit glutamic.

Nếu bạn muốn cắt giảm lượng thịt trong chế độ ăn, nguồn protein thực vật từ hạt lanh là nguồn thay đáng cân nhắc. 

Trong một nghiên cứu ở 21 người trưởng thành cho thấy, bữa ăn với protein động vật và bữa ăn protein thực vật đều mang lại cảm giác no như nhau.

Tham khảo bài viết “Tự làm Sữa Hạt Bí tại nhà – Tín đồ sữa hạt không thể bỏ qua” Tại đây!

7. Kiểm soát đường huyết

Bổ sung 10-20g bột hạt lanh hàng ngày trong ít nhất một tháng đã giảm 8-20% lượng đường huyết.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn thế giới. 

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bổ sung 10-20 gram bột hạt lanh vào chế độ ăn hàng ngày trong một tháng có thể giảm lượng đường trong máu từ 8-20%.

Tác dụng tốt này được chứng minh do lượng chất xơ không hòa tan trong hạt lanh – làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và giảm lượng đường trong máu.

Hạt lanh giàu chất dinh dưỡng và là thực phẩm bổ sung có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tham khảo bài viết “Giấm táo – Liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường” Tại đây!

8. Ngăn chặn cơn đói

Một chút hạt lanh vào đồ uống như sinh tố hay nước ép giúp ngăn chặn cơn đói của bạn hiệu quả. 

Lượng chất xơ hòa tan trong hạt lanh đóng vai trò quan trọng, làm chậm quá trình tiêu hóa, kích thích các hormone kiểm soát sự thèm ăn và mang lại cảm giác no.

Hạt lanh là sự lựa chọn rất tuyệt nếu bạn muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng.

Tham khảo bài viết “Hướng dẫn làm Granola ăn sáng ngon miệng, cả nhà thích mê” Tại đây!

Những lưu ý khi trước khi bổ sung hạt lanh

Hạt lanh lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe. Liều lượng khuyến cáo cho một người là dưới 50 gram hạt lanh mỗi ngày. 

Để bắt đầu thêm hạt lanh vào chế độ ăn, bạn nên ăn 1 lượng nhỏ sau đó tăng dần lên, nhưng không quá lượng khuyến cáo trong một ngày.

Hạt lanh xay là sự lựa chọn tốt để bạn nhận được đầy đủ lợi ích từ loại hạt này. Bạn vẫn có thể mua hạt lanh nguyên hạt, cho vào máy xay, bảo quản trong hộp kín để sử dụng.

Nếu là một trong những đối tượng sau, bạn không nên sử dụng hạt lanh hoặc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng:

  • Đang sử dụng chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin) hoặc aspirin
  • Đang sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
  • Đang sử dụng thuốc giảm cholesterol
  • Ung thư vú hoặc tử cung nhạy cảm với hormone
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

Tham khảo bài viết “Bánh Pancake từ bột yến mạch, hạt lanh và hạt chia – Cách làm đơn giản nhất” Tại đây!

 

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu lăng xanh hữu cơ Markal 500g

145,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạt lanh vàng hữu cơ Markal 500g

115,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạt lanh nâu hữu cơ markal 500g

115,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đen hữu cơ Parliament 500g

110,000 

Tuy nhỏ bé nhưng hạt lanh rất giàu axit béo omega-3 ALA, lignans và chất xơ, được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Thêm một chút hạt lanh vào sinh tố, ngũ cốc ăn sáng hay các món súp để nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ hạt lanh bạn nhé.

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!