Táo đỏ và lợi ích bất ngờ cho sức khỏe bạn cần biết

Táo đỏ vốn được biết đến với hương vị thơm ngon và được coi là “thần dược” cho sức khỏe

Bạn biết gì về táo đỏ?

Táo đỏ được trồng rộng rãi tại các nước Nam Á sau đó dần phổ biến trên khắp thế giới. Chúng thường được sấy khô để tăng dinh dưỡng và bảo quản được lâu. Táo đỏ khô là nguồn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất dồi dào. 

Theo Đông y, táo đỏ mang vị ngọt tính bình. Dùng cho những người bị suy nhược, khí huyết kém lưu thông, ngủ không an giấc. Bạn nên dùng 3-5 quả to mỗi ngày giúp bồi bổ sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra táo đỏ chứa nhiều: nước, protein, vitamin C và các axit hữu cơ như malic acid và gallic acid, Flavonoid, kali, Natri, Ca, Mg, Fe, …Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong loại quả này cao hơn hẳn các loại quả khác.

Táo đỏ được trồng rộng rãi tại các nước Nam Á

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TÁO ĐỎ

Táo đỏ chứa ít calo nhưng giàu chất xơ. Chúng cũng cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin C và kali.

100g táo đỏ (khoảng 3 quả) chứa:

  • Lượng calo: 79
  • Chất đạm: 1g
  • Chất béo: 0g
  • Carb: 20g
  • Chất xơ: 10g
  • Vitamin C: 77% giá trị hàng ngày (DV)
  • Kali: 5% DV

Do hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, táo đỏ là một món ăn nhẹ tuyệt vời và tốt cho sức khỏe. 

Táo đỏ được làm khô giúp loại bỏ nước và cô đặc lượng đường trong táo giúp chúng trở nên dẻo, dai và ngọt tự nhiên không gắt. Ở nhiều nơi táo đỏ khô được dùng làm chất tạo ngọt tự nhiên thay cho đường.

TÁC DỤNG CỦA TÁO ĐỎ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

1. Giàu chất chống oxy hóa

Táo đỏ là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin C (Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong môi trường nước của cơ thể). Chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do-nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng và viêm do các gốc tự do trong gan gây ra.

Bên cạnh đó phần lớn lợi ích được ghi nhận mà táo đỏ mang lại đều do hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong chúng.

tao do
Táo đỏ là nguồn chứa chất chống oxy hóa dồi dào

2. Cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường chức năng não

Sử dụng táo đỏ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho những người mất ngủ kinh niên và tăng cường chức năng não. Do chất chống oxy hóa độc đáo trong táo đỏ giúp chúng mang lại những lợi ích trên.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ hạt và thịt táo đỏ giúp tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Một nghiên cứu khác trên động vật cũng chỉ ra rằng sử dụng táo đỏ giúp cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại bởi các hợp chất phá hủy hệ thần kinh.

3. Tác dụng tốt đến sức khỏe tim mạch

Táo đỏ chứa kali và rất ít natri giúp thư giãn mạch máu và duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Do chứa polyphenol và chất xơ làm hòa tan cholesterol nên táo đỏ có tác dụng hạ áp ở những người huyết áp cao. Bên cạnh đó táo đỏ còn có công dụng giảm lượng cholesterol. Đại học bang Florida ở Tallahassee năm 2011 chứng minh táo đỏ giảm cholesterol xấu LDL. Điều đó giúp làm giảm đáng kể các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và viêm trong thành mạch.

Táo đỏ được khuyến khích dùng 2-3 quả táo đỏ mỗi ngày để giữ cho bạn môt trái tim khỏe mạnh.tao do

4. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Trong táo đỏ chứa polysaccharides-một loại đường tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm. Từ đó giảm mức độ viêm nhiễm và các gốc tự do. Giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2.

Táo đỏ cũng rất giàu vitamin C-được cho là đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. 

Một nghiên cứu khác cho thấy lignins trong táo đỏ (một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa) thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại của các tế bào này. Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo đỏ giúp tăng cường các tế bào miễn dịch (tế bào tiêu diệt tự nhiên) có tác dụng tiêu diệt các tế bào xâm nhập có hại.

Thêm đó các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ ​​quả táo đỏ có thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư. Bao gồm các tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và ung thư da.

 

tao do
Trà táo đỏ giúp giảm căng thẳng thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

5. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong táo đỏ giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. Khoảng 50% Carbohydrate trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng có lợi cho tiêu hóa. Chúng giúp làm mềm và thêm khối lượng vào phân. Làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​táo đỏ giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột. Giảm nguy cơ bị tổn thương do loét, tổn thương và vi khuẩn có hại trong ruột của bạn.

Chất xơ trong táo đỏ có thể dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Giúp lợi khuẩn phát triển, tấn công và ức chế vi khuẩn có hại.

tao do
Táo đỏ có vị ngọt nhưng không gắt, có thể dùng làm chất tạo ngọt tự nhiên

SỬ DỤNG TÁO ĐỎ ĐÚNG CÁCH ĐỂ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE

Táo đỏ an toàn với hầu hết mọi người, tuy nhiên khi sử dụng táo đỏ bạn vẫn nên lưu ý những điều sau:

  • Nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRIs). Bạn nên tránh sử dụng táo đỏ, vì nó có thể tác động tới những loại thuốc này.
  • Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​táo đỏ có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc co giật. Bao gồm phenytoin, phenobarbitone và carbamazepine.

Với liều bổ sung bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày bạn chỉ nên dùng 3-5 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao. Sử dụng quá mức cơ thể không hấp thụ được sẽ lãng phí. Hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

tao do

Táo đỏ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh việc bổ sung táo đỏ đúng cách vào khẩu phần ăn hằng ngày, bạn còn nên lưu ý lựa chọn địa chỉ tin cậy để mua sản phẩm đảm bảo chất lượng. 

Sử dụng táo đỏ hữu cơ để có thể thưởng thức vị táo đỏ thơm ngon, nguyên chất và giảm thiểu lượng chất độc hại vô tình tồn dư trong sản phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. 

Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!