Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đủ chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính!
Chất xơ là một loại carbohydrate trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa hoàn toàn.
Chất xơ có công dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa và chống lại một số bệnh như bệnh trĩ, viêm túi thừa, ung thư đại trực tràng, giảm cân,…
Hai loại chất xơ chính cơ thể bạn cần hấp thụ là:
- Chất xơ hòa tan có đặc tính mềm và dính, khi gặp nước trong ruột chúng trở thành một chất dạng gel trong đường tiêu hóa.
- Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước khi vào đường ruột.
Lượng chất xơ được khuyến cáo trong một ngày đối với nam giới là 38 gram và nữ giới là 25 gram.
Tham khảo bài viết “Hạt lanh – Làm dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh và là nguồn tốt chất béo Omega-3” Tại đây!
Lợi ích sức khỏe từ Chất Xơ
1. Nguồn “thức ăn” cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột
Quần thể vi khuẩn sống trong ruột con người chứa ít nhất 1000 loài vi khuẩn khác nhau, với hơn 3 triệu gen (gấp 150 lần so với gen người). Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, có khoảng 85% lợi khuẩn và 15% các vi khuẩn gây bệnh trong hệ vi sinh vật ruột.
Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột có công dụng hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí là cải thiện chức năng não.
Cơ thể con người không có enzym để tiêu hóa chất xơ. Trong khi một số vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể tiêu hóa lượng chất xơ này.
Chất xơ là nguồn thức ăn tốt cho các vi khuẩn có lợi, có công dụng thúc đẩy và kích thích sự phát triển của chúng.
Tham khảo bài viết “Đậu Hà Lan – Giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe” Tại đây!
2. Kiểm soát cân nặng
Một số loại chất xơ có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm.
Chất xơ hấp thụ nước trong ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ cao thúc đẩy giải phóng các hormone làm giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời sản xuất các axit béo chuỗi ngắn có tác dụng thúc đẩy cảm giác no.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no lâu hơn so với chất xơ không hòa tan.
Nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời bạn có thể tham khảo bao gồm: yến mạch, đậu xanh, hạt chia, hạt lanh,…
Tham khảo bài viết “Lợi ích được kiểm chứng của Giấm Táo bạn không nên bỏ qua!” Tại đây!
3. Điều hòa đường huyết
Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường. Lợi ích này do cơ thể bạn không thể tự tiêu hóa chất xơ, do đó không làm tăng lượng đường huyết.
Chất xơ cũng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời làm chậm quá trình tăng glucose trong máu.
Thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, kiều mạch, khoai môn và các loại rau tươi rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Tham khảo bài viết “Giấm táo – Liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường” Tại đây!
4. Cải thiện tình trạng táo bón
Một trong những công dụng nổi bật của chất xơ phải kể đến là cải thiện tình trạng bệnh táo bón.
Chất xơ không hòa tan làm tăng khối lượng và làm mềm phân. Kết hợp chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước, tạo thành một chất giống gel và không bị vi khuẩn đường ruột tiêu thụ.
Chất xơ hòa tan có thể giúp điều trị cả tiêu chảy và táo bón. trong khi đó, chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.
Bổ sung chất xơ là phương pháp cải thiện tình trạng táo bón tự nhiên bạn nên tham khảo.
Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!
5. Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư
Ung thư đại tràng gây ra nguy cơ tử vong do ung thư đứng thứ ba thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của chất xơ trong việc làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn thấy tác dụng của chất xơ đối với việc giảm nguy cơ ung thư vú nhờ tác dụng giảm lượng estrogen trong máu.
Tham khảo bài viết “Bột quế: Hữu ích cho bệnh nhân thoái hóa thần kinh và nhiều công dụng khác” Tại đây!
Nguồn thực phẩm giàu chất xơ
Trong các thực phẩm giàu chất xơ hầu hết đều chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Tuy nhiên tỉ lệ lượng hai chất xơ này có thể có chênh lệch.
Ăn nhiều thực phẩm chứa lượng chất xơ hòa tan cao hơn giúp thúc đẩy nhuận tràng, giảm tiêu chảy và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.
Một số nguồn chất xơ hòa tan hàng đầu như:
- Trái cây: chuối, cam, lê, bưởi, việt quất, sung
- Rau củ quả: bông cải xanh, bơ, cà rốt, cà tím, cà chua, bắp cải Brussels
- Các loại đậu: đậu thận, đậu lima, đậu xanh
- Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, lúa mạch, quinoa
- Các loại hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt mã đề
Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan bao gồm:
- Ngũ cốc nguyên hạt: cám lúa mì, gạo lứt, bột mì nguyên cám
- Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều, hạt mắc ca, quả hạch Brazil
- Hạt: hạt hướng dương, hạt vừng
- Các loại đậu: đậu đen, đậu hải quân, đậu pinto, đậu lăng
- Trái cây: mâm xôi đen, dâu tây, mâm xôi, táo chưa gọt vỏ
- Rau củ: súp lơ, đậu cô ve, cà rốt, khoai tây
Tham khảo bài viết “Top 8 loại Gia Vị Thảo Mộc tự nhiên không nên thiếu trong mọi tủ bếp!” Tại đây!
Lời kết
Đậu, hạt & trái cây khô
Đậu, hạt & trái cây khô 350,000 ₫ 335,000 ₫
Chất xơ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ.
Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.