Quả óc chó cung cấp chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất và đó chưa phải là tất cả
Hầu hết mọi người đều nghĩ hạt óc chó là một món ăn vặt hoặc tăng hương vị cho các món bánh nướng, ngũ cốc,… Nhưng bạn có biết loại hạt này cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể!
Cây óc chó được phân bố từ phía Đông khu vực Balkan đến phía Tây Nam Trung Quốc. Qua đường thương mại và các cuộc chinh phạt chúng được mang sang và trồng phổ biến ở Châu Âu.
Quả óc chó là một loại hạt đặc biệt bổ dưỡng. Chúng có hoạt tính chống oxy hóa cao và chất béo omega-3 lành mạnh cao hơn đáng kể so với bất kỳ loại hạt thông thường nào.
Tham khảo bài viết “Bột quế: Hữu ích cho bệnh nhân thoái hóa thần kinh và nhiều công dụng khác” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g hạt óc chó chứa:
- Năng lượng: 185 kcal
- Nước: 4%
- Protein: 4,3g
- Carbs: 3,9g
- Đường: 0,7g
- Chất xơ: 1,9g
- Chất béo: 18,5g
Mỗi 28gr óc chó cung cấp 2,5gr omega-3-một chất béo thiết yếu.
Cùng lượng hạt đó cung cấp tới 50% nhu cầu mangan hàng ngày của một người.
Mangan là một khoáng chất hỗ trợ xương khỏe mạnh và cần thiết cho quá trình sản xuất collagen và chữa lành vết thương.
Tham khảo bài viết “Hạt kê – Thực phẩm vàng cho người kém hấp thu, mới ốm dậy” Tại đây!
Lợi ích sức khỏe được kiểm chứng
1. Cải thiện chức năng não bộ
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ chỉ ra rằng ăn óc chó có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở nhóm người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chất dinh dưỡng trong loại hạt này như chất béo không bão hòa đa, polyphenol và vitamin E, có thể giúp giảm oxy hóa và viêm não.
Tham khảo bài viết “Lợi ích của Quả Chà Là – Tại sao bạn nên ăn Chà là!” Tại đây!
2. Chống lại ung thư vú
Phytosterol có nhiều trong quả óc chó liên kết với các thụ thể của estrogen, vì vậy chúng làm chậm tăng trưởng của bệnh ung thư vú.
Một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng ăn 2 nắm hạt óc chó mỗi ngày (khoảng 56gr óc chó) có thể giảm 50% mắc bệnh ung thư vú và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.
Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra axit ellagic, một axit-linolenic, beta-sitosterol, vitamin E và melatonin trong loại hạt này chính là thành phần chống ung thư hiệu quả.
3. Hỗ trợ đường ruột
Một nghiên cứu trên 194 người trường thành khỏe mạnh cho thấy ăn 43gr hạt óc chó mỗi ngày trong 8 tuần giúp tăng lượng vi khuẩn đường ruột cho lợi gồm Lactobacillus, Roseburia và Ruminococcaceae.
Hạt này đóng vai trò là một loại probiotic giúp nuôi dưỡng và tăng trưởng các vi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sự khỏe mạnh của đường ruột sẽ giúp giảm các vấn đề bệnh tật của toàn cơ thể bạn.
Tham khảo bài viết “Cách uống vỏ hạt mã đề điều trị táo bón và cải thiện tiêu hóa” Tại đây!
4. Tốt cho mẹ bầu
Hạt của óc chó chứa axit béo omega-3, một loại chất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Các axit béo kích thích hoạt động của những tế bào não và giúp phát triển thị lực của thai nhi.
Bên cạnh đó axit béo omega-3 sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ. Chống lại hiện tượng trầm cảm khi mang thai, điều ảnh hưởng tiêu cực cho em bé lẫn mẹ.
Ngoài ra bổ sung hạt này còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, tốt cho tim mạch. Và giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng.
Tham khảo bài viết “5 Loại hạt mẹ bầu được khuyên bổ sung trong suốt thai kì” Tại đây!
Lời kết
Quả óc chó rất giàu chất béo có lợi cho tim và nhiều chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn loại hạt này có thể cải thiện sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Tham khảo bài viết “Cách làm sữa hạt Óc chó tại nhà” Tại đây!
Chúng rất ngon miệng và hoàn toàn dễ dàng để thêm vào chế độ ăn của bạn. Óc chó sẽ thật tuyệt khi kết hợp cùng sữa chua, salat, bánh nướng. Sữa hạt óc chó cũng là thức uống được nhiều người ưa thích.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.