Yến mạch rất giàu carbs và chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cũng có hàm lượng protein và chất béo cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác.
Yến mạch là gì?
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu được trồng ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới như một ngũ cốc lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Loại hạt này được chế biến thành nhiều món ăn như: cháo, thanh granola, bánh quy và các loại bánh nướng khác.
Chúng không chứa gluten và là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.
Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng trong yến mạch
Trong 100 gram yến mạch thô chứa:
- Lượng calo: 389
- Nước: 8%
- Chất đạm: 16,9 gam
- Carbs: 66,3 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 10,6 gram
- Chất béo: 6,9 gam
Loại hạt này rất giàu carbs và chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cũng có hàm lượng protein và chất béo cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác.
Tham khảo bài viết “Dầu dừa – Không cần đến salon, tóc vẫn chắc khỏe bóng mượt” Tại đây!
Lợi ích sức khỏe của yến mạch
1. Giúp giảm Cholesterol
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu- đặc biệt là cholesterol LDL (xấu) bị oxy hóa.
Các nghiên cứu đã nhiều lần xác nhận rằng yến mạch có thể giảm mức cholesterol từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Khả năng giảm cholesterol đó chủ yếu là do hàm lượng beta glucan trong loại hạt này. Các chuyên gia đã xác định rằng thực phẩm chứa ít nhất 3 gam beta glucan mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tham khảo bài viết “Cách làm Mặt Nạ Sữa Chua tại nhà – Công thức làm đẹp cực hiệu quả” Tại đây!
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh phổ biến do lượng đường trong máu tăng cao đáng kể.
Yến mạch có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2. Do chứa chất xơ hòa tan beta-glucan, chúng giúp cải thiện độ nhạy insulin và giúp giảm lượng đường trong máu.
Tham khảo bài viết “Cây tầm ma là gì? Nguồn gốc, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng” Tại đây!
3. Hỗ trợ giảm cân
Các chất xơ trong yến mạch cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Bổ sung loại hạt này trong khẩu phần ăn sẽ làm chậm thời gian tiêu hóa và tăng cảm giác no từ đó ức chế sự thèm ăn.
Bên cạnh đó, chúng còn kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tham khảo bài viết “Công dụng tốt cho sức khỏe từ Kiểu Mạch bạn nên biết” Tại đây!
4. Giảm táo bón
Các nghiên cứu chỉ ra rằng cám yến mạch – lớp ngoài giàu chất xơ của hạt, có thể giúp giảm táo bón ở người lớn tuổi.
Một thử nghiệm trên 30 bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh táo bón trong 12 tuần cho thấy sức khỏe của họ được cải thiện sau khi ăn súp hoặc món tráng miệng có chứa cám yến mạch hàng ngày.
5. Ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu
Yến mạch là nguồn cung cấp magie tuyệt vời cho cơ thể.
Một nghiên cứu cho rằng hấp thụ đủ magiê làm giảm đau nửa đầu đến hơn 41,6%. Nghiên cứu khác cũng cho rằng dùng thực phẩm bổ sung magiê hằng ngày giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt hiệu quả.
Tham khảo bài viết “Ăn hạt Chia ngon miệng – Oma mách bạn 4 công thức cực đơn giản!” Tại đây!
Những lưu ý khi sử dụng yến mạch
Yến mạch an toàn với hầu hết mọi người, nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi sử dụng chúng:
- Khi ăn quá nhiều yến mạch có thể khiến bạn gặp phải tình trạng táo bón, tiêu chảy hay gặp phải tình trạng đau bụng râm ran.
- Tiêu thụ yến mạch quá nhiều còn khiến cho cơ thể tăng tiết insulin. Insulin tăng nhanh khiến hệ thần kinh của bạn trở nên căng thẳng, kích thích, bạn sẽ có cảm giác khó chịu, cáu gắt,…
- Người bị nóng gan cũng được khuyến cáo không nên ăn loại hạt này. Do chúng có thể khiến bụng người bệnh nóng gan khó chịu.
- Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn yến mạch vì ăn loại hạt này có liên quan đến mức độ bài tiết hormone.
Bạn nên ăn bao nhiêu yến mạch?
Dưới đây là lượng yến mạch bạn nên nạp vào cơ thể trong một ngày:
- Từ 19 -30 tuổi: 170 g yến mạch sống (đối với nữ) và 226 g đối với nam.
- Từ 30-50 tuổi: 170 g yến mạch sống (đối với nữ) và 198 g đối với nam.
- Từ 50 tuổi trở lên: 140 g yến mạch sống (đối với nữ) và 170 g đối với nam.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp ăn kèm nhiều loại thực phẩm khác như: các loại hạt, gạo lứt,… để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Lời kết
Đậu, hạt & trái cây khô
Đậu, hạt & trái cây khô
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất thế giới. Chúng là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật độc đáo.
Yêu cơ thể hơn mỗi ngày bằng cách bổ sung yến mạch vào chế độ ăn bạn nhé!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.