Trong khi ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như béo phì, viêm,… thì ngũ cốc nguyên hạt được cho là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe!
Ngũ cốc nguyên hạt là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh.
Chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao.
Tham khảo bài viết “Tại sao chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu Chất Xơ?” Tại đây!
Ngũ cốc nguyên hạt là gì?
Ngũ cốc nguyên hạt là hạt của bất kỳ loại ngũ cốc hoặc giả ngũ cốc nào. Khác với các loại ngũ cốc tinh chế, chỉ giữ lại nội nhũ, ngũ cốc nguyên hạt giữ nguyên nội nhũ, mầm và cám.
Ngũ cốc nguyên hạt gồm 3 phần:
- Cám: là lớp vỏ cứng bên ngoài, chứa chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
- Nội nhũ: Lớp giữa của hạt chủ yếu được tạo thành từ carbs.
- Mầm: Lớp bên trong này chứa các vitamin, khoáng chất, protein và các hợp chất thực vật.
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate, sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và là nguồn chất xơ dồi dào.
Các loại ngũ cốc có thể được cán dẹt, nghiền nát,… miễn chúng vẫn chứa cám, nội nhũ và mầm theo tỷ lệ ban đầu thì vẫn được coi là ngũ cốc nguyên hạt.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng phổ biến bao gồm:
- Yến mạch
- Ngô
- Hạt kê
- Hạt quinoa (diêm mạch)
- Gạo lức
- Lúa mạch đen
- Lúa mì nguyên cám
- Lúa mì nứt
- Kiều mạch
- Lúa mạch
- Hạt cao lương
Tham khảo bài viết “11 Lý do tại sao bạn luôn cảm thấy Đói” Tại đây!
Lợi ích cho sức khỏe khi ăn ngũ cốc nguyên hạt
1. Giàu chất dinh dưỡng
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh khác.
Các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:
- Chất xơ: Lớp cám là nơi chứa phần lớn chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt.
- Vitamin: Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu vitamin B, bao gồm niacin, thiamine và folate.
- Khoáng chất: Ngũ cốc nguyên hạt chứa lượng lớn khoáng chất như kẽm, sắt, magiê và mangan.
- Chất đạm: Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp protein (chất đạm) dồi dào trong mỗi khẩu phần có chúng.
- Chất chống oxy hóa: Nhiều hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt hoạt động như chất chống oxy hóa như: axit phytic, lignans, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.
- Hợp chất thực vật: Các hợp chất polyphenol, stanol và sterol trong ngũ cốc nguyên hạt có công dụng ngăn ngừa bệnh tật.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Một trong những lợi ích sức khỏe nổi bật của ngũ cốc nguyên hạt là giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Một đánh giá trong 10 nghiên cứu cho thấy, ba khẩu phần tương đương với 84 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu cũng kết: chế độ ăn uống tốt cho tim mạch là bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt và giảm lượng ngũ cốc tinh chế.
Tham khảo bài viết “Hạt lanh – Làm dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh và là nguồn tốt chất béo Omega-3” Tại đây!
3. Giảm nguy cơ đột quỵ
Ngũ cốc nguyên hạt là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, bên cạnh đó chúng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Trong một phân tích của 6 nghiên cứu ở gần 250.000 người, nhóm những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với nhóm ăn ít nhất.
Một số hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Tham khảo bài viết “Mọi điều bạn cần biết về Đậu Đen (Đỗ đen) ” Tại đây!
4. Giảm nguy cơ béo phì
Chế độ ăn giàu chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.
Thực phẩm giàu chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm làm từ chúng là một nguồn chất xơ tốt, có thể làm giảm nguy cơ béo phì.
5. Chống lại ung thư
Nghiên cứu cho thấy lợi ích chống ung thư mạnh nhất của ngũ cốc nguyên hạt là chống lại ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến nhất.
Các thành phần khác của ngũ cốc nguyên hạt như: axit phytic, axit phenolic và saponin, có thể làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.
Tham khảo bài viết “Lời khuyên cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!” Tại đây!
6. Hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách.
Chất xơ giúp làm tăng khối lượng và làm mềm phân, điều này rất tốt cho người mắc bệnh táo bón.
Bên cạnh đó, một số loại chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt hoạt động như prebiotics, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chất xơ và magiê là hai chất dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn ngũ cốc nguyên hạt để giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin nhờ hàm lượng magie của chúng.
Do ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì – một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.
Một đánh giá của 16 nghiên cứu đã đưa ra kết luận: việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ăn ít nhất 2 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tham khảo bài viết “Cách uống Tảo Xoắn Spirulina – Công thức Sinh Tố Tảo Xoắn Spirulina tuyệt hảo!” Tại đây!
Lời kết
Đậu, hạt & trái cây khô 350,000 ₫ 335,000 ₫
Ngũ cốc nguyên hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe!
Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, béo phì và cải thiện đáng kể sức khỏe tiêu hóa của bạn!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.