Lợi ích Hạt Chia hữu cơ
– Tăng cường năng lượng: hạt CHIA cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng lâu dài. Đa số những người sử dụng hạt CHIA là những vận động viên, họ dùng hạt CHIA để tăng cường sức chịu đựng của cơ thể và hỗ trợ cho sự vận động của khớp xương cũng như phục hồi cơ bắp.
– Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống: hạt CHIA tự nhiên chứa 37% chất xơ với 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột kể cả việc điều hòa chức năng tiêu hóa, chống bệnh táo bón. Khẩu phần ăn có chứa lượng chất xơ cao đã được chứng minh làm giảm thiểu nguy cơ và sự tái phát của ung thư ruột.
– Giảm cân, kiểm soát trọng lượng cơ thể: khi cho thêm hạt CHIA vào thức ăn sẽ có tác dụng làm cho thức ăn đặc hay nở ra khiến cho chúng ta cảm thấy no, giúp cơ thể cần ít năng lượng hơn trong suốt một ngày và do đó hỗ trợ việc giảm cân.
– Sức khỏe tim mạch: hạt CHIA có 20% Omega 3 ALA là một loại a-xít béo thiết yếu (essential fatty acid: EFA) vì cơ thể không thể tự tổng hợp được loại a-xít này, cần thiết cho việc duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh.
– Da, tóc và móng tay khỏe mạnh: hạt CHIA chứa đựng một nguồn Omega 6 ALA cao, chất chống oxy hóa và chất đạm cao, tất cả đều rất quan trọng cho một làn da đẹp.
– Hạt CHIA rất phù hợp với những người ăn chay hay mắc bệnh tiểu đường: bằng việc sử dụng CHIA trong khi nấu ăn, bạn có thể đảm bảo cho gia đình bạn nhận được các acid béo Omega-3 cần thiết có giá trị. Với tất cả các Vitamin và khoáng chất mà CHIA mang đến thì nó đúng là một “siêu thực phẩm” tiềm năng trong cuộc sống chúng ta.
Những món ăn hay dùng với hạt CHIA hữu cơ
– Nước hạt Chia
Cách dễ dàng và nhanh nhất là cho 1 muỗng hạt Chia vào 1 ly nước ấm và khuấy đều và đợi từ 3-5 phút. Hạt CHIA sẽ ngậm nước và tạo ra lớp gel ở bề mặt ngoài, lúc này thì bạn có thể uông được rồi đó. Nếu bạn sử dụng hạt CHIA với các loại nước trái cây khác thì cũng làm tương tự Sau khi khuấy, CHIA hấp thu nước và mềm ra, lúc này bạn có thể uống.
– Nước trái cây hạt CHIA
Làm tương tự như trên, cho khoảng 10 gram CHIA vào cốc (1 thìa cà phê) rồi khuấy đều và thưởng thức.
– Sinh tố hạt Chia
Cho 1-2 thìa Chia vào ly sinh tố, trộn đều, và để 3-5 phút và thưởng thức.
– Cà phê/ca cao hạt Chia
Nên uống nóng, để CHIA được đậm vị. Uống cái này thì sẽ rất tỉnh táo, hợp với những người làm việc văn phòng cần tập trung, hoặc những chị em “đến tháng”
– Yaourt – nước quả hạt Chia
Với sinh tố thì bạn phải chờ lâu hơn 1 chút (hơn 5 phút) để hạt CHIA có thể tạo thành lớp gel rồi thưởng thức. Nếu bạn đã từng cho vừng vào các món ăn để tăng hương vị thì tác dụng của hạt CHIA lúc này cũng như vậy đó.
Hoặc đơn giản hơn, bạn trộn hạt chia vào Yaourt, sữa chua và trộn đều lên để thưởng thức luôn, rất ngon mà không cần chờ đợi gì.
– Nước chanh hạt CHIA
chỉ đơn giản là pha nước chanh với hạt chia.
– Bánh hạt Chia
Xay hạt Chia (hoặc mua bột hạt Chia) trộn vào hỗn hợp bột mì, trứng, sữa… để làm bánh. Hoặc bạn có thể rắc trực tiếp hạt Chia lên chiếc bánh vừa làm, hoặc xay hạt Chia và trộn đều với bột bánh, sau đó bỏ vào lò nướng.
– Súp hạt Chia
Cho thêm 1-2 thìa hạt chia lên bát súp, trộn đều và thưởng thức vị súp – Chia.
– Trứng chiên hạt Chia
Trứng + chút hành, mùi thơm hoặc bina thái nhỏ + 1 đến 2 muỗng hạt Chia sẽ tạo vị ngon khác lạ cho bạn. Không những ngon mà con cho bạn 1 bữa ăn tràn đầy năng lượng
Hạt Chia có lợi cho nhiều đối tượng: người già, người có bệnh lý tiểu đường hoặc tim mạch, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em, người lao động nặng về thể lực và trí lực… Cũng có thể