Oma mách bạn cách nấu nui, mì ăn dặm bé nào cũng thích!
Bé có thể bổ sung nui, mì ống trong giai đoạn nào?
Nấu cho con những bữa ăn ngon lành, đảm bảo cho bé là niềm vui của mẹ. Nhất là trong giai đoạn ăn dặm, mẹ càng nên thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt, kích thích sự thèm ăn của bé. Bé từ khoảng 8 tháng tuổi trở lên mẹ đã có thể bổ sung nui, mì vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Oma giới thiệu các mẹ công thức nấu sốt nui, mì ngon miệng, bé nào cũng mê. Bên cạnh đó, bài viết còn mách mẹ “chiến lược” kích thích bé thèm ăn cực đơn giản.
Mẹ cùng vào bếp với Oma nhé!
Tham khảo bài viết “Cách làm bánh PAPPAROTI đơn giản tại nhà – Papparoti nguyên cám” Tại đây!
Công thức nấu Mì, Nui cho bé
1. Sốt tương cà hoàn hảo cho nui, mì
Cách làm nước sốt tương cà mẹ có thể cất đông lạnh, thời gian sử dụng tới nhiều tuần mà vẫn cực đảm bảo.
Trước bữa ăn mẹ chỉ cần rã đông, làm nóng và trộn với phần nui, mì đã được chế biến.
Nguyên liệu
- 1 muỗng dầu ô liu
- 1/4 quả ớt chuông xắt miếng nhỏ
- Cà rốt xắt miếng nhỏ
- 2 nhánh tỏi
- 1/4 muỗng thảo mộc khô
- 400g nước sốt cà chua hữu cơ
- 4 muỗng đậu lăng đỏ hoặc xanh hữu cơ
Cách thực hiện
Bước 1:
- Lấy 1 chiếc chảo/nồi chống dính. Xào cà rốt và ớt chuông trong dầu ô liu cho đến khi chúng mềm.
- Cho đậu lăng vào 1 chiếc nồi khác. Đun đậu lăng trong nước đến khi sôi rồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong vòng 15-20 phút cho đến khi đậu chín.
Bước 2:
Thêm tỏi băm, hỗn hợp thảo mộc vào chảo/nồi và nấu cho đến khi thấy mùi thơm bốc lên.
Bước 3:
Thêm sốt cà chua hữu cơ. Đun đến khi sủi bọt rồi tắt bếp và để khoảng 5 phút cho nước sốt nguội bớt. Lúc này thêm đậu lăng đã làm chín ở trên vào hỗn hợp.
Bước 4:
Xay nhuyễn nước sốt.
Sử dụng ngay hoặc để sốt nguội hẳn trước cho vào hộp đóng nắp kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, mẹ có thể sử dụng sốt trong nhiều tuần.
Tham khảo bài viết “7 Lợi ích sức khỏe được kiểm chứng của “Sữa Gạo”” Tại đây!
2. Sốt mì, nui xanh từ đậu hà lan và cải bó xôi (rau bina)
Bổ sung rau xanh càng sớm càng tốt vào khẩu phần ăn của trẻ là điều rất quan trọng. Ngoài chất dinh dưỡng, điều này còn giúp trẻ quen với vị của rau xanh thay vì chỉ ăn trái cây và củ có bị ngọt.
Công thức sốt rau xanh dưới đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này. Vừa ngon miệng lại kích thích vị giác bé yêu.
Nguyên liệu
- 150g đậu Hà Lan đông lạnh
- 100g cải bó xôi non (rau bina)
- 3 nhánh hẹ
- 1/4 muỗng tỏi xắt nhỏ
- 1/4 muỗng oregano khô (lá kinh giới cay khô)
- 1/8 muỗng thì là xay
- 1 muỗng dầu ô liu
- 2-3 muỗng nước nấu nui/mì
Cách thực hiện
Bước 1:
Nấu một mì/nui theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Sau khi nấu chín để nui/mì ráo nước nhưng không quá khô.
Bước 2:
Hấp đậu hà lan và cải bó xôi trong 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3:
Cho đậu hà lan và cải bó xôi đã nấu chín vào máy xay cùng với lá hẹ, tỏi, rau oregano và thì là.
Bước 4:
Đổ dầu ô liu và thêm 2-3 muỗng canh nước mì đã để sẵn vào máy xay.
Bước 5:
Xay hỗn hợp sốt cho đến khi nhuyễn. Có thể thêm nhiều nước nấu nui, mì nếu thấy hỗn hợp quá đặc.
Sau khi xay mịn, bạn có thể trộn ngay sốt rau xanh với nui/mì đã chế biến ở trên. Hoặc đợi sốt nguội hẳn và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Tham khảo bài viết “Đậu hũ non từ Đậu Gà cho bé ăn dặm – thơm ngon lại tiết kiệm thời gian cho mẹ yêu !” Tại đây!
3. Mì, nui súp sữa kiểu Nga
Một món súp ngọt lạ miệng bé nào cũng thích từ nước Nga. Không chỉ nui/mì, sốt này còn đặc biệt thích hợp để dùng với gạo, ngũ cốc như kê,… đều rất thơm ngon.
Cách làm cực đơn giản, mẹ cùng làm với Oma nhé!
Nguyên liệu
- 1 cốc sữa
- 1/2 cốc nước
- 1/2 chén mì/nui hữu cơ
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng muối
Cách thực hiện
Bước 1:
Đun sôi 1/2 cốc nước trong một nồi lớn (bạn nên chọn một chiếc nồi có đáy sâu vì sữa khi nấu sẽ nổi bọt). Bước này sẽ giúp sữa khi nấu không dính vào đáy nồi
Bước 2:
Khi nước sôi, đổ tất cả sữa vào và đun sôi ở lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều (khoảng 12 phút).
Bước 3:
Khi sữa bắt đầu nổi bọt, chúng sẽ sớm sôi. Tiếp tục khuấy cho đến khi xuất hiện bọt sữa.
Bước 4:
Khi sữa nổi bọt, cho nui/mì vào và đun sôi trên lửa nhỏ trong 7-8 phút.
Bước 5:
Thêm chút muối và đường (loại dành cho trẻ). Khuấy đều. Sau khi súp chín tắt bếp và bày ra tô cho bé.
Tham khảo bài viết “Nho Khô: Món ăn vặt lạnh mạnh và tốt cho sức khỏe!” Tại đây!
4. Bí kíp kích thích bé ăn ngon
Một số trẻ không chịu ăn nước sốt hoặc không thích những món ăn có nước sốt. Điều này hoàn toàn tự nhiên, đó là sự cảnh giác với đồ ăn của trẻ hoặc nhiều bé không thích kết cấu của sốt và mì sau khi trộn.
Bí kíp chữa cháy cho mẹ là: hãy để riêng các nguyên liệu!
Thay vì sử dụng các loại sốt trên trộn trực tiếp vào nui, mì mẹ có thể thay đổi cách trình bày một xíu để bé ăn thêm ngon miệng.
Điều này giúp trẻ kén ăn không bị cảm giác “ép buộc” khi ăn, bé có thể thỏa sức kết hợp thức ăn theo ý mình. Cách này còn khuyến khích bé thử một chút nước sốt trước khi ăn, để bạn biết được bé có thích nước sốt này không mà không lãng phí những món ăn đi kèm.
Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!
Lời kết
Trên đây là một số công thức làm sốt nui lạ miệng, thơm ngon mà các mẹ nên thao khảo. Thay đổi khẩu phần ăn linh hoạt để kích thích bé ăn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên mẹ cũng cần quan tâm nguồn nguyên liệu chế biển đảm bảo. Lựa chọn sản phẩm hữu cơ như một cách bảo vệ bé yêu khỏi những nguy hại do thực phẩm không đảm bảo gây ra cho trẻ.
Tham khảo bài viết “Công dụng của Dầu Oliu – Tại sao bạn nên dùng Dầu Oliu!” Tại đây!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!