Alkaloid piperine trong tiêu đen có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tác dụng chống viêm và các đặc tính chống ung thư tiềm năng!
Hạt Tiêu là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.
Mọi người thường biết tới tiêu với công dụng chính làm tăng hương vị các món ăn. Là gia vị tạo ra hương cay nồng, kích thích vị giác hoàn hảo. Ngoài ra, hạt tiêu còn là một vị thuốc chữa bệnh trong Đông y.
Nhưng đó chưa phải là tất cả lợi ích của loại hạt nhỏ bé này. Trong Đông y, hạt tiêu còn có công dụng trừ đờm, hạ khí, giảm đau, kháng khuẩn, trừ hàn và được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.
Tham khảo bài viết “Chỉ dùng Muối Hồng Himalaya nấu ăn – Bạn đang bỏ lỡ nhiều công dụng của loại muối này!” Tại đây!
Lợi ích sức khỏe tiềm năng
1. Đặc tính chống viêm
Viêm mãn tính có thể là một trong những yếu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng piperine – hợp chất hoạt động chính trong hạt tiêu đen – có thể chống lại chứng viêm một cách hiệu quả.
Trong các nghiên cứu ở chuột bị viêm khớp, điều trị bằng piperine giúp giảm sưng khớp và ít dấu hiệu viêm trong máu hơn. Các nghiên cứu khác trên chuột, piperine có thể ngăn chặn tình trạng viêm trong đường hô hấp do hen suyễn và dị ứng theo mùa.
Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người để khẳng định công dụng này của tiêu.
Tham khảo bài viết “Mách bạn công dụng tuyệt vời từ Nước Mía cho sức khỏe” Tại đây!
2. Chống lại ung thư
Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết, piperine trong tiêu đen có đặc tính chống ung thư.
Tại các nghiên cứu trong ống nghiệm, piperine làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết và làm chết tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác, piperine đã cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn giúp khắc phục tình trạng đa kháng thuốc ở tế bào ung thư, một vấn đề ảnh hưởng đến hiệu quả của điều trị hóa trị.
Tham khảo bài viết “Tại sao ớt Cayenne được coi là vị vua của các loại thảo dược” Tại đây!
3. Tốt cho não bộ
Piperine trong hạt tiêu được chứng minh có công dụng cải thiện chức năng não tại các nghiên cứu trên động vật. Đặc biệt, là lợi ích tiềm năng tiềm năng đối với tình trạng thoái hóa não như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu ở chuột bị bệnh Alzheimer cho thấy, piperine giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả ở những con chuột được bổ sung chất này so với những con còn lại.
Trong một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm, chiết xuất piperine làm giảm sự hình thành các mảng amyloid gây hại cho não có liên quan đến bệnh Alzheimer.
Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!
4. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Nghiên cứu năm 2013 cho thấy, hạt tiêu đen có công dụng giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Chúng thực hiện chức năng giống như prebiotic, điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Tham khảo bài viết “Hạt Chia – một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh” Tại đây!
5. Chất chống oxy hóa
Piperine, hợp chất thực vật trong hạt tiêu đen, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm và loài gặm nhấm đã quan sát thấy rằng hạt tiêu đen xay và chất bổ sung piperine có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do dư thừa – một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh viêm nhiễm, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Tham khảo bài viết “Lợi ích của Quả Chà Là – Tại sao bạn nên ăn Chà là!” Tại đây!
6. Một số lợi ích tiềm năng khác
- Giảm ho và cảm lạnh: Hạt tiêu đen có tính kháng khuẩn và hoạt động như một chất kháng sinh. Một thìa cà phê mật ong với hạt tiêu tươi nghiền nhỏ giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh ho và cảm lạnh.
- Tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng: Hạt tiêu đen làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen và một số hợp chất thực vật có lợi.
- Thúc đẩy sức khỏe đường ruột: Nghiên cứu sơ bộ cho thấy hạt tiêu đen có thể làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột.
- Giảm đau: Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy rằng chất piperine trong hạt tiêu đen có thể là một loại thuốc giảm đau tự nhiên hiệu quả.
Tham khảo bài viết “Lợi ích được kiểm chứng của Giấm Táo bạn không nên bỏ qua!” Tại đây!
Một số lưu ý khi sử dụng hạt tiêu
Hạt tiêu là gia vị thường thấy trong nhiều món ăn, một lượng nhỏ tiêu giúp tăng hương vị món ăn và tốt cho sức khỏe của bạn. Liều lượng được khuyến cáo là không nên ăn quá 1 đến 2 thìa hạt tiêu mỗi ngày.
Ăn quá nhiều tiêu cũng là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe:
- Các vấn đề về tiêu hóa và hô hấp.
- Gây khô da.
- Ảnh hưởng không tốt đế phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
- Người có nhiệt trong người, âm hư thì nên tránh dùng hạt tiêu.
Tham khảo bài viết “4 Cách uống Giấm Táo giảm cân – Bí kíp giữ dáng tuyệt đỉnh!” Tại đây!
Lời kết
Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn
Hạt tiêu được mệnh danh là vua của các loại gia vị vì hương vị cay nồng đặc trưng rất riêng. Bên cạnh đó, hạt nhỏ bé này còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là tiềm năng chống lại ung thư.
Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hạt tiêu!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.