Hạt Chia có lượng canxi cao gấp 6 lần sữa, chất xơ cao gấp 1,6 lần lúa mạch và nhiều giá trị dinh dưỡng đáng kinh ngạc!
Hạt Chia là gì?
Hạt Chia là hạt của cây Salvia hispanilola, một giống cây thuộc họ bạc hà xuất hiện rất nhiều ở khu vực nam Mexico, Bolivia và Guatemala. Hạt nhỏ và trông giống hạt é nhưng đây là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau.
Trái ngược với vẻ ngoài nhỏ bé của mình, hạt Chia chứa bảng thành phần dinh dưỡng đáng tự hào. Chúng là nguồn axit béo omega-3, cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa, magiê, kẽm, sắt, canxi và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Tham khảo bài viết “Dầu dừa – Không cần đến salon, tóc vẫn chắc khỏe bóng mượt” Tại đây!
Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần 28 gram hạt Chia chứa:
- Chất xơ: 11 gram.
- Chất đạm: 4 gam.
- Chất béo: 9 gam (5 trong số đó là omega-3).
- Canxi: 18% RDI.
- Mangan: 30% RDI.
- Magiê: 30% RDI.
- Phốt pho: 27% RDI*
*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
Chúng cũng chứa một lượng kẽm, vitamin B3 (niacin), kali, vitamin B1 (thiamine) và vitamin B2.
Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng hạt Chia là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh.
Tham khảo bài viết “Chỉ dùng Muối Hồng Himalaya nấu ăn – Bạn đang bỏ lỡ nhiều công dụng của loại muối này!” Tại đây!
5 Lợi ích được kiểm chứng của hạt Chia
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hạt Chia có nhiều chất xơ, protein và omega-3, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng hạt Chia có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ gây nên các vấn đề về tim như: chất béo trung tính , viêm nhiễm, kháng insulin và mỡ bụng. Chúng cũng làm tăng cholesterol HDL tốt.
Một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy hạt chia giúp giảm huyết áp ở những người huyết áp cao – một nguyên nhân gây ra các vấn đề tim mạch.
Tham khảo bài viết “Công dụng của Dầu Oliu – Tại sao bạn nên dùng Dầu Oliu!” Tại đây!
2. Kiểm soát cân nặng
Hàm lượng chất xơ và protein cao trong hạt Chia giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Chất xơ hòa tan hấp thụ một lượng lớn nước và làm giãn nở dạ dày của bạn. Điều này sẽ làm tăng cảm giác no và làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn.
Bên cạnh đó protein sẽ giúp giảm sự thèm ăn từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày.
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt Chia vào bữa sáng làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong thời gian ngắn.
Một nghiên cứu khác kéo dài 6 tháng ở những người béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 theo chế độ ăn kiêng giảm calo cho thấy ăn hạt Chia hàng ngày giúp giảm cân đáng kể hơn so với giả dược.
Tham khảo bài viết “Tảo Lục Chlorella siêu thực phẩm bạn nên bổ sung mỗi ngày!” Tại đây!
3. Tốt cho xương
Hạt Chia có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Các chất này bao gồm canxi , phốt pho, magiê và protein.
Chúng chứa hàm lượng canxi đặc biệt ấn tượng – 18% RDI trong một khẩu phần 28 gram (gấp 6 lần sữa). Do đó hạt Chia là nguồn bổ sung canxi thay thế nếu bạn không thể sử dụng hoặc dị ứng với sữa.
Tham khảo bài viết “Lợi ích của Quả Chà Là – Tại sao bạn nên ăn Chà là!” Tại đây!
4. Giàu chất chống oxy hóa
Hạt Chia chứa hàm lượng chất chống oxi hóa đáng tự hào.
Lượng chất chống oxy hóa dồi dào này sẽ giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Khi các gốc tự do gây hại bị ngăn chặn thì quá trình lão hóa sẽ bị hạn chế, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.
5. Kiểm soát lượng đường trong máu
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hạt Chia có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Hạt Chia chứa chất xơ cao chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường loại 2. Giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Chế độ ăn nhiều chất xơ không chỉ ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Tham khảo bài viết “Bánh Pudding Chocolate Hạt Chia chỉ 1 bước thực hiện cực ngon!” Tại đây!
6. Tốt cho mẹ bầu
Hạt Chia là một trong những nguồn thực vật tốt nhất cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một dạng omega-3.
Trong thời kỳ mang thai, omega-3 đặc biệt quan trọng vì chúng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Nhiều bằng chứng cho thấy omega-3 cũng làm giảm nguy cơ sinh non.
28g hạt Chia – khoảng 2 muỗng canh – chứa 179 miligam canxi. Đây là gần 18% lượng canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống của một phụ nữ mang thai (RDA).
Canxi đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì nó hỗ trợ sự phát triển của răng và xương của em bé. Nhận đủ canxi cũng có thể giảm rủi ro của tiền sản giật.
Hạt này rất giàu chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng táo bón ở mẹ bầu.
Tham khảo bài viết “5 Loại hạt mẹ bầu được khuyên dùng trong suốt thai kì” Tại đây!
Lời kết
Đậu, hạt & trái cây khô
Chăm sóc sức khỏe
Viên tảo hỗn hợp (tảo lục và tảo xoắn) hữu cơ Diet Food 375v
Hạt Chia không chỉ giàu chất dinh dưỡng, chất béo omega-3, chất chống oxy hóa và chất xơ mà còn rất dễ chế biến. Bạn có thể thêm hạt này vào sinh tốt hoặc ngũ cốc ăn sáng đều rất ngon miệng.
Tham khảo bài viết “Ăn hạt Chia ngon miệng – Oma mách bạn 4 công thức cực đơn giản!” Tại đây!
Nếu chưa ăn hạt Chia. Bạn chắc chắn nên cân nhắc thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình. Hạt siêu thực phẩm này hoàn toàn xứng đáng có mặt trong bất kì danh sách nào!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.