Hạt Điều là một món ăn vặt phổ biến với hầu hết mọi người. Điều có hương vị thơm ngon, một chút béo và bùi, bên cạnh đó là những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe!
Hạt Điều là gì?
Điều có nguồn gốc từ vùng đông bắc Brazil và được du nhập về châu Á và châu Phi. Chúng là một loại cây nhiệt đới có hạt nhìn giống quả thận.
Ở Việt Nam, cây điều du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980 được trồng rộng rãi ở các tỉnh như: Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận,…
Hạt điều rất ngon và dễ ăn, do đó chúng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể xem thường giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại cho cơ thể.
Tham khảo bài viết “4 Loại hạt tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g hạt điều chứa:
- Năng lượng: 605 Kcal
- Protein: 18.4 gam
- Glucid: 28.7 gam
- Lipid: 46.3 gam
- Chất xơ: 0.6 gam
- Vitamin: vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg)
- Chất khoáng: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg)
Hạt điều là nguồn dồi dào vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hoá – những thành phần rất quan trọng đối với nhiều chức năng cơ thể con người.
Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe
1. Ngăn ngừa ung thư
Trong hạt điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt chúng.
Trong phần ăn tương đương 28g hạt điều cung cấp 37,5% hằng ngày sẽ giúp ngừa các tế bào ung thư phát triển. Một số loại bệnh ung thư có thể giảm được nhờ ăn hạt điều như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và khối u.
Tham khảo bài viết “5 Loại hạt mẹ bầu được khuyên bổ sung trong suốt thai kì” Tại đây!
2. Tốt cho thần kinh
Hạt điều giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh vì có nguồn magiê dồi dào. Đây là một trong những công dụng hàng đầu của việc thêm loại hạt này vào chế độ ăn.
Hàm lượng magiê cao ở điều cung cấp nhiều lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giúp giữ cho các mạch máu, cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh. Giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa đau tim.
3. Cải thiện chức năng não
Điều rất giàu omega và magie, từ đó giúp tăng oxy lên não. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Loại hạt này chứa nhiều chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Các dưỡng chất có trong nhân điều giúp bạn minh mẫn hơn, đặc biệt khiến não bộ suy nghĩ tích cực chống bệnh trầm cảm.
4. Nuôi dưỡng tóc và làm đẹp da
Trong hạt điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần quan trọng để tạo nên tyrosinase.
Đây là một loại enzyme có khả năng chuyển đổi tyrosin thành melanin, giúp hình thành màu tóc và bảo vệ da. Bổ sung hạt điều vào chế độ ăn uống là một cách giữ mái tóc óng mượt và làn da khỏe mạnh.
5. Hỗ trợ điều trị táo bón
Hạt điều rất giàu kali, sắt, magiê, kẽ, các loại khoáng chất và một loại men có ích. Giúp kích thích các vi sinh vật có lợi cho đường ruôt phát triển, duy trì nguồn năng lượng trong cơ thể luôn dồi dào. Giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và từ đó giải quyết được chứng táo bón hiệu quả.
Tham khảo bài viết “Vỏ hạt mã đề – Giải pháp cho bệnh nhân mắc bệnh táo bón” Tại đây!
Lời kết
Hạt điều là một món ăn vặt bổ dưỡng và lành mạnh bạn không nên bỏ qua. Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà chúng đem lại khiến hạt điều xứng đáng có mặt trong mọi tủ bếp gia đình.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.