Quả chà là chứa nhiều đường tự nhiên nên nhiều người nghĩ rằng chúng không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chà là là nguồn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe – một món ăn nhẹ tuyệt vời và lành mạnh!
Chà Là là quả của cây chà là, được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới. Quả chà là đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì không chỉ có hương vị thơm ngon, chúng còn rất tốt cho sức khỏe!
Quả chà là sấy khô dẻo dai và có vị ngọt đậm tự nhiên, rất ngon miệng. Bạn có thể ăn chà là như một món ăn vặt, hay kết hợp cùng ngũ cốc, là chất tạo ngọt tự nhiên cho sữa hạt,…
Chà là là nguồn tốt một số vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Cùng Oma tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của chà là bạn nhé!
Tham khảo bài viết “Bỏng Ngô tự làm tại nhà – 100% thành công, bạn không nên bỏ qua!” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100 gram Chà Là chứa:
- Lượng calo: 277
- Carbs: 75 gam
- Chất xơ: 7 gam
- Chất đạm: 2 gam
- Kali: 20% RDI*
- Magiê : 14% RDI
- Đồng: 18% RDI
- Mangan: 15% RDI
- Sắt: 5% RDI
- Vitamin B6: 12% RDI
*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
Quả Chà Là là nguồn tốt chất chống oxy hóa – chất chính đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của chúng. Phần lớn lượng calo từ trái cây này là từ carbs và lượng protein. Chà là cũng có lượng chất xơ đáng tự hào.
Tham khảo bài viết “Kỷ tử: bí kíp trẻ lâu, chống lão hóa của người phương Đông” Tại đây!
Lợi ích tốt cho sức khỏe của Chà Là
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Bổ sung chất xơ cho cơ thể là điều rất quan trọng.
100 gram chà là chứa tới gần 7 gram chất xơ, một lượng chất xơ đáng tự hào và có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Chúng giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách thúc đẩy nhu động ruột.
Một nghiên cứu, 21 người đã ăn 7 quả chà là mỗi ngày trong 21 ngày, kết quả giúp họ tăng đáng kể tần suất đi ngoài so với khi họ không ăn quả chà là.
Nếu bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, chà là có thể là giải pháp tốt cho bạn!
Tham khảo bài viết “Nho Khô: Món ăn vặt lạnh mạnh và tốt cho sức khỏe!” Tại đây!
2. Giàu chất chống oxy hóa
Quả chà là cung tốt nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, Alzheimer và tiểu đường.
Ba chất chống oxy hóa mạnh nhất trong quả chà là:
- Flavonoid: Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Alzheimer và một số loại ung thư.
- Carotenoid: Carotenoid được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng.
- Axit phenolic: Được biết đến với đặc tính chống viêm, axit phenolic có thể giúp giảm nguy mắc cơ ung thư và bệnh tim.
3. Tác dụng của chà là đối với mẹ bầu
Ăn quả chà là thường xuyên trong 3 tháng cuối thai kì giúp giảm thời gian chuyển dạ ở mẹ bầu.
Trong một nghiên cứu, 69 phụ nữ ăn 6 quả chà là mỗi ngày trong 4 tuần trước ngày dự sinh có khả năng chuyển dạ tự nhiên cao hơn 20%. Thời gian chuyển dạ cũng ngắn hơn đáng kể so với những người không ăn.
Bên cạnh đó, chà là cũng là nguồn cung cấp đường tự nhiên và lượng calo cần thiết, giúp mẹ bầu duy trì năng lượng trong quá trình chuyển dạ.
Tham khảo bài viết “Tốt cho da và tóc là chưa đủ khi nói về lợi ích của Mè Đen – Hạt tuy nhỏ nhưng có võ!” Tại đây!
4. Tốt cho sức khỏe não bộ
Ăn chà là được cho là giúp cải thiện chức năng não hiệu quả.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện, quả chà là có ích trong việc giảm viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Công dụng giúp tăng cường trí não của quả chà là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa – có tác dụng giảm viêm như flavonoid.
5. Chất tạo ngọt tự nhiên tuyệt vời
Quả chà là là nguồn cung cấp fructose dồi dào, một loại đường tự nhiên có trong trái cây. Vì lý do này, chà là ngọt đậm và có hương vị giống như caramel.
Chà là là chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh tuyệt vời để thay thế cho đường trắng trong các công thức nấu ăn.
Một chút chà là thay thế cho đường trong các công thức sữa hạt, sinh tố rau xanh,…. Giúp bạn vừa thấy ngon miệng, lại nhận được nguồn chất dinh dưỡng như chất xơ và chất chống oxy hóa từ chà là.
Tham khảo bài viết “Tự làm Sữa Hạt Bí tại nhà – Tín đồ sữa hạt không thể bỏ qua” Tại đây!
6. Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác
Một số lợi ích sức khỏe khác từ chà là được kể đến như:
- Sức khỏe của xương: Chà là chứa một số khoáng chất như phốt pho, kali, canxi và magiê được chứng minh giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Chà là có khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu do chỉ số đường huyết thấp và lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào.
Mặc dù những lợi ích sức khỏe tiềm năng này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người hơn trước khi có thể đưa ra kết luận.
Tham khảo bài viết “Ăn hạt Chia ngon miệng – Oma mách bạn 4 công thức cực đơn giản!” Tại đây!
Lời kết
Gia vị & Nguyên liệu nấu ăn Lá hương thảo hữu cơ (Rosemary Leaves) Jackie’s Kitchen 28,3g
Đậu, hạt & trái cây khô 350,000 ₫ 335,000 ₫
Quả chà là là một loại trái cây rất lành mạnh, thích hợp để đưa vào chế độ ăn uống.
Bạn có thể ăn trực tiếp chà là trong bữa ăn nhẹ, kết hợp cùng các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,…Một chút chà là vào sinh tố hay sữa hạt cũng giúp tăng đáng kể hương vị của chúng đấy!
Tham khảo bài viết “Cách làm Sữa Hạt Quinoa (Diêm mạch) – Thức uống giữ dáng cực hiệu quả!” Tại đây!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.