Nguồn thực phẩm giàu Vitamin E bạn không nên bỏ qua

Vitamin E là một trong những loại vitamin rất quen thuộc và phổ biến, chúng nổi tiếng với công dụng chống oxy hóa và kháng viêm do đó vitamin E đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và làn da nói riêng!

Lợi ích của việc bổ sung vitamin E

Vitamin E có tác dụng giúp cải thiện cơ khớp, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hỗ trợ thị lực, cân bằng nội tiết tố, giúp tóc khỏe đẹp, ngăn ngừa gãy móng…

Đặc biệt, vitamin E là một nguồn dưỡng chất cần thiết giúp làn da trở nên mịn màng, tươi trẻ, hạn chế các nếp nhăn. Đối với phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, vitamin E giúp làm giảm các triệu chứng như bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt…, giúp ổn định tâm lý và hỗ trợ bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này dễ dàng hơn.

Với bé gái trong độ tuổi vị thành niên, bổ sung vitamin E giúp làm giảm triệu chứng đau bụng kinh trong mỗi chu kì kinh nguyệt.

Cùng Oma tìm hiểu 9 loại thực phẩm giàu vitamin E bạn nhé!

Tham khảo bài viết “Vì sao Thực Phẩm Hữu Cơ là sự lựa chọn tốt cho bạn và môi trường” Tại đây!

Top 9 thực phẩm giàu vitamin E

1. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp một người có đủ chất xơ để giữ cho hệ tiêu hóa của họ khỏe mạnh. 

Khẩu phần 100 gram hạt hướng dương chứa:

  • Lượng Calo: 283kcal
  • Carbohydrate: 10gram
  • Chất xơ: 5gram
  • Chất đạm: 11.67gram
  • Chất béo: 25gram
  • Nhiều khoáng chất như: 67mg canxi, 3mg sắt, 92mg natri,…

Hàm lượng vitamin E trong hạt hướng dương góp phần làm giảm nồng độ protein phản ứng C. Ngoài ra, các hợp chất thực vật, nhất là nhóm flavonoid cũng có tác dụng giảm viêm hiệu quả.

Nhờ chứa chất chống oxy hóa và lượng vitamin E cao, hạt hướng dương còn có khả năng tăng cường quá trình lưu thông máu và thúc đẩy sự trẻ hóa làn da, giúp làm giảm các nếp nhăn và hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc.

2. Hạnh nhân

Trong 100gram hạnh nhân chứa tới 25,63mg vitamin E. Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và các chất chống oxy hóa khác giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. 

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 28gram hạnh nhân:

  • Chất xơ: 3,5gram
  • Protein: 6gram
  • Chất béo: 14gram
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Mangan: 32% RDI
  • Magiê: 20% RDI

Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các chất dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonol chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin – hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím.

Hạnh nhân chứa gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư.

Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống ung thư, bao gồm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!

3. Đậu phộng

Đậu phộng là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Trong 100gram đậu phộng rang khô có 4,93mg vitamin E.

Trong 100gram đậu phộng khô có chứa:

  • Lượng calo: 567 calo
  • Carbs: 16.1gram
  • Chất đạm: 25.8gram
  • Chất xơ: 8.5gram
  • Chất béo: 49.2gra,
  • Đường: 4.7gram

Đậu phộng còn giàu vitamin E giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, lượng kẽm, magie và vitamin E trong đậu phộng có thể giúp làn da sáng hơn, trong khi beta-carotene có khả năng cải thiện sức khỏe làn da đáng kể.

Đặc biệt, đậu phộng chứa lượng lớn vitamin E, B3, đây là hai hợp chất đều đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, đậu phộng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và sỏi mật, cũng như tốt cho tim mạch. 1/4 chén đậu phộng chứa 20% lượng vitamin E cần thiết. Do đó, ăn đậu phộng giúp làm giảm nguy cơ tăng cân.

4. Các loại dầu thực vật giàu vitamin E

Bạn cũng có thể nhận nguồn vitamin E phong phú từ các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu mầm lúa mì. Một muỗng canh dầu mầm lúa mì có thể cung cấp tới 135% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể.

  • Dầu mầm lúa mì: 20,32mg
  • Dầu oliu: 1,94 mg
  • Dầu mè: 6,4 mg
  • Dầu mầm gạo: 20 mg
  • Dầu hạnh nhân: 5,3 mg
  • Dầu hướng dương: 5,6 mg

Tham khảo bài viết “4 Loại dầu ăn thực vật bạn nên ưu tiên sử dụng trong nấu ăn” Tại đây!

5. Quả bơ

Bơ là một loại trái cây đa năng, được mệnh danh là “nữ hoàng” của các siêu thực phẩm chứa rất ít đường nhưng lại dồi dào dinh dưỡng. Trong 100gram quả bơ có 2,07mg vitamin E.

Trong 450g quả bơ bao gồm:

  • Năng lượng: 50 Calo
  • Chất béo: 4,5gram
  • Protein: 1gram
  • Carbohydrate: 3gram
  • Kali: 140mg
  • Chất xơ: 1gram
  • Vitamin nhóm B ( chủ yếu là B1, B2, B3, B5, B6): 16%
  • Vitamin E: 4%
  • Sắt, Mangan, Kẽm và Photpho: Mỗi loại 2%
  • Folate: 8%
  • Một số chất khác: Acid folic, viatmin C, K, gluxit …

Khi vào cơ thể, các chất trong quả bơ hoạt động như một chất xúc tác giúp cơ thể có khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm khác lên gấp 5 lần. Chẳng hạn như nếu kết hợp bơ ăn cùng rau xanh thì khả năng hấp thu và chuyển hóa chất vitamin A, D, E, K và carotenoids trong rau sẽ tăng lên đáng kể.

Vitamin E trong bơ còn có khả năng xóa mờ nếp nhăn hình thành nơi khóe mắt, trên trán hay ở khóe miệng. Chất chống oxy hóa trong bơ làm chậm tiến trình lão hóa da, ngăn ngừa sự gia tăng sắc tố da gây nám, tàn nhang, kéo dài tuổi xuân, đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da mới.

Hơn nữa nó còn giúp kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị mụn, làm nhanh lành tổn thương do mụn gây ra. Từ đó cải thiện sức đề kháng cho da, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh hơn.

6. Cải bó xôi (rau bina)

Một phần ăn 100g rau cải bó xôi có chứa 2,03mg vitamin E và cũng là nguồn tốt một số chất khác, bao gồm:

  • 28,1mg vitamin C
  • 2,2 g chất xơ
  • 558 mg kali

Cải bó xôi là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra trong cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin C vitamin E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể. 

Vitamin trong cải bó xôi hỗ trợ duy trì sức mạnh và mật độ của xương, giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ. Đặc biệt chúng giúp giảm đáng kể nguy cơ chảy máu chân răng, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng có thể ảnh hưởng đến tủy xương.

Thành phần của cải bó xôi có nhiều vitamin giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại, cải thiện màu da, loại bỏ các tế bào chết trên da. Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tuyệt vời trong rau cải bó xôi giúp làn da của bạn trở nên trắng sáng hơn nữa.

Tham khảo bài viết “Cơn sốt nước uống “Green smoothie” là gì? Lợi ích sức khỏe từ “Green smoothie” bạn không nên bỏ qua” Tại đây!

7. Bí ngô

Bí ngô là một loại rau ngon thường thấy trong nhiều món ăn mùa thu và mùa đông. Trong 100 gram bí ngô nướng chứa tới 1,29 mg vitamin E.

Cùng một khẩu phần cũng chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác, bao gồm:

  • 15,1 mg vitamin C
  • 3,2 g chất xơ
  • 284 mg kali

Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí ngô là nước. Bí ngô cũng chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A. Hơn thế nữa, hạt bí ngô cũng ăn được, chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Bí ngô cũng là một nguồn vitamin E, sắt và folate dồi dào – tất cả các chất này đều được chứng minh là có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Hơn nữa, bí ngô có chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp tăng khả năng phòng vệ trên da của bạn và có khả năng chống lại tia UV.

8. Cá hồi

Trong 100gram cá hồi có 2,15mg vitamin E, bên cạnh đó cá hồi cũng là nguồn tốt:

  • EPA, DPA, DHA: 3,1gram
  • Chất béo lành mạnh Omega 3 (trong mỡ cá hồi): 8gram
  • Protein: 5gram
  • Các loại vitamin quan trọng như: A, D, B12
  • Nhiều nguyên tố vi lượng như: magie, sắt, kali… (chủ yếu trong thịt cá hồi)

Cá hồi được coi là liều thuốc tốt nhất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư, hỗ trợ giết chết tế bào ung thư ruột kết, tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư vú, ung thư gan và ung thư da, và một số các bệnh nguy hiểm khác.

Ăn cá hồi thường xuyên có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân, kiểm soát sự thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Các chất chống oxy hóa carotenoid trong cá hồi có thể làm giảm đáng kể ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại, gây lão hóa cho da. Nếu muốn sở hữu làn da trắng sáng và mịn màng hơn ngay từ bên trong thì cá hồi chính là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Tham khảo bài viết “Hạt Tiêu – Vị thuốc Đông Y đa năng và tác dụng chống lại bệnh ung thư” Tại đây!

9. Rau dền

Một khẩu phần 100gram rau dền nấu chín chứa 1,81mg vitamin E.

Cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm:

  • 24,9 mg vitamin C
  • 909 mg kali
  • 2,9 g chất xơ
  • 1,90 mg sắt
  • 114 mg canxi

Thành phần acid amin trong rau dền khá phong phú đặc biệt là acid amin cần thiết lysin. Cùng với các khoáng chất như: kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, vitamin E rau dền có vai trò trong việc ngăn ngừa các gốc tự do do quá trình lão hoá. Rau dền có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp duy trì mức đường huyết trong máu, từ đó giúp bệnh nhân đái tháo đường có thể kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường tốt hơn.

Hơn nữa, loại rau này còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mức đường huyết cũng như cholesterol trong máu như thừa cân béo phì…

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạnh nhân lát hữu cơ Bio Planet 100g

145,000 

Đồ hộp, đồ lọ

Bơ lạc hữu cơ Dmbio 250g

260,000 
-13%

Đậu, hạt & trái cây khô

Hạt chia hữu cơ Bio Planet 200g

120,000 

Bổ sung vitamin E giúp giảm tiến trình lão hóa, mang lại vẻ đẹp trẻ trung, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Chú ý kết hợp các thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết mà không cần sử dụng thêm thuwjcn phẩm bổ sung dạng uống tổng hợp.

Trên đây là top 9 loại thực phẩm rất giàu vitamin E mà các bạn không nên bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng của bản thân và gia đình. Hãy kết hợp chúng trong bữa ăn thường ngày để có một sức khỏe tốt và làn da tươi trẻ!

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!