Bạn đang tìm thực phẩm như một món ăn vặt nhưng lại tốt cho bệnh tiểu đường !
Dưới đây là 4 loại hạt bạn không thể bỏ qua giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
Bên cạnh lối sống, chế độ ăn uống cũng có tác động đáng kể đến bệnh tiểu đường loại 2. Hầu hết các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng nên bổ sung các loại hạt giàu protein và chất xơ vào khẩu phần ăn sẽ giúp ích cho những bệnh nhân bị tiểu đường.
Nghiên cứu tại Đại học Bang Louisiana, Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt như: hạnh nhân, hạt dẻ cười, óc chó và hạt điều sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh về tim mạch.
Tại sao các loại hạt hữu ích cho bệnh tiểu đường?
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn rất quan trọng với sức khỏe lâu dài của bệnh nhân tiểu đường loại 2. Chúng như việc bạn tập thể dục thường xuyên và kiểm tra lượng đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng khi thường xuyên ăn các loại hạt. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc các bênh liên quan đến tim mạch thấp hơn 17%. Ngoài ra, những bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thói quen bổ sung các loại hạt vào khẩu phần ăn có nguy cơ tử vong thấp hơn 34%. Nguy cơ bệnh tim mạch vành thấp hơn 20% và giảm 31% nguy cơ tử vong sớm nói chung.
Tham khảo bài viết: “Giấm táo – liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường” Tại đây!
4 Loại hạt tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
1. Hạnh nhân
Hạnh nhân có ích cho việc cải thiện tình trang sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường loại 2 trong 12 tuần có ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim của họ. Một nghiên cứu khác vào năm 2017 trên những bệnh nhân tiểu đường loại 2 tiêu thụ hạnh nhân trong 24 tuần cũng cho ra kết quả như trên.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở bệnh nhân bị tiểu đường. Ảnh hưởng do tăng đường huyết có thể gây ra các bệnh lý động mạch vành (dẫn đến nhồi máu cơ tim) và đột quỵ. Huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.
Hạnh nhân làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch). Chúng làm tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), giúp loại bỏ cholesterol LDL khỏi động mạch. Đây là một phần lý do tại sao hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Hạt óc chó
Hạt óc chó tuy có lượng calo cao. Nhưng theo nghiên cứu trên tạp chí BMJ Open Diabetes Research & Care chỉ ra rằng lượng calo đó không có tác động lớn đến trọng lượng hoặc thành phần cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ định 112 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường theo chế độ ăn ít calo hoặc chế độ ăn giàu quả óc chó trong 6 tháng. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu quả óc chó có thể cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL cholesterol) so với cholesterol xấu (LDL cholesterol) mà không ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cũng như cân nặng của cơ thể.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra mối liên hệ giữa việc bổ sung hạt óc chó và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu ở 34.121 người tham gia chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn hạt óc chó hoặc những sản phẩm chế biến từ óc chó có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng một nửa so với những người không ăn loại hạt này.
3. Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)
Hạt dẻ cười rất giàu năng lượng. Chúng chứa một lượng chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe.
Năm 2015 các nhà khoa học đã cho những bệnh nhân tiểu đường loại 2 bổ sung hạt dẻ cười trong suốt 4 tuần và một nhóm khác sử dụng chế độ ăn bình thường.
Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ giữa cholesterol tốt (HDL cholesterol) và cholesterol xấu (LDL cholesterol) tốt hơn đáng kể ở nhóm ăn hạt dẻ cười, so với nhóm ăn thông thường.
Những người thường xuyên ăn hạt dẻ cười cũng có mức chất béo trung tính thấp hơn. Cho thấy sức khỏe tim mạch tốt hơn.
4. Đậu phộng (đỗ lạc)
Đậu phộng là một nguồn tốt cung cấp protein và chất xơ. Chúng giúp giảm cân và các nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu năm 2013 đã xem xét tác động của đậu phộng đối với chế độ ăn của phụ nữ bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thêm đậu phộng vào ngũ cốc giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn ở những người tham gia. Điều này giúp giảm cân và tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tham khảo bài viết: “Tại sao ớt Cayenne được coi là vị vua của các loại thảo dược” Tại đây!
Lời kết
Hạnh nhân, óc chó, đậu phộng hay hạt dẻ cười đều rất dễ để thêm vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp một nguồn protein và chất béo có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên bạn nên bổ sung các loại hạt trên cách hợp lí. Tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Khẩu phần ăn cân nhắc là một nắm nhỏ hoặc 1/4 cốc các loại hạt mỗi ngày.
Một lưu ý cho bệnh tiểu đường, bạn nên tránh các sản phẩm hạt có chứa muối.
Bạn hoàn toàn có thể mua các loại hạt tại cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. Lựa chọn sản phẩm hữu cơ là một cách bảo vệ sức khỏe toàn diện. Giúp giảm tối thiểu độc chất gây hại còn tồn dư trong thực phẩm.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.