Đậu nành: Tăng cường sức khỏe xương và chống lại ung thư!

Đậu nành là một loại cây họ đậu có nguồn gốc từ châu Á. Đậu nành là nguồn chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật đem lại nhiều lợi ích sức khỏe!

Đậu nành là một loại cây họ đậu có nguồn gốc từ châu Á.

Đậu nành xuất hiện nhiều trong các món ăn của người Việt Nam, nhất là trong những món thuần chay.

Các sản phẩm từ đậu nành nổi bật bao gồm bột đậu nành, protein đậu nành, đậu phụ, sữa đậu nành, nước tương và dầu đậu nành.

Đậu nành là nguồn protein thực vật tốt, đặc biệt cần thiết cho người theo chế độ ăn chay hoặc ăn thuần chay.

Cùng Oma tìm hiểu những lợi ích sức khỏe đậu nành đem lại bạn nhé!

Tham khảo bài viết “Đậu Hà Lan – Giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe” Tại đây!

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong100 gram đậu nành nấu chín là:

  • Lượng calo: 173
  • Nước: 63%
  • Chất đạm: 16,6 gam
  • Carb: 9,9 gam
  • Đường: 3 gam
  • Chất xơ: 6 gram 
  • Chất béo: 9 gam (bao gồm chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, Omega-3 và Omega-6)

Đậu nành là một nguồn giàu protein và chất béo từ thực vật. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao của đậu nành cũng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Đậu nành cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:

  • Molybden: Đậu nành rất giàu molypden – một nguyên tố vi lượng thiết yếu chủ yếu được tìm thấy trong hạt, ngũ cốc và các loại đậu.
  • Vitamin K1: Dạng vitamin K được tìm thấy trong các loại đậu được gọi là phylloquinone. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.
  • Folate (vitamin B9): folate có nhiều chức năng đối với cơ thể và đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
  • Đồng: Thiếu hụt đồng có thể có tác động xấu đến sức khỏe tim mạch.
  • Phốt pho: Đậu nành là một nguồn cung cấp phốt pho dồi dào – một khoáng chất thiết yếu.
  • Thiamine (vitamin B1): thiamine đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể.

Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!

Lợi ích cho sức khỏe của đậu nành

1. Ngăn ngừa ung thư

Tiêu thụ các sản phẩm đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú 

Đậu nành được xem như một trong những thực phẩm chống ung thư đáng cân nhắc.

Chất isoflavone trong đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. 

Thành phần genistein trong đậu nành có tác dụng ngăn chặn sự tổn thương tế bào, làm giảm nguy cơ ung thư. 

Đậu nành là nguồn dồi dào các chất xơ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của chất xơ trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già và ung thư dạ dày.

Tham khảo bài viết “Hạt Tiêu – Vị thuốc Đông Y đa năng và tác dụng chống lại bệnh ung thư” Tại đây!

2. Chống loãng xương

Loãng xương là tình trạng mật độ xương giảm và tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi.

Isoflavone-chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng hấp thụ canxi.

Tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ loãng xương nhất là đối với phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Tham khảo bài viết “Tại sao người bệnh Sỏi Thận nên uống Nước Dừa? Công dụng của Nước Dừa đối với sức khỏe !” Tại đây!

3. Làm dịu các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Thường xuyên các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Nồng độ estrogen giảm gây ra các triệu chứng khó chịu như đổ mồ hôi, bốc hỏa và thay đổi tâm trạng đột ngột ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Đậu nành nành là nguồn tốt chất isoflavone hoạt động gần giống estrogen nên có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu trên.

Tham khảo bài viết “Bột quế: Hữu ích cho bệnh nhân thoái hóa thần kinh và nhiều công dụng khác” Tại đây!

 4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu nành có thể giúp giảm mức cholesterol và các nguy cơ gây bệnh tim khác. 

Chất isoflavone trong đậu nành hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Các hợp chất genistein, daizein, glycitein giúp khống chế các hoạt động có hại của cholesterol và ổn định cholesterol trong máu ở mức bình thường.

Tham khảo bài viết “Top những công thức Salad nhanh, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe!” Tại đây!

5. Kiểm soát cân nặng

Đậu nành được chiết xuất thành nhiều dạng như tương, đậu hũ, bột đậu nành, sữa đậu,…

Đậu nành chứa rất ít tinh bột, những lại là nguồn protein dồi dào với đầy đủ các axit amin cần thiết, không cholesterol và rất ít chất béo no. Có công dụng ngăn ngừa tích tụ mỡ ở vùng bụng và giảm cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào từ đậu nành cũng giúp bạn kiểm soát cơn đói và giảm cân hiệu quả.

Tham khảo bài viết “Đậu hũ non từ Đậu Gà cho bé ăn dặm – thơm ngon lại tiết kiệm thời gian cho mẹ yêu !” Tại đây!

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Isoflavone trong đậu nành được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ công dụng cải thiện độ nhạy của insulin.

Chất xơ trong đậu nành làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó ngăn đường huyết tăng đột ngột sau ăn hiệu quả.

Tham khảo bài viết “Cách làm Sữa Đậu Nành tại nhà – Công dụng giảm cân và nhiều lợi ích bất ngờ khác” Tại đây!

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu nành hữu cơ Bio Planet 400g

96,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Nước tương hữu cơ Shoyu Kivinat 500ml

219,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Nước tương Tamari hữu cơ Clearspring 150ml

195,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Nước tương ít muối hữu cơ Sauceco 155ml

95,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Nước tương hữu cơ PBFarm 200ml

80,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Nước tương Teriyaki hữu cơ PBFarm 200ml

90,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu gà hữu cơ Davert 500g

130,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đen hữu cơ Parliament 500g

110,000 
110,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạt bí hữu cơ tách vỏ Davert 500g

295,000 

Lợi ích cho sức khỏe từ đậu nành bao gồm làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú,…

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung đậu nành vào chế độ ăn từ nhiều nguồn thực phẩm qua chế biến như đậu phụ, tương đậu nành, sữa đậu,…

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!