Quả Amla (quả lý gai Ấn Độ hay chùm ruột Ấn Độ) là một loại quả mọng, có vị chua và màu sắc đẹp mắt. Amla chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp chúng trở thành thực phẩm có độ dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe.
Bột Amla đã được sử dụng trong y học Ayurvedic qua nhiều thế kỷ, có tác dụng tăng cường tuổi thọ, giảm táo bón, cải thiện tiêu hóa, điều trị bệnh hen suyễn, kích thích sự phát triển của tóc và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Ngày nay, nó là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á và cũng được sử dụng trong sản xuất mực, dầu gội đầu và các sản phẩm làm tóc nhờ hàm lượng tannin cao.
Mặc dù Amla không được trồng phổ biến tại Việt Nam, nhưng hiện nay rất nhiều người đã biết đến loại bột từ cây này nhờ những công dụng vượt trội của chúng.
Tham khảo bài viết “Mách bạn công dụng tuyệt vời từ Nước Mía cho sức khỏe” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng
Theo dữ liệu về dinh dưỡng của USDA, trong 100g thịt quả amla có chứa lượng dinh dưỡng như sau:
- Lượng calorie: 44
- Carbohydrate: 10.2g
- Protein: 0.9g
- Chất béo: 0.6g
- Chất xơ: 4.3g
- Vitamin A: 290 IU
- Vitamin B6: 0.1mg
- Vitamin C: 27.7mg
- Kali: 198mg
- Mangan: 0.1mg
- Đồng: 0.1mg
Lợi ích sức khỏe của bột Amla
1. Có đặc tính chống ung thư
Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của Amla là tác dụng đối với tế bào ung thư và khả năng ngăn ngừa ung thư. Điều trị bệnh nhân bằng Amla làm giảm mức triglyceride và cholesterol LDL xấu, tăng mức cholesterol HDL có lợi và giảm huyết áp.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm từ Thái Lan cho thấy Amla giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, gan, vú, buồng trứng, cổ tử cung và đại trực tràng.
Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này giúp trung hòa các gốc tự do có hại và có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.
Tham khảo bài viết “Cây tầm ma là gì? Nguồn gốc, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng” Tại đây!
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Amla có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu và có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu.
Amla cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa lượng đường trong máu cao và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường như tổn thương thận hoặc tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu không kiểm soát được.
3. Tăng cường sức khỏe gan
Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số chống oxy hóa của Amla cao gấp 55 lần so với việt quất và gần 20 lần so với maca.
Bởi thế Amla có thể giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ sức khỏe của cơ quan quan trọng này. Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2013 cho thấy rằng, việc điều trị bằng Amla giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, có tác dụng bảo vệ gan chống lại độc tính.
Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bệnh tim, tiểu đường típ 2, lão hóa và bảo vệ não của bạn khỏi bệnh thoái hóa như Alzheimer…
Tham khảo bài viết “Đậu lăng – Thực phẩm ngăn ngừa ung thư và các vấn đề tim mạch” Tại đây!
4. Tốt cho tim mạch
Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe của gan, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Amla cũng có lợi cho sức khỏe của tim mạch, giúp giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám và giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
5. Ngăn ngừa táo bón
Amla có nhiều chất xơ, di chuyển chậm qua đường tiêu hóa mà không bị tiêu hóa, tạo thêm khối lượng cho phân và giúp phân dễ đi. Chúng có tác dụng nhuận tràng tự nhiên và có thể giúp khuyến khích đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường bổ sung lượng chất xơ từ các loại thực phẩm như Amla có thể giúp tăng khả năng tiêu hoá. Các biện pháp giảm táo bón tự nhiên khác bao gồm giữ đủ nước, giảm thiểu lượng thức ăn chế biến sẵn và ăn nhiều trái cây rau, các loại đậu, hạt và quả hạch.
Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!
6. Một số công dụng làm đẹp của bột Amla
Trong nhiều thế kỷ, Amla đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe của da và tóc, và hiện nay một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những lợi ích mạnh mẽ này. Nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, chiết xuất Amla giúp tăng sản xuất collagen, loại protein chịu trách nhiệm cung cấp sự trẻ trung và độ đàn hồi cho da.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy Amla giúp kích thích sự phát triển tóc và sắc tố tóc, tăng cường độ chắc của chân tóc, duy trì màu sắc và cải thiện độ bóng.
Bên cạnh đó, amla còn có một số công dụng đáng cân nhắc khác:
- Dưỡng da đầu
- Thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh
- Cải thiện tông màu của thuốc nhuộm tóc
- Giảm gàu
- Trị chấy
Tham khảo bài viết “4 Cách uống Giấm Táo giảm cân – Bí kíp giữ dáng tuyệt đỉnh!” Tại đây!
Lời kết
Bột Amla hữu cơ không chỉ có khả năng làm đẹp mà còn giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh. Đưa Amla vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là cách tăng cường hệ thống miễn dịch cho bạn và gia đình hiệu quả!
Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.