Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón

Mận và mận khô có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính!

Mận tươi và mận khô 

Mận rất ngon lại giàu dinh dưỡng!

Mận là loại quả rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính!

Bạn có thể lựa chọn mận tươi hoặc mận khô đều rất bổ dưỡng. Tuy vậy mận khô được cho giàu dinh dưỡng hơn và có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón của mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng

Mận tươi và mận khô đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao ấn tượng. Mận chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác.

Mận tươi

Trong một quả mận tươi chứa:

  • Lượng calo: 30
  • Carb: 8 gam
  • Chất xơ: 1 gram
  • Đường: 7 gam
  • Vitamin A: 5% RDI *
  • Vitamin C: 10% RDI
  • Vitamin K: 5% RDI
  • Thời gian: 3% RDI
  • Đồng: 2% RDI
  • Mangan: 2% RDI

*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo

Ngoài ra, một quả mận tươi cũng cung cấp lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.

Mận khô

Trong 28g mận khô chứa:

  • Lượng calo: 67
  • Carb: 18 gram
  • Chất xơ: 2 gam
  • Đường: 11 gam
  • Vitamin A: 4% RDI *
  • Vitamin K: 21% RDI
  • Vitamin B2: 3% RDI
  • Vitamin B3: 3% RDI
  • Vitamin B6: 3% RDI
  • Thời gian: 6% RDI
  • Đồng: 4% RDI
  • Mangan: 4% RDI
  • Magiê: 3% RDI
  • Phốt pho: 2% RDI

*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo

Hàm lượng vitamin và khoáng chất của mận tươi và mận khô có hơi khác nhau, nhưng nhìn chung cả hai đều chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Mận khô chứa nhiều vitamin K, vitamin B và khoáng chất cao hơn mận tươi một chút. Ngoài ra mận khô cũng có hàm lượng calo, chất xơ và carbs cao hơn mận tươi.

Lợi ích sức khỏe của mận

1. Giảm táo bón

Mận tươi và mận khô đều rất tốt cho sức khỏe!

Mận khô vốn nổi tiếng với khả năng điều trị táo bón. 

Một quả mận khô cung cấp 1 gam chất xơ chủ yếu là chất xơ không hà tan. Lượng chất xơ này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón. Bằng cách làm tăng kích thước phân và đẩy nhanh tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, mận khô có chứa sorbitol, là một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Ăn mận khô được chứng minh là hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn như psyllium – một loại chất xơ thường được sử dụng để giảm táo bón.

Để đạt được hiệu, bạn cần bổ sung mận khô cách phù hợp. Không nên ăn quá nhiều mận khô cùng một lúc vì dễ gây tình trạng tiêu chảy. Nếu chưa quen, bạn nên ăn 3-4 quả mận khô, sau đó tăng dần 5-6 quả mỗi ngày.

Tham khảo bài viết “Cách uống Vỏ Hạt Mã Đề điều trị táo bón và cải thiện tiêu hóa” Tại đây!

2. Giàu chất chống oxy hóa

Mận khô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Chúng đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, có tác động tích cực đến sức khỏe của xương và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Một nghiên cứu cho thấy polyphenol trong mận khô làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh về khớp và phổi.

Anthocyanins – dường như là chất chống oxy hóa tích cực nhất được tìm thấy trong mận và mận khô. Chúng có thể có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

3. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Ăn mận và mận khô thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp cao và cholesterol

Ăn mận và mận khô thường xuyên có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Mận và mận khô thúc đẩy sức khỏe tim mạch do có vai trò tiềm năng trong việc giảm huyết áp và cholesterol. Những tác động tích cực đó được cho là do hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa trong mận cao.

4. Thúc đẩy sức khỏe xương

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ mận khô có thể làm tăng mức độ của một số hormone có liên quan đến sự hình thành xương. 

Mận khô cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương như vitamin K, phốt pho, magiê và kali.

Tham khảo bài viết “Cơn sốt nước uống “Green smoothie” là gì? Lợi ích sức khỏe từ “Green smoothie” bạn không nên bỏ qua” Tại đây!

Lời kết

Đậu, hạt & trái cây khô

Mận khô hữu cơ Taylor 250g

215,000 
Hết hàng

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Men làm sữa chua Vegan hộp 30g

200,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu gà hữu cơ Markal 500g

135,000 

Mận là một loại trái cây rất bổ dưỡng. Mận và mận khô đều là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Ngoài ra, chúng còn có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như loãng xương, ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Hương vị thơm ngon của mận khiến ai cũng sẵn sàng thêm chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày. Mỗi ngày bạn nên ăn 3-5 quả mận khô để nhận những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe!

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!