Thực phẩm hữu cơ ngày càng được ưa chuộng vì nhiều lợi ích mà chúng đem lại. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì, tại sao bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ thay vì thực phẩm thông thường? Cùng Oma tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Thực phẩm hữu cơ là gì?
Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn hữu cơ, bao gồm: thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên mà không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, biến đổi gen,…
Mọi người thường bị nhầm lần thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch, được trông tại nhà. Tuy nhiên đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được gieo trồng và canh tác có sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, nhưng ở mức an toàn cho phép. Trong khi đó, để được công nhận là thực phẩm hữu cơ, thực phẩm phải trải qua nhiều quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được các tổ chức có thẩm quyền chứng nhận là thực phẩm hữu cơ.
Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nguồn nước, đất, phân bón,… đáp ứng tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.
Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe cho bản thân, mà còn đã góp phần bảo vệ môi trường, bao gồm cải thiện chất lượng đất, bảo vệ nguồn nước ngầm và giảm ô nhiễm.
Tham khảo bài viết “Lợi ích tốt cho sức khỏe của các loại Ngũ Cốc Nguyên Hạt” Tại đây!
Lý do tại sao bạn nên tiêu thụ Thực Phẩm Hữu Cơ
1. Giảm thiểu tối đa dư lượng thuốc trừ sâu
Tiêu thụ thực phẩm tồn dư thuốc trừ sâu là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: ngộ độc, tổn thương hệ thần kinh, suy yếu hệ thống miễn dịch, thậm chí có thể gây vô sinh và các bệnh ung thư.
Canh tác hữu cơ tạo ra thực phẩm lành mạnh mà không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại. Việc sử dụng thuốc trừ sâu, diệt nấm, phân bón hóa học và thuốc diệt cỏ được giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ.
Thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ) được sử dụng nếu chúng được chứng nhận có thể sử dụng trong canh tác hữu cơ hoặc khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khác không thành công.
Do đó, sử dụng thực phẩm hữu cơ là cách tốt nhất để bạn hạn chế tối đa dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư trong thực phẩm.
Tham khảo bài viết “Cách làm Pudding Sôcôla thuần chay mềm mịn siêu thơm ngon!” Tại đây!
2. Tránh các thực phẩm biến đổi gen (GMO)
Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là sản phẩm từ động vật hoặc thực vật đã bị sửa đổi cấu trúc di truyền – những điều vốn không xảy ra trong tự nhiên hoặc các phương pháp lai tạo truyền thống.
Chưa thể khẳng định được chắc chắn rằng GMO có an toàn hay không. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu châu Âu cho thấy, những con chuột sau khi được ăn ngô GMO trong thời gian dài đã xuất hiện các khối u với kích thước lớn, làm phá hủy nội tạng và giết chết chúng.
Nhiều quốc gia đã chọn tránh xa thực phẩm GMO. Thậm chí, tại châu Âu đã xuất hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối GMO và ngăn không cho thực phẩm GMO xuất hiện trong các siêu thị.
Thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bạn tránh nguy cơ tiềm ẩn từ GMO. Nguyên nhân do sinh vật biến đổi gen hoàn toàn bị cấm trong các sản phẩm hữu cơ. Hãy yên tâm khi sử dụng sản phẩm hữu cơ bạn nhé!
3. Không chất bảo quản hoặc bất kì phụ gia không lành mạnh nào
Chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu nhân tạo hay bất kì phụ gia không lành mạnh nào đều bị cấm trong thực phẩm hữu cơ.
Trong khi có hàng ngàn hóa chất phụ gia được thêm vào thực phẩm để trông chúng có vẻ ngon mắt và bảo quản được lâu hơn. Chỉ có khoảng 40 hóa chất tổng hợp được phép sử dụng trong các sản phẩm đóng gói hữu cơ, sau khi chúng được các tổ chức và chính phủ phê duyệt.
5. Không chứa bùn thải
Bùn thải là một phần sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý nước thải, hầu hết kim loại nặng đều lắng đọng trong bùn thải.
Sau khi được xử lý, bùn thải có thể được dùng làm phân bón cho đất canh tác nông nghiệp, tức là lượng chất độc hại này có thể được bón trực tiếp vào đất canh tác nông nghiệp. Chúng thường chứa đầy các hợp chất độc hại và mầm bệnh nguy hiểm.
Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thực phẩm hữu cơ, vì bùn thải là một trong những danh mục bị cấm trong canh tác hữu cơ.
Tham khảo bài viết “11 Lý do tại sao bạn luôn cảm thấy Đói” Tại đây!
4. Dinh dưỡng
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phương pháp canh tác có thể ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm hữu cơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, enzym và nguyên tố vi lượng hơn thực phẩm thông thường.
- Phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, cho thấy cây trồng hữu cơ có lượng chất chống oxy hóa cao hơn đáng kể so với cây trồng thông thường. Bao gồm hàm lượng axit phenolic cao hơn 19%, hàm lượng flavanones cao hơn 69%, hàm lượng stilbenes cao hơn 28%, 26 Hàm lượng flavon cao hơn%, hàm lượng flavonols cao hơn 50% và hàm lượng anthocyanines cao hơn 51%.
- Theo một nghiên cứu kéo dài 6 năm, hành tây hữu cơ có hoạt tính chống oxy hóa và nồng độ flavonol cao hơn hành được trồng thông thường.
- Theo một nghiên cứu về sữa kéo dài 18 tháng, sữa được sản xuất theo phương pháp hữu cơ làm thay đổi hàm lượng axit béo giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng của sữa.
5. Thân thiện với môi trường
Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường khỏi các nguy cơ gây ô nhiễm do quá trình canh tác thông thường gây ra.
- Chống lại biến đổi khí hậu: Canh tác hữu cơ hỗ trợ quá trình hấp thụ carbon, giúp giảm thiểu mức độ tăng carbon dioxide trong khí quyển.
- Thân thiện với các loại thụ phấn: Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, sử dụng thuốc trừ sâu làm giảm lượng thức ăn và phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loại thụ phấn. Trong khi đó, canh tác hữu cơ được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho những loài này.
- Canh tác hữu cơ mang lại đa dạng sinh học.
- Bảo vệ môi trường đất: Đất khỏe mạnh là cơ sở trong nông nghiệp hữu cơ. Phân hữu cơ tự nhiên, các chất cải tạo đất hữu cơ, phân xanh và phân động vật được sửu dụng để tăng cường sức khỏe của đất.
- Chống lại ô nhiễm nguồn nước: Lựa chọn thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ các dòng suối và hồ ở hạ lưu khỏi dòng chảy nhiều độc hại (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,…) do canh tác thường tạo ra.
Tham khảo bài viết “Tại sao chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu Chất Xơ?” Tại đây!
Lời kết
Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ giúp giảm tối đa nguy cơ nạp các chất độc hại như dư lượng thuốc trừ sâu, các chất phóng xạ, phân bón hóa học còn tồn dư trong thực phẩm.
Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và môi trường, sử dụng thực phẩm hữu cơ là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc!
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!