Bạn có thói quen thêm một chút ớt Cayenne trong các món ăn hàng ngày?
Ớt Cayenne là gì?
Ớt cayenne thuộc họ thực vật có hoa đồng thời có họ hàng gần với ớt chuông. Ban đầu ớt cayenne được trồng ở Trung và Nam Mỹ, nhưng được Christopher Columbus đưa đến châu Âu vào thế kỷ 15.
Không chỉ kích thích vị giác tuyệt vời, ớt cayenne còn có khả năng cải thiện sức khỏe của bạn!
Ớt cayenne được xếp vào một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhiều phong cách nấu ăn khác nhau tùy vùng địa lí và được sử dụng trong y học từ 9.000 năm nay. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể bạn như: kích thích tuần hoàn, giảm huyết áp và là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG ỚT CAYENNE
Trong 5g ớt cayenne chứa:
- Lượng calo: 17
- Chất béo: 1g
- Carb: 3g
- Chất xơ: 1,4g
- Chất đạm: 0,6g
- Vitamin A: 44% RDI*
- Vitamin E: 8% RDI
- Vitamin C: 7% RDI
- Vitamin B6: 6% RDI
- Vitamin K: 5% RDI
- Mangan: 5% RDI
- Kali: 3% RDI
- Riboflavin: 3% RDI
*RDI: Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo
Độ cay của ớt cayenne phụ thuộc vào hàm lượng capsaicin trong chúng. Đó cũng là chất mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: giảm đau, giảm viêm, điều trị cảm lạnh,…
CÔNG DỤNG CỦA ỚT CAYENNE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
1. Giảm các triệu chứng cảm lạnh
Nghiên cứu chỉ ra rằng chất capsaicin có trong ớt cayenne có thể làm giảm các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi sau và nghẹt mũi. Do capsaicin có thể làm co lại các mạch máu bị giãn trong mũi và cổ họng.
Năm 2015 có nghiên cứu cho rằng ớt cayenne có thể có đặc tính kháng khuẩn. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nó chống lại Streptococci nhóm A , loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm họng và các bệnh khác.
Bạn có thể dùng ớt cayenne để giảm triệu chứng cảm lạnh tại nhà bằng cách:
- Lấy ¼ thìa cà phê bột ớt cayenne vào cốc nước ấm, khuấy đều và uống vài lần/ngày.
2. Tăng cường trao đổi chất
Hợp chất capsaicin chứa trong ớt cayenne có đặc tính tăng cường trao đổi chất, đồng thời giúp tăng lượng nhiệt mà cơ thể bạn tạo ra, khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày. Ớt cayenne thực hiện tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể thông qua một quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, làm tăng sự trao đổi chất của bạn.
3. Giúp làm giảm huyết áp
Ớt cayenne có hàm lượng vitamin A và C tự nhiên cao, và cả bioflavinoids. Những chất này có thể giúp củng cố mạch máu của bạn, làm cho chúng đàn hồi hơn. Từ đó điều chỉnh tốt hơn với sự dao động của huyết áp. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra một số lợi ích, điều này cũng có thể chuyển thành lợi ích cho con người.
Một nghiên cứu trên chuột bị huyết áp cao cho thấy việc tiêu thụ lâu dài các loại gia vị chế độ ăn uống có chứa capsaicin giúp giảm huyết áp.
Một nghiên cứu khác cho thấy capsaicin giúp thư giãn các mạch máu ở lợn, dẫn đến giảm huyết áp.
4. Hỗ trợ giảm cân
Capsaicin trong ớt cayenne làm tăng lượng nhiệt mà cơ thể tạo ra, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
Capsaicin cũng phần nào hiệu quả trong việc giảm cảm giác đói và khiến bạn ăn ít hơn. Điều này có lợi cho người muốn kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu cho thấy trong một ngày, những người bổ sung capsaicin ăn ít thức ăn hơn so với những người không dùng. Cụ thể, những người dùng capsaicin ăn ít hơn 10%, trong khi những người uống đồ uống có chứa capsaicin ăn ít hơn 16%.
Tham khảo Bài viết “Hạt gai dầu hỗ trợ giảm cân hiệu quả” Tại đây!
5. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm nguy cơ loét dạ dày
Capsaicin kích thích các dây thần kinh trong dạ dày của bạn gửi tín hiệu để bảo vệ khỏi bị thương. Ớt cayenne có thể giúp tăng sản xuất dịch tiêu hóa, gửi các enzym đến dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày chống lại nhiễm trùng. Capsaicin không kích thích nhưng ức chế tiết axit, kích thích kiềm, tiết chất nhầy và đặc biệt là lưu lượng máu niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa và làm lành vết loét.
Một số người tin rằng thức ăn cay có thể gây loét dạ dày. Trên thực tế, điều này chỉ đúng khi bạn ăn quá nhiều cay và ăn trong thời gian dài. Sử dụng ớt cayenne đúng liều lượng sẽ giúp bạn phòng chống bệnh loét dạ dày hiệu quả.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin trong ớt cayenne có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nó thậm chí có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đối với một số loại ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, da và tuyến tụy.
SỬ DỤNG ỚT CAYENNE HIỆU QUẢ
Ớt cayenne rất an toàn và là một loại gia vị bổ sung thơm ngon cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng hoặc ợ chua. Nếu nhạy cảm với gia vị, bạn cũng có thể cảm thấy nóng rát khó chịu trong miệng.
Ớt cayenne cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như:
- Chất làm loãng máu
- Aspirin
- Thuốc kháng axit
- Chất gây ức chế ACE
Trong trường hợp sử dụng một trong các loại thuốc trên nhưng bạn vẫn muốn bổ sung ớt cayenne. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Thực phẩm cay có thể đặc biệt không phù hợp với những người:
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
- Hội chứng ruột kích thích (IBS)
Lời kết
Ớt cayenne là một gia vị tuyệt vời trong các món ăn. Bên cạnh đó chúng còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bổ sung ớt cayenne một cách khoa học và hợp lí sẽ giúp sức khỏe bạn tốt lên từng ngày.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.