7 Lợi ích sức khỏe từ Đậu Xanh bạn không nên bỏ qua!

Đậu Xanh là nguồn giàu vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ quan trọng. Chúng đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: tốt cho mẹ bầu, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính,…

Đậu xanh rất giàu chất xơ và kháng tinh bột, rất tốt cho hệ tiêu hóa!

Đậu Xanh được trồng và sử dụng như một loại thực phẩm từ thời cổ đại. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó lan dần sang Trung Quốc và vùng Đông Nam Á.

Đậu xanh quen thuộc với người dân Việt Nam, thường được bán dưới dạng đậu tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Thường được chế biến thành các món xôi, chè, các món nấu hoặc làm giá đỗ,…

Không chỉ hương vị thơm ngon, đậu xanh được chứng mình là giàu vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe!

Tham khảo bài viết “Chỉ dùng Muối Hồng Himalaya nấu ăn – Bạn đang bỏ lỡ nhiều công dụng của loại muối này!” Tại đây!

Giá trị dinh dưỡng của Đậu Xanh

Một cốc khoảng 202 gram Đậu Xanh đã nấu chín chứa:

  • Lượng calo: 212
  • Chất béo: 0,8 gam
  • Chất đạm: 14,2 gam
  • Carbs: 38,7 gram
  • Chất xơ: 15,4 gam
  • Folate (B9): 80% RDI*
  • Mangan: 30% RDI
  • Magiê: 24% RDI
  • Vitamin B1: 22% RDI
  • Phốt pho: 20% RDI
  • Sắt: 16% RDI
  • Đồng: 16% RDI
  • Kali: 15% RDI
  • Kẽm: 11% RDI
  • Vitamin B2, B3, B5, B6 và selen

*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo

Đậu xanh là nguồn tốt các vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ quan trọng. Chúng rất giàu axit amin thiết yếu như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine,…

Tham khảo bài viết “7 Lợi ích sức khỏe được kiểm chứng của “Sữa Gạo”” Tại đây!

Lợi ích sức khỏe từ Đậu Xanh

1. Giàu chất chống oxy hóa

Chè đậu xanh là món ăn quen thuộc với người Việt!

Đậu Xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic,…

Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. 

Nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa từ đậu xanh có thể vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do liên quan đến sự phát triển ung thư trong các tế bào phổi và dạ dày.

Tham khảo bài viết “Tốt cho da và tóc là chưa đủ khi nói về lợi ích của Mè Đen – Hạt tuy nhỏ nhưng có võ!” Tại đây!

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. 

Đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ đáng ấn tượng, trong 202 gram đậu nấu chín chứa tới 15,4 gram chất xơ. Đặc biệt, đậu này có chứa một loại chất xơ hòa tan là pectin, giúp tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn từ đó giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh.

Chất kháng tinh bột trong đậu này hoạt động như chất xơ hòa tan. Giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa chất kháng tinh bột và biến chúng thành các axit béo chuỗi ngắn như là butyrate. 

Butyrate có thể nuôi dưỡng các tế bào ruột kết, tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch của đường ruột và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tham khảo bài viết “Cách uống Vỏ hạt mã đề điều trị táo bón và cải thiện tiêu hóa” Tại đây!

3. Giúp thai kì khỏe mạnh

Đậu xanh nấu chín rất tốt cho mẹ bầu!

Các mẹ bầu được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate trong thai kỳ. Folate cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của trẻ. Nếu cơ thể mẹ không được bổ sung đủ folate có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bé.

Một chén đậu xanh nấu chín (khoảng 202 gram), mẹ bầu sẽ nhận được 80% nhu cầu folate hàng ngày của cơ thể. Chúng cũng là nguồn dồi dào sắt, protein và chất xơ, những chất mẹ bầu cần bổ sung nhiều hơn trong thai kì.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh ăn giá đỗ sống vì có thể chứa vi khuẩn gây viêm nhiễm. Đậu nấu chín là sự lựa chọn an toàn hơn cả.

Tham khảo bài viết “5 Loại hạt mẹ bầu được khuyên dùng trong suốt thai kì” Tại đây!

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol “xấu”, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy đậu xanh có thể có đặc tính làm giảm cholesterol “xấu”.

Một đánh giá của 26 nghiên cứu cho thấy, một khẩu phần hàng ngày khoảng 130 gram các loại đậu, chẳng hạn như đậu xanh, làm giảm đáng kể mức cholesterol “xấu” trong máu. 

Một phân tích của 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy, chế độ ăn nhiều đậu (trừ đậu nành) có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” trong máu khoảng 5%.

Tham khảo bài viết “Một nắm hạnh nhân – khoảng 28g – chứa 1/8 nhu cầu protein trong ngày của bạn !” Tại đây!

5. Ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt

Đậu xanh giúp chống lại nguy cơ đột quỵ do nhiệt

Chè đậu xanh là món ăn giải nhiệt được sử dụng phổ biến trong những ngày hè. Nhờ đặc tính chống viêm của đậu xanh giúp chống lại đột quỵ do nhiệt, nhiệt độ cơ thể tăng cao hay mất nước. 

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong loại đậu này, như vitexin và isovitexin có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do sốc nhiệt.

Bên cạnh việc bổ sung thêm đậu xanh, uống đủ nước vẫn là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ sốc nhiệt hay ngăn ngừa đột quỵ do sốc nhiệt.

6. Kiểm soát lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị. 

Đậu xanh có một số đặc tính giúp giữ lượng đường trong máu thấp. 

Chúng cũng là nguồn tốt chất xơ và protein, đồng thời chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Tham khảo bài viết “4 Loại hạt tốt nhất cho người bệnh tiểu đường” Tại đây!

7. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nguồn chất xơ và protein dồi dào trong đậu xanh đóng vai trò quan trọng giúp giảm cân hiệu quả.

Hai chất này hoạt động bằng cách ức chế các hormone gây đói như ghrelin và tăng hormone gây no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin. Giúp kiềm chế sự thèm ăn, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể và kiểm soát cân nặng.

Tham khảo bài viết “Yến mạch: thực phẩm vàng hỗ trợ giảm cân và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe” Tại đây!

Lời kết

110,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu xanh hữu cơ tách vỏ Parliament 500g

120,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu xanh hữu cơ Markal 500g

139,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu đen hữu cơ Parliament 500g

110,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu hà lan xanh hữu cơ Sottolestelle 400g

125,000 

Đậu, hạt & trái cây khô

Đậu hà lan tách vỏ hữu cơ Davert 500g

125,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Bột quế hữu cơ Dary Natury 50g

105,000 

Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn

Bột ớt Cayenne hữu cơ Lebensbaum 50g

125,000 

Đậu xanh rất tốt cho sức khỏe, thơm ngon và dễ chế biến. Thêm đậu xanh vào chế độ ăn hàng ngày giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!