Cacao nổi tiếng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất sô cô la. Không chỉ vậy, các nhà khoa học tiết lộ bột cacao có chứa các hợp chất quan trọng tốt cho sức khỏe của bạn.
Mục lục
Nền văn minh Maya ở Trung Mỹ được cho là những người đầu tiên sử dụng cacao. Vào thế kỷ 16, Cacao được mang đến châu Âu và nó ngay lập tức trở nên phổ biến như một loại thực phẩm cường sức khỏe.
Ngày này, mỗi năm trên thế giới tiêu thụ hơn 4,5 triệu tấn cacao.
Bột cacao cung cấp rất nhiều lợi ích, đặc biệt nếu bột có ít nhất 72% cacao.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100 g bột ca cao chứa:
- Calo: 228 kcal
- Carbonhydrate: 39g
- Protein: 20g
- Canxi có đến 107mg
- Sắt 12.3g
- Phốt pho 705mg
- Kali 1600mg
Cacao cũng chứa một số vitamin như vitamin K, vitamin E, vitamin B9.
Tham khảo bài viết “Mận tươi và mận khô: Giải pháp cho mẹ bầu và trẻ bị táo bón” Tại đây!
Công dụng của bột Cacao đối với sức khỏe
1. Giảm huyết áp cao
Dù bạn dùng bột cacao hay sôcôla đen đều có thể giúp giảm huyết áp.
Flavanols trong ca cao được cho là cải thiện mức oxit nitric trong máu, tăng cường chức năng của mạch máu và giảm huyết áp.
Hiệu quả này có tác dụng tốt hơn ở những người đã bị huyết áp cao và người lớn tuổi so với những người không mắc bệnh và trẻ tuổi.
2. Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
Cacao giàu flavanol cải thiện mức độ oxit nitric trong máu, giúp thư giãn và làm giãn nở các động mạch, mạch máu của bạn và thúc đẩy lưu lượng máu.
Cacao còn được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL “xấu”, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm.
3. Cải thiện tâm trạng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm
Nghiên cứu chỉ ra rằng uống cacao có hàm lượng polyphenol cao giúp cải thiện sự bình tĩnh và tăng cảm giác hài lòng.
Một nghiên cứu khác về việc tiêu thụ sôcôla và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho thấy ăn sôcôla thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ở trẻ sơ sinh sau khi chào đời.
4. Kiểm soát cân nặng
Thật khó tin nhưng bổ sung cacao có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Cacao giúp điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn, giảm quá trình viêm, tăng quá trình oxy hóa chất béo và tăng cảm giác no.
Dù sôcôla thường liên quan đến tăng cân, nhưng bột cacao thực sự có thể giúp giảm cân trong khi vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
5. Cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ ca cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu bằng ống nghiệm chỉ ra rằng flavanol trong cacao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp.
6. Tốt cho bệnh nhân hen suyễn
Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính gây tắc nghẽn và viêm đường hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.
Cacao được cho là có lợi cho những người bị hen suyễn do chứa các hợp chất chống hen suyễn như theobromine và theophylline.
Trong 100g bột cacao chứa 1,9 gam theobromine – được cho là giúp giảm ho dai dẳng. Theophylline giúp phổi của bạn giãn ra giúp đường thở của bạn thư giãn và giảm viêm.
7. Có lợi cho răng và da
Một số nghiên cứu đã khám phá tác dụng giúp răng chống lại bệnh nướu và sâu răng của cacao.
Ca cao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng enzym và kích thích miễn dịch có thể góp phần vào tác dụng của nó đối với sức khỏe răng miệng. Cacao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng enzym và kích thích miễn dịch, điều này tốt sức khỏe răng miệng.
Ăn cacao trong thời gian dài đã được chứng minh là góp phần chống nắng, lưu thông máu trên da, cải thiện kết cấu bề mặt và dưỡng ẩm cho da của bạn.
Tham khảo bài viết “Dầu dừa – Không cần đến salon, tóc vẫn chắc khỏe bóng mượt” Tại đây!
Cách thêm bột cacao vào chế độ ăn
- Ăn sôcôla đen: Đảm bảo rằng nó có chất lượng tốt và chứa ít nhất 70% cacao.
- Cacao nóng/lạnh: Uống cacao với sữa để tạo thành món sữa lắc sôcôla.
- Sinh tố: Cacao có thể được thêm vào công thức sinh tố lành mạnh và tạo hương vị đậm đà.
- Bánh pudding: Thêm bột cacao vào bánh pudding tự làm.
- Bánh mousse sôcôla thuần chay: Chế biến bơ, ca cao, sữa hạnh nhân và chất làm ngọt như chà là để tạo thành một loại bánh mousse sô cô la thuần chay.
- Rắc lên trái cây: Cacao đặc biệt đẹp khi rắc lên chuối hoặc dâu tây.
- Thanh granola: Thêm cacao vào hỗn hợp thanh granola yêu thích của bạn để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe và làm phong phú hương vị.
Lời kết
Cacao bổ dưỡng và ngon lành, rất dễ để thêm vào chế độ ăn của cả gia đình. Chúng giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim và não, kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng cũng như giúp răng và da khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên sử dụng bột cacao nguyên chất hoặc sôcôla chứa hơn 70% cacao để nhận những lợi ích sức khỏe và tránh gây hại cho cơ thể.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.