Bạn đã biệt gì về lợi ích của hạt hạnh nhân chưa?
Trước kia khi chưa tìm hiểu kĩ thông tin mình cũng đã lột vỏ hạnh nhân đi, nhiều khi bận không ngâm hạt được. BÀI VIẾT NÀY SẼ CHO BẠN HIỂU TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG HẠT KHÔNG CẦN LỘT VỎ, NÊN NGÂM VÀ SỬ DỤNG HẠNH NHÂN HỮU CƠ NHA. Đồng thời bài viết đưa ra gợi ý những các chế biến hạnh nhân vô cùng đơn giản.
Hạnh nhân hữu cơ là loại hạt phổ biến nhưng lại vô cùng đáng ngạc nhiên nhờ công dụng tuyệt vời, cũng như nhiều bằng chứng có lợi cho sức khỏe.
Hạnh nhân hữu cơ chứa cực nhiều dinh dưỡng.
- Hạnh nhân là loại hạt ăn được mọc trên cây Prunus dulcis, thường được gọi là cây hạnh nhân.
- Hạnh nhân có nguồn gốc ở Trung Đông, nhưng Hoa Kỳ hiện là nhà sản xuất lớn nhất thế giới.
- Các quả hạnh mà chúng tôi mua ở cửa hàng thường có vỏ bọc, tiết lộ hạt ăn được bên trong.
- Chúng được bán hoặc nguyên (thường được gọi là “tự nhiên”) hoặc rang.
Trong 28g hạt chứa :
- Chất xơ: 3.5 grams.
- Protein: 6 grams.
- Chất béo: 14 grams (9g là monounsaturated).
- Vitamin E: 37% of the RDA.
- Manganese: 32% of the RDA.
- Magnesium: 20% of the RDA.
- Ngoài ra hạt còn chứa lượng nhỏ đồng, vitamin B2, phốt pho
Hạnh nhân chứa rất nhiều chất chống oxi hóa
- Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hoá.
- Hạnh nhân chứa cực kỳ nhiều chất chống oxi hóa nhé, đây là chất bảo vệ tế bào bởi sự phá hủy của các gốc tự do, giúp cải thiện lão hóa hay ngừa bệnh tật như ưng thư.
- Một điểm đáng chú ý là những chất chống oxi hóa mạnh mẽ nhất lại tập trung phần lớn ở lớp vỏ màu nâu phía ngoài. Vì thế khi ăn hạnh nhân lột vỏ đã bỏ đi khá nhiều dinh dưỡng. Vì lý do này, những quả hạnh trắng nâu (da bị loại bỏ) không phải là lựa chọn tốt nhất từ góc độ sức khỏe.
- Một thử nghiệm lâm sàng của 60 người hút thuốc nam cho thấy rằng 84 gram (khoảng 3 ounces) hạnh nhân mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu sinh học oxy hóa stress bởi 23-34%, trong khoảng thời gian 4 tuần.
- Những phát hiện này hỗ trợ những nghiên cứu khác, trong đó phát hiện ra rằng ăn hạnh nhân với các bữa ăn chính làm giảm một số dấu hiệu hư hỏng oxy hoá .
Hạnh nhân rất giàu vitamin E
- Vitamin E là tên của một nhóm các chất chống oxy hoá hòa tan chất béo.
- Vitamin E giúp bảo vệ não bộ
- Những chất chống oxy hoá này có xu hướng tích tụ trong màng tế bào trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa.
- Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất thế giới, với chỉ một ounce cung cấp 37% lượng thức ăn hàng ngày được đề nghị.
- Một số nghiên cứu đã kết hợp ăn nhiều vitamin E với tỷ lệ thấp hơn của bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer
Hạnh nhân giúp điều chỉnh lượng đường huyết của cơ thể nên rất phù hợp cho người tiểu đường
- Hạt có lượng carbs thấp, nhưng giàu chất béo, chất đạm và chất xơ.
- Điều này làm cho họ một sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị tiểu đường.
- Tuy nhiên, một thứ khác để tách hạnh nhân ra là lượng magiê cao đáng kể của chúng.
- Magnesium là một khoáng chất liên quan đến hơn 300 quy trình cơ thể, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu.
- Lượng hấp dẫn hiện tại cho magnesium là 310-420 mg. Hai ounces hạnh nhân cung cấp gần một nửa số đó, với 150 mg khoáng chất quan trọng này .
- Hóa ra rằng 25-38% bệnh nhân tiểu đường loại II thiếu magiê, và điều chỉnh sự thiếu hụt làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và cải thiện chức năng của insulin .
- Thật thú vị, những người không bị đái tháo đường cũng thấy sự giảm insulin chủ yếu khi bổ sung magie .
- Điều này cho thấy các thực phẩm magiê cao (như hạnh nhân) có thể có lợi trong phòng ngừa hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường týp 2, cả hai đều là những vấn đề sức khoẻ to lớn hiện nay.
Magie trong hạnh nhân giúp điều hòa huyết áp
- Huyết áp cao là một trong những động lực hàng đầu của các cơn đau tim, đột qụy và suy thận.
- Sự thiếu hụt magiê liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về huyết áp, bất kể bạn thừa cân hay không .
- Các nghiên cứu cho thấy việc điều chỉnh thiếu magiê có thể làm giảm huyết áp.
- Vì đa số những người trưởng thành Hoa Kỳ không đáp ứng được các khuyến cáo về ăn kiêng cho magiê, việc bổ sung hạnh nhân cho chế độ ăn có thể có tác động rất lớn.
Almond có thể làm giảm cholesterol xấu
- Có nhiều lipoprotein LDL (cholesterol “xấu”) trong máu là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng về bệnh tim.
- Những gì bạn ăn có thể có tác động chính lên mức độ LDL, và một số nghiên cứu cho thấy hạnh nhân có hiệu quả.
- Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 65 đối tượng tiền tiểu đường cho thấy một chế độ ăn uống với 20% calo từ quả hạnh giảm mức cholesterol LDL xuống trung bình 12,4 mg / dL.
- Một nghiên cứu khác cho thấy rằng 1,5 ounce (42 grams) hạnh nhân mỗi ngày làm giảm cholesterol LDL xuống 5,3 mg / dl, trong khi vẫn duy trì mức cholesterol HDL “tốt”. Nhóm hạnh nhân cũng mất mỡ bụng
- Hạnh nhân làm giảm nhiều hơn mức LDL trong máu.
- Chúng cũng bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây là một bước quan trọng trong quá trình bệnh tim.
- Da của hạnh nhân giàu chất chống oxy hoá polyphenol, được chứng minh là ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol trong ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật (30, 31).
- Ảnh hưởng có thể thậm chí còn mạnh hơn khi kết hợp với các chất chống oxy hoá khác, như vitamin E.
- Trong một nghiên cứu ở người, ăn vặt hạnh nhân trong một tháng làm giảm mức oxy hóa cholesterol LDL xuống 14% (32). Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.
Ăn hạnh nhân giảm đói, giảm lượng calo dung nạp quá nhiều vào cơ thể. Đây là thực phẩm mà người cần kiểm soát cân nặng nên tham khảo, giảm carbohydate mà vẫn giàu protein và chất xơ
- Hạnh nhân thấp carbs, và cao cả protein và chất xơ.
- Cả hai protein và chất xơ được biết là làm tăng sự no bụng. Họ giúp mọi người cảm thấy tràn đầy hơn, vì vậy họ sẽ ăn ít calo hơn.
- Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần với 137 người tham gia, mỗi ngày một ounce (43 gram) ăn quả hạnh làm giảm đáng kể sự đói nghèo và mong muốn ăn.
- Nhiều nghiên cứu khác hỗ trợ các tác dụng chống đói của hạt.
- Hạt có chứa một số dưỡng chất rất khó cho cơ thể bị phân hủy và tiêu hóa.
- Khoảng 10-15% lượng calo trong quả hạch không hấp thụ, và có một số bằng chứng cho thấy ăn hạt có thể làm tăng chuyển hóa nhẹ .
- Kết hợp với các đặc tính chống đói, nó có ý nghĩa rằng các loại hạt là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.
- Thật thú vị, có một số nghiên cứu chất lượng con người hỗ trợ này.
- Ở một trong số họ, chế độ ăn kiêng thấp với 3 ounces (84 gram) quả hạnh làm tăng cân lên 62% so với chế độ ăn uống giàu chất carbohydrate phức tạp .
- Một nghiên cứu khác ở 100 phụ nữ thừa cân nhận thấy rằng những người uống hạnh nhân bị mất cân nặng nhiều hơn những người trong nhóm không có hạt. Họ cũng có những cải tiến trong vòng đai vòng eo và các dấu hiệu sức khoẻ khác . Vì vậy, mặc dù có nhiều chất béo, hạnh nhân nhất chắc chắn là một thức ăn thân thiện giảm cân.
- Tuy nhiên, chúng có thể gây ra những vấn đề cho những người có xu hướng nuốt chửng, vì chúng có thể “khá hơn”.
Như vậy: Hạnh nhân hữu cơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, magie và vit E nên giú kiểm soát đường huyết, huyết áp cũng như lượng cholesterol. Đây là thực phẩm mà người cần kiểm soát cân nặng nên sử dụng
Nên ngâm hạnh nhân và ăn cả vỏ nâu nhé cả nhà
Tham khảo các loại hạnh nhân hữu cơ: Hạnh nhân Markal , Hạnh nhân dm Bio , Hạnh nhân Rapunzel