Hạt kê – Thực phẩm vàng cho người kém hấp thu, mới ốm dậy

Hạt kê được sử dụng từ lâu đời để làm bánh mì, bia, ngũ cốc, và nhiều món ăn khác. Ngày nay, kê vẫn là một loại lương thực được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Hạt kê là gì?

Hạt kê là một trong 9 loại thương thực chính trên thế giới

Kê là một trong những loại ngũ cốc được sử dụng lâu đời nhất trên thế giới. Hạt kê được trồng phổ biến tại Châu Phi và Đông Nam á từ hàng nghìn năm nay.

Cây kê được ưa thích nhờ có năng suất cao và vụ mùa ngắn dưới điều kiện khô, nhiệt độ cao. Tại Việt Nam, kê được trồng tại một số tỉnh có khí hậu khô nóng và ít mưa như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Tĩnh, Nghệ An,…

Hạt kê rất giàu dinh dưỡng. Ưu điểm nổi bật của loại hạt này được đánh giá là là tỉ lệ vitamin, protein, khoáng chất cao gấp 2 lần so với các loại lương thực khác như gạo, lúa mì, lúa mạch.

Giá trị dinh dưỡng 

Hạt kê rất giàu dinh dưỡng

Một cốc (174 gram) hạt kê đã nấu chín chứa:

  • Lượng calo: 207
  • Carbs: 41 gram
  • Chất xơ: 2,2 gam
  • Chất đạm: 6 gam
  • Chất béo: 1,7 gam
  • Phốt pho : 25% DV
  • Magiê: 19% DV
  • Folate: 8% DV
  • Sắt: 6% DV

%DV: Lượng chất dinh dưỡng mà một khẩu phần ăn cung cấp so với lượng dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày.

Hạt kê chứa lượng axit amin thiết yếu nhiều hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác. Chúng còn rất giàu tinh bột và protein.

Lợi ích sức khỏe từ hạt kê

1. Hỗ trợ cải thiện suy nhược cơ thể

Trong hạt kê chứa hàm lượng vitamin nhóm B và các chất vi lượng cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Do đó chúng rất hiệu quả trong việc điều trị tình trạng suy nhược cơ thể, những người thường xuyên mệt mỏi, người mới ốm dậy, ăn ngủ kém,…

Hạt kê được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon!

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hạt kê là nguồn dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Lượng chất xơ không hòa tan hỗ trợ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời chúng còn giúp tăng kích cỡ phân, giúp bạn đi ngoài đều đặn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

3. Tốt cho bệnh tiểu đường

Hạt kê được chứng minh là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu không tăng vọt sau khi ăn, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Cháo kê là món ăn tuyệt vời cho bữa phụ của người mắc bệnh tiểu đường vì chúng chứa lượng đường thấp mà rất giàu dinh dưỡng.

Tham khảo bài viết “Top 4 loại hạt tốt nhất cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường” Tại đây!

Hạt kê rất thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

4. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chất xơ hòa tan trong hạt kê giúp giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu – nguy cơ gây xơ vữa động mạch.

Một số nghiên cứu cho thấy loại hạt này có thể làm tăng mức cholesterol “tốt” và giảm chất béo trung tính. Do đó ăn hạt kê thường xuyên sẽ giữ cho bạn có một trái tim khỏe mạnh.

5. Kiểm soát cân nặng

Hàm lượng chất xơ và protein cao trong hạt kê giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Bên cạnh đó, hạt kê cũng rất giàu dinh dưỡng, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vừa giúp giữ dáng, kiểm soát cân nặng lại không lo cơ thể bị thiếu chất.

Tham khảo bài viết “Yến mạch – Thực phẩm vàng hỗ trợ giảm cân và nhiều lợi ích cho sức khỏe” Tại đây!

Lời kết

Bạn có thể chế biến hạt kê thành nhiều món ăn ngon lành như: thêm kê trong cơm thập cẩm, bánh mì nướng hạt kê, rắc hạt kê vào ngũ cốc ăn sáng, nấu cháo kê,…

Loại hạt này xứng đáng có trong tủ bếp của mọi gia đình. Bổ sung hạt kê vào chế độ ăn là cách bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!