Trước khi bắt đầu với việc nấu quinoa, hãy luôn ngâm và vo thật kĩ hạt quinoa rồi để ráo nước giống như vo gạo vậy. Lý do bởi vì, hạt quinoa có 1 lớp vỏ đắng saponin bao quanh làm giảm hương vị của hạt. Mặc dù, các sản phẩm bán ra đều đã được sơ chế, tách vỏ bằng máy xay, xát nhưng không thể loại bỏ 100% lớp vỏ đó. Ngâm và vo thật kĩ là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lớp vỏ còn sót lại.
Nấu quinoa đơn giản nhất
- Về cơ bản, cách chế biến hạt diêm mạch tương tự việc chúng ta nấu cơm trắng hàng ngày. Bạn có thể nấu diêm mạch trong nồi cơm điện với tỉ lệ nước : hạt là 1,5:1 hoặc nấu theo hướng dẫn sau.
- Sử dụng 1 cốc quinoa (khoảng 200 gram) và 1,5 cốc nước.
- Ngâm và rửa diêm mạch thật kĩ rồi cho vào nồi, thêm nước, đậy vung rồi đun lửa lớn đến khi sôi.Khi diêm mạch bắt đầu sôi, cho nhỏ lửa và giữ nguyên vung.
- Ninh nhỏ lửa từ 15 đến 20 phút cho đến khi diêm mạch chín, hoặc đến khi cạn nước.
- Sau đó để nguội trong vòng 5 phút trước khi ăn
Đây là cách chế biến dễ làm nhất và hầu như mọi món ăn quinoa đều phải trải quả bước đầu tiên đó chính nấu chín quinoa.
Quinoa nấu chín thường rất tơi, có độ dẻo kém hơn cơm trắng. Với khoảng 100 grams diêm mạch khi nấu chín sẽ được 2 bát cơm nhỏ. Hạt diêm mạch đã nấu chín rất dễ ăn, có mùi thơm ngậy, rất dễ ăn có thể sử dụng như cơm trắng hàng ngày như ăn kèm với các món ăn măn trứng, cá thịt như bữa cơm thông thường.
Đây là cách chế biến rất phù hợp với bữa cơm chính của người Việt như bữa trưa và bữa tối, mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng. Với những đối tượng có nhu cầu dùng thường xuyên để duy trì bệnh tiểu đường, giảm cân hay dùng cho trẻ em thì đây là một sự lựa chọn rất hay.
Các món cháo cho bữa sáng
Hạt quinoa cũng rất dễ dàng trong chế biến các món cháo. Hạt diêm mạch có tỉ lệ nở bung hạt rất cao, với 1 chén diêm mạch 100 grams có thể nấu được 2 tô cháo lớn.
Thời gian ninh cháo cũng tương đương với gạo trắng. Hạt quinoa có thể nấu với thịt heo, thịt gà, thịt bò, rau củ…
1 – Cháo diêm mạch thịt heo
Chuẩn bị:
- 1 cốc diêm mạch 100g
- 250 grams thịt heo
- 3 củ khoai tây 300g
- 1 củ hành 40g
- 2 nhánh tỏi 5g
- 1 thìa cà phê mỡ heo 5g
- 1 thìa cà phê rau mùi 5g
- 1 cốc sữa 125ml
- 9 cốc nước 2l
- 1 ít muối
Cách làm:
- Nấu diêm mạch với nước đang sôi trong vòng 30 (không muối)
- Nấu thịt heo đã thái miếng với muối, hành và tỏi băm nhỏ.
- Thêm mỡ heo và nấu trong vòng 30 phút
- Thêm diêm mạch
- Thêm khoai tây đã gọt và cắt miếng rồi tiếp tục đun 15p
- Khi hỗn hợp đã chín, thêm sữa, lạc vừng và rau mùi
2 – Cháo gà quinoa bổ dưỡng cho bé yêu
Món cháo cực kì bổ dưỡng là món quà tuyệt vời cho bé với đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết cộng thêm hương vị hấp dẫn kích thích bé thèm ăn. Món ăn mang đậm phong cách truyền thống Á Đông dể dàng nấu cháo giống như gạo trắng thông thường.
Chuẩn bị:
- 155 grams diêm mạch
- 1/2 miếng ức ga thái nhỏ
- 4 tép tỏi thái thỏ
- 1/2 củ gừng cạo vỏ, đập dập
- 1/2 củ hành tây thái nhỏ
- 1/2 quả trứng luộc mềm
- 1 thìa canh dầu oliu hoặc dầu ăn
- 2 cốc nước
- 3/4 thìa muối
Cách làm:
- Nấu diêm mạch với nước theo tỉ lệ 1/1.5 tầm 15-20 phút. Để qua 1 bên. Làm nóng chảo với dầu.
- Thêm tỏi vào phi đến khi thành màu nâu. Cho 1 nửa số tỏi vào bát.
- Thêm gừng và hành tây vào chảo và xào đến khi hành tây vàng
- Cho gà vào xào đến khi không còn màu hồng
- Thêm 2 cốc nước
- Thêm gà với nước vào diêm mạch đã chín. Khuấy đều. Có thể cho nghệ tây vào. Đậy vung và đun nhỏ lửa 10 phút.
- Bày ra bát với nửa quả trứng luộc, tỏi và hẹ. Thưởng thức
Cách chế biến này phù hợp cho các bữa ăn phụ, bữa sáng, bữa ăn cho người ốm. Đối tượng rất phù hợp là trẻ nhỏ, cảm sốt, người già ăn vào buổi sáng là đầy đủ dinh dưỡng và no lâu.
Ngoài ra,có cách khác rất phù hợp cho các bé đó là nấu quinoa rồi trộn với sữa nóng, thêm ngũ cốc hoặc hoa quả như chuối chín, nho ăn kèm rất lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng cho các bé.
3 – Bữa sáng diêm mạch chuối cho trẻ nhỏ
Nếu bạn muốn một bữa sáng thật đơn giản và giàu dinh dưỡng cho bọn trẻ của mình thì sự kết hợp giữa diêm mạch và trứng là lựa chọn tuyệt hảo khi cung cấp đầy đủ đạm, các vitamin và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Chuẩn bị:
- 1/2 chén diêm mạch đã nấu chín
- 1/2 quả chuối chín
- 1/2 cốc sữa tươi
- 1 thìa canh quả mơ khô
Cách làm:
- Cắt chuối thành miếng nhỏ
- Trộn chuối và sữa vào trong chảo
- Đổ diêm mạch và mơ khô vào chảo và đảo đều đến khi quánh lại (5-10 phút)
Các món salad, nộm
Đây cũng chính là một lý do giải thích cho quinoa rất được phương Tây ưa chuộng vì quinoa rất dễ làm món salad. Bạn chỉ nấu chín quinoa, để nguội rồi trộn với rau xanh, củ quả, trái cây, hải sản… là chúng ta đã có món salad quinoa giàu dinh dưỡng và dễ làm.
Cách chế biến này phù hợp với phong cách ẩm thực phương Tây, người theo xu hướng ăn lành mạnh, ăn chay, tiểu đường, giảm cân…
1 – Salad diêm mạch với tôm
Món ăn rất bổ dưỡng chứa lượng rất lớn can xi tôm và các khoảng chất khác từ diêm mạch là công thức hoàn hảo cho các bé tăng chiều cao.
Chuẩn bị:
- 6 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh dầu thực vật
- 1/2 thìa canh đường
- 1/2 thìa cà phê ớt xay nếu thích
- 200 grams tôm luộc bóc vỏ, bỏ đầu
- 1 chén diêm mạch Rabomark
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 quả ớt chuông bỏ lõi. thái sợi vừa miếng
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, bào nhỏ
- 1 quả dưa chuột gọt vỏ, bỏ hạt, thái viên
- 2 nhánh hành tươi thái nhỏ
- 1/4 chén rau mùi thái nhỏ
Cách làm:
- Cho quinoa, muối và 1-2 / 3 bát nước vào một cái chảo vừa. Đun sôi và sau đó giảm nhiệt xuống thấp, đậy vung và nấu trong 15 phút, đun cho đến khi cạn nước và quinoa được nấu chín. Đổ quinoa ra bát ăn và để nguội
- Trong lúc đó, hãy pha chế sốt cho salad bằng cách pha nước cốt chanh, nước mắm, dầu thực vật, đường và ớt bột trong 1 bát vừa. Đánh đều cho đến khi đường tan. Thêm tôm vào nước sốt và ướp cho đến khi sẵn sàng trộn với salad.
- Khi quinoa đã nguội, thêm ớt chuông, cà rốt, dưa chuột và hành lá đã thái vào bát. Ngay trước khi ăn, thêm nước sốt, tôm, rau mùi và đảo đều. Nếm thử và điều chỉnh gia vị với muối, đường hoặc bột ớt nếu muốn.
2 – Salad diêm mạch với hoa quả thập cẩm
Thêm 1 món salad kết hợp diêm mạch với hoa quả giàu dinh dưỡng phù hợp với người ăn chay. Công thức bao gồm những hoa quả dễ tìm và dễ làm, không cầu kì.
Chuẩn bị:
- 1 chén diêm mạch vo sạch và để ráo nước
- 1 chén đỗ đen vo sạch và để ráo nước
- 1 quả xoài tươi bổ viên
- 1 quả bơ chín bổ viên
- 1 quả dưa chuột bổ nhỏ, bỏ hạt
- 1/2 chén rau húng
- 1/2 chén hành tươi thái nhỏ
- 1/2 chén dầu oliu
- 1/2 thìa nước cốt chanh
- 1 nhánh tỏi
- 1 ít muối và ớt
Cách làm:
- Đun diêm mạch với 2 cốc nước với 1 chút muối. Đậy vung và đun tới khi sôi rồi sau đó nhỏ lửa. Đun đến khi cạn nước và diêm mạch vừa chín khoảng 20 phút
- Pha nước chanh, dầu oliu và tỏi trong 1 bát to.
- Cho các nguyên liệu còn lại vào bát bao gồm cả diêm mạch và đảo đều. Thêm gia vị muối và tỏi. Đặt trong tủ lạnh 20 phút cho sald đủ lạnh và các hương vị quyện đều. Dùng ngay lập tức
3 – Salad quinoa tabbouleh
Salad quinoa tabbouleh là món ăn dễ làm với hàm lượng carb rất thấp khoảng 24grams nên rất thân thiện cho người tiểu đường.
Chuẩn bị:
- 1 chén diêm mạch
- 1.5 cốc nước
- 1 thìa canh dầu oliu nguyên chất
- 1 quả chanh bỏ hạt, vắt nước
- 1 quả cà chua thái lát
- 1 quả dưa chuột bỏ hạt, thái lát
- 1 chén mùi tây thái nhỏ
- 1/2 chén húng quế thái nhỏ
- 1/2 thìa cà phê muối tùy chọn
- 1/4 thìa cà phê tiêu đen
Cách làm:
- Rửa diêm mạch và trộn với 1.5 cốc nước. Đun sôi sau đó để nhỏ lửa. Đậy vung và nấu trong 15 phút đến khi hết nước. Dùng nĩa đảo cho tơi sau đó làm mát.
- Trộn diêm mạch đã làm mát với dầu oliu, vỏ chanh, nước chanh, cà chua, dưa chuột, mùi tây, húng, muối và tiêu đen. Có thể dùng luôn hoặc để vào tủ lạnh
Chú ý:
Món salad diêm mạch tabbouleh rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường vì lượng Carbonhydrate rất thấp (24g). Ngoài ra, món này hoàn toàn không có cholesterol, thích hợp với tất cả mọi người
Các món chiên.
Do đặc tính hạt quinoa khi nấu chín rất khô và tơi, độ dẻo thêm nên rất phù hợp làm các món chiên xào.
Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng ngon miệng với quinoa chiên trứng hay 1 bữa trưa hấp dẫn với món quinoa chiên cá hồi hay quinoa chiên với thịt gà.
Cách chế biến này phù hợp cho 1 bữa ăn lót dạ buổi sáng đủ chất.
1 – Diêm mạch với cá hồi
Diêm mạch kết hợp với cá hồi thành 1 công thức hoàn hảo với đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Chuẩn bị:
- 1 chén diêm mạch
- 2 thìa cà phê dầu oliu
- 1 củ hành tây tím
- 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 1 củ cà rốt
- Nấm rơm
- 1 quả bí ngòi
- tỏi
- 2 thìa canh mùi tây
- 2 thìa canh nước chanh
- 4 miếng cá hồi
Cách làm:
- Đun diêm mạch với nước đến sôi. Giảm nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi mềm. Tắt lửa, đậy vung 10 phút.
- Làm nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ vừa phải. Cho rau, tỏi, gia vị. Đảo cho đến khi cà rốt mềm.
- Thêm diêm mạch với mùi tây và nước vắt chanh. Trộn để các nguyên liệu ngấm đều.
- Đun nóng chảo lửa vừa. Ướp cá với dầu ăn, muối, tiêu, gia vị. Rán mỗi bên 3-4 phút cho đến khi chin. Bày ra với chanh, diêm mạch
2 – Diêm mạch chiên thịt heo
Chuẩn bị:
- 1 chén diêm mạch
- 3 quả trứng
- 1 thìa canh xì dầu hoặc tương tamari
- 2 thìa canh dầu thực vật
- 450 grams thịt heo
- 3/2 chén đậu Hà Lan và cà rốt đông lạnh
- 3 củ hành tươi thái lát
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng dầu mè
- 1,5 muỗng gừng tươi hoặc khô
Cách làm:
- Thêm 1 thìa cà phê muối và diêm mạch vào 2 bát nước sôi. Đun nhỏ lửa khoảng 15 phút. Dùng nĩa hớt hết bọt, rồi vớt diêm mạch sang 1 bên.
- Đánh nhẹ trứng với ½ muỗng cà phê tamari
- Đun 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo cỡ trên trung bình với lửa vừa. Cho thịt lợn vào và nấu đến khi chín trong khoảng 3 phút. Sau đó, cho thêm đậu Hà Lan và cà rốt, hành, tỏi, tamari, dầu mè, và gừng. Đảo thường xuyên trong 3-4 phút hoặc cho đến khi mọi thứ được làm nóng. Cho tiếp diêm mạch đã nấu chín vào và đảo thêm 1-2 phút
- Đẩy hỗn hợp trên ra rìa mép chảo. Thêm một thìa canh dầu ăn vàp để nó sôi trong khoảng 15 giây, sau đó thêm trứng. Xào trứng rồi trộn cùng với phần hỗn hợp còn lại trong chảo.
>> Mua hạt diêm mạch hữu cơ tại đây