Cách làm Sữa Đậu Nành tại nhà – Công dụng giảm cân và nhiều lợi ích bất ngờ khác

Sữa Đậu Nành quen thuộc với hầu hết gia đình Việt, nhưng bạn có biết cách làm món sữa này lại rất đơn giản !

Sữa đậu nành được chế biến từ hạt đậu nành hay đậu tương có nhiều công dụng đặc biệt như khả năng giảm cân do cân bằng estrogen trong cơ thể.

Ngoài ra, sữa đậu nành cung cấp protein thực vật và chất xơ, giúp duy trì năng lượng lâu hơn, giảm tích mỡ, tăng cường lượng cơ giúp bạn giảm cân mà vẫn có được thân hình vẫn săn chắc, khỏe mạnh.

Tuy nhiên, một cốc sữa đậu nành không chứa chất bảo quản và các phụ gia mới thực sự mang lại hiệu quả. Vì vậy, tự làm sữa đậu nành tại nhà là một gợi ý tốt cho sức khỏe của bạn !

Tham khảo bài viết ” Ăn hạt Chia ngon miệng – Oma mách bạn 4 công thức cực đơn giản” Tại đây!

sua dau nanh
Sữa đậu nành rất giàu vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa

Cách làm Sữa Đậu Nành

Nguyên liệu:

  • 120g đậu nành
  • 1 lít nước
  • Một chút muối
  • Có thể thêm một chút mật ong hoặc đường

Cách thực hiện:

Bước 1:

Ngâm hạt đậu nành

Đậu nành khô, nhặt bỏ hạt sâu.

Cho đậu vào nồi hoặc âu có thành cao, dùng nước sạch, đổ nước ngập khoảng gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Ngâm trong vòng 8 – 10 tiếng (hạt nào nổi lên thì bỏ đi).

Đổ đậu ra rổ, nhặt bỏ các hạt sâu, lép, rửa sạch đất cát. Sau khi ngâm, loại bỏ nước và rửa sạch vài lần bằng nước lạnh.

Vo lại cho sạch, xả nước thật kỹ cho đến khi nước trong. Vớt đậu ra để ráo.

Lưu ý: Cần phải ngâm để đậu đủ mềm rồi mới xay. Nhưng không nên ngâm quá kĩ sẽ có thể làm đậu bị chua.

sua dau nanh
Loại bỏ vỏ đậu sau khi ngâm 

Bước 2:

Đổ nước, mật ong, muối vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm.

Vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Cứ 4 muỗng canh đậu thì tương đương với 350ml nước.

Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng. Xay đến khi đậu nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột.

sua dau nanh
Xay từng chút một để đậu được nhuyễn mịn

Bước 3:

Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vào túi vải để lọc, vắt kỹ để lấy phần sữa đậu.
Nếu bạn muốn sữa được mịn, lọc đi lọc lại vài lần nữa để loại bỏ triệt để cặn.

Vắt thật kĩ để không lãng phí đậu

Bước 4:

Cho sữa vào nồi, để lửa gần to cho sữa sôi thì hạ lửa nhỏ, đun khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, cứ cách 20 – 30 giây phải quấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.

sua dau nanh
Vớt phần bọt ra khỏi sữa

Bước 5:

Sữa đậu sau khi nấu xong thì để nguội. Trong 15 – 20 phút đầu tiên thi thoảng cần quấy sữa để tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.

Bước 6:

Sau khi sữa nguội, nên bảo quản trong chai thuỷ tinh.
Để ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được sữa đậu nành từ 2-3 ngày.

sua dau nanh
Sữa đậu nành là bữa sáng tuyệt vời cho cả gia đình !

Lưu ý: 

Nếu thấy hiện tượng sữa tách nước chỉ cần lắc nhẹ là dùng được.
Bạn có thể sử dụng sữa trong khoảng 3-5 ngày trong điều kiện bảo quản lạnh.

Lời kết

dau nanh

Sữa đậu nành giàu vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa.

Đồ uống này còn chứa chất isoflavone giúp bù lại tình trạng thiếu estrogen của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương và phòng chống ung thư vú. Sữa đậu nành cũng cải thiện chứng thừa cholesterol ở nam giới.

Tự làm sữa đậu nành tại nhà là một cách tốt để có được tất cả những lợi ích từ chúng. Cùng vào bếp thực hiện với Oma bạn nhé !

Tham khảo bài viết “Cách làm sữa hạt Óc Chó” Tại đây!

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé !

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!