Trà là một loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới và rất phổ biến ở Việt Nam. Uống trà còn được chứng minh đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng Oma tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của việc uống trà và một số loại trà trong bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích của việc uống trà
1. Hỗ trợ giảm cân
Trà là một thức uống tự nhiên và ít calo. Thông thường, trong một tách trà chỉ chứa khoảng 2 calo. Một trong những lợi ích của trà là giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Theo một nghiên cứu, uống trà sẽ giúp bạn giảm 75–100 calo mỗi ngày. Vì vậy, việc uống trà sẽ không khiến bạn tăng cân ngoài ý muốn.
Tham khảo bài viết “Hướng dẫn làm Granola ăn sáng ngon miệng, cả nhà thích mê” Tại đây!
2. Làm đẹp da
Trà rất tốt cho làn da do có chứa chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp làm giảm nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, uống trà thường xuyên còn giúp bạn giảm bớt những tác hại của ánh nắng mặt trời đến da.
Tham khảo bài viết “Cách làm Mặt Nạ Sữa Chua tại nhà – Công thức làm đẹp cực hiệu quả” Tại đây!
3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Trà có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa và catechin, giúp ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu, những người uống trà thường có ít nguy cơ mắc ung thư hơn, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
4. Giảm stress
Theo chuyên gia dinh dưỡng tại Balance One Supp Supplement, trà chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật hoạt động trong cơ thể để giảm và đảo ngược căng thẳng do oxy hóa. Trà xanh là loại trà đứng đầu trong việc giảm stress.
Trà cũng có thể bảo vệ não khi bạn già đi và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy trà có thể ngăn chặn tình trạng chết tế bào thần kinh liên quan đến chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
Tuy nhiên vì chứa nhiều caffein nên bạn hãy uống trà một cách khoa học để tránh bị mất ngủ và stress nặng hơn khi uống quá nhiều.
5. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Trà (đặc biệt là trà đen) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng đủ để bạn tỉnh táo và cải thiện chức năng não.
Tham khảo bài viết “Giấm táo – Liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường” Tại đây!
6. Giúp giảm viêm hiệu quả
Theo chuyên gia dinh dưỡng của Oregon, việc uống trà mỗi ngày giúp giảm viêm trong cơ thể bạn nhờ các chất chống oxy hóa có trong hầu hết các loại trà, đặc biệt là trà xanh.
Tham khảo bài viết “Bột quế: Hữu ích cho bệnh nhân thoái hóa thần kinh và nhiều công dụng khác” Tại đây!
7. Giúp xương chắc khoẻ
Uống trà hàng ngày cũng giúp kích thích sự hình thành và phát triển của xương. Một số thành phần của trà có thể giúp kích thích hình thành các tế bào xương mới chắc khoẻ hơn.
Công dụng một số loại trà tốt cho sức khỏe
1. Trà xanh
Tác dụng của trà xanh đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Các lợi ích sức khỏe nổi bật của trà xanh bao gồm: cải thiện chức năng não bộ, giảm béo, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson…
Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có tác dụng gây ức chế sự phát triển của loại khuẩn liên cầu đột biến. Việc uống trà xanh hằng ngày có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Một lợi ích tuyệt vời khác của trà xanh đó là đánh bay hơi thở có mùi, giúp hơi thở thơm tho hơn!
Tham khảo bài viết “Bỏng Ngô tự làm tại nhà – 100% thành công, bạn không nên bỏ qua!” Tại đây!
2. Trà đen
Trà đen được làm từ lá của một loại cây bụi có tên là Camellia sinensis. Loại trà này có chứa caffeine, các chất kích thích và các chất chống oxy hóa. Bạn có thể uống trà đen nóng hoặc lạnh. Nếu muốn uống trà lạnh, bạn cần ngâm trà trong nước nóng trước khi làm lạnh.
Trà đen không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị mà còn do những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại như:
- Giúp tinh thần tỉnh táo, cơ thể tràn đầy năng lượng;
- Có thể phòng bệnh ung thư;
- Tăng cường sức khỏe tim mạch;
- Cải thiện quá trình trao đổi chất;
- Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
- Uống trà đen thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cholesterol cao, sỏi thận, bệnh Parkinson, loãng xương, sâu răng,…
3. Trà lài (trà nhài)
Trà lài là loại trà được kết hợp giữa trà xanh và hoa lài (hoa nhài). Ở Việt nam thì trà lài có thể nói là loại trà ướp hoa phổ biến nhất. Hoa lài vốn được sử dụng như một loại thảo dược giúp hỗ trợ tiêu hoá vì nó có khả năng thúc đẩy những vi khuẩn tốt trong đường ruột phát triển và hạn chế những vi khuẩn xấu.
Đặc biệt, trà lài cũng giúp giảm trầm cảm nhờ vào hương hoa lài thơm ngát. Tinh dầu hoa lài cũng được sử dụng tron các phương pháp chữa trị bằng xoa bóp dầu thơm (aromatherapy). Theo nghiên cứu thì hoa lài có tác động lên vùng não chịu trách nhiệm cho cảm xúc.
Trà lài giúp thư giãn đầu óc, tạo cảm giác hưng phấn mỗi khi chúng ta uống trà. nhịp tim đập đều và chậm rãi hơn.
Tham khảo bài viết “Tại sao người bệnh Sỏi Thận nên uống Nước Dừa? Công dụng của Nước Dừa đối với sức khỏe !” Tại đây!
4. Trà đào
Trà đào đang trở thành đồ uống “gây sốt” trong những năm gần đây. Trà đào không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn có tác dụng giải nhiệt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Uống trà đào đều đặn sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A dồi dào. Điều này có tác dụng giúp bạn tránh bị đục thủy tinh thể khi về già, thậm chí có thể nhìn rõ hơn trong bóng tối. Ngoài ra, trà đào còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn trong cơ thể. Khi uống trà đào kèm với sữa sẽ giúp da bạn căng mịn hơn vì trà đào rất giàu vitamin C.
Đặc biệt, trà đào sẽ giúp bạn hạn chế được sự thèm ăn, hạn chế việc thu nạp thừa năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển cân đối hơn.
5. Trà hoa hồng
Các vitamin A và E trong hoa hồng có vai trò giữ ẩm, hạn chế hình thành vết thâm, vết nhăn trên da và làm săn chắc da. Bởi thể, việc uống trà hoa hồng đều đặn có thể giúp cơ thể sản sinh lượng collagen và các loại protein đáng kể giúp tóc và da trở nên khỏe khoắn hơn.
Trà hoa hồng chủ yếu được pha bằng nước và chúng chứa rất ít calo. Do đó, chúng không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng mà còn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Trà hoa hồng có hiệu quả đặc biệt đối với phụ nữ thời kì kinh nguyệt, giúp giảm các cơn đau cực kì hiệu quả.
Ngoài ra, trà hoa hồng còn chứa các chất kháng viêm ngăn ngừa vi khuẩn phát triển dẫn đến hiện tượng mụn trứng cá. Các tinh chất có trong hoa hồng cũng giúp bạn cải thiện được làn da bị tổn thương, đỏ hay dị ứng.
Tham khảo bài viết “Nho Khô: Món ăn vặt lạnh mạnh và tốt cho sức khỏe!” Tại đây!
6. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc nổi tiếng với công dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng rất phổ biến trong đời sống.
Trà hoa cúc có khả năng thúc đẩy tiêu hóa bằng cách giảm đi các triệu chứng liên quan đến bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi và loét dạ dày nhờ đặc tính chống viêm.
Do có đặc tính chống viêm, trà hoa cúc có thể ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào tuyến tụy, tránh làm cho lượng đường trong máu tăng cao đột biến cũng như giúp kiểm soát hàm lượng đường trong máu tốt hơn.
Hơn nữa, trà hoa cúc chứa nhiều hợp chất flavone – đây là chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol có trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Lời kết
Bởi những lợi ích tuyệt vời kể trên, bạn hãy bổ sung việc uống trà mỗi ngày và tập thói quen thưởng bánh trà để có được một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thư giãn nhé!
Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.