Diêm mạch (Quinoa) là loại hạt được sử dụng như thực phẩm ngũ cốc qua nhiều thế kỷ tại Nam Mỹ, đặc biệt các vùng Andean, miền núi Peru, Chile, Ecuador và Bolivia.
Diêm mạch được người Incans mệnh danh là ‘mẹ của các loại hạt’ bởi giá trị dinh dưỡng quý hiếm và loại hạt này cũng đang được sử dụng trong rất nhiều món ăn tại các khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và các nước khác.
Diêm mạch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng dinh dưỡng của diêm mạch được so sánh với sữa nguyên chất khô của FAO (Tổ chức Nông lương Thế giới).
Lượng protein trong diêm mạch cao hơn so với các loại ngũ cốc khác. Ví dụ, lượng lysine trong diêm mạch cao hơn so với lúa mì, hàm lượng axit amin thiết yếu trong diêm mạch tương đương với casein.
Do đó, diêm mạch là lựa chọn lí tưởng cho người ăn chay. Diêm mạch rất giàu canxi, magiê, kali, mangan, kẽm, đồng, sắt và phốt pho.
Diêm mạch chứa lượng thấp natri, chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan. Một lợi thế lớn của diêm mạch là có thể được sử dụng để nấu các món súp, thịt hầm, ngũ cốc ăn sáng, các món nướng, xà lách. Ngoài hạt diêm mạch, bột diêm mạch, miến diêm mạch và mì diêm mạch cũng là những sản phẩm được ưa chuộng.
Tiểu đường – Không còn là lời cảnh báo suông?
Không chỉ còn là nguy cơ tiềm ẩn, bệnh tiểu đường đang trở thành 1 vấn nạn thực sự với những con số khủng khiếp: Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam là 211%, cao gấp 3 lần tỉ lệ gia tăng trung bình của thế giới. Mỗi ngày có 150 người Việt chết vì đái tháo đường, cao gấp 7 lần số người tử vong vì tai nạn giao thông.
Đáng ngại hơn theo, thống kê cho thấy, cả nước hiện có 5 triệu người mắc bệnh này nhưng phần lớn (65%) không biết mình bị bệnh. 85% chỉ phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường…
Điều đáng lo ngại hiện nay là bệnh xuất hiện ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ĐTĐ typ 2 mắc bệnh ở lứa tuổi còn rất trẻ: 11 – 15 tuổi, không chỉ ở thành phố lớn như Hà Nội mà ở cả tỉnh miền núi như Phú Thọ. Nguyên nhân chủ yếu là tỷ lệ thừa cân, béo phì đang tăng nhanh ở lứa tuổi thiếu niên. Đây là yếu tố nguy cơ cao của bệnh ĐTĐ type 2.
Đối với bệnh nhân tiểu đường
Tiểu đường là một dạng rối loạn chuyển hóa. Khi chúng ta ăn thức ăn, nó phá vỡ cấu trúc glucose, là một chất cần thiết cho nhu cầu hoạt động của cơ thể. Để cho glucose đi vào máu và sử dụng cho cơ thể cần các hormone insulin. Insulin được sản xuất bởi tuyến tụy.
Ở những người có sự trao đổi chất bình thường, đủ số lượng insulin được sản sinh và điều này giúp cho quá trình di chuyển glucose từ máu vào các tế bào.
Những người bị bệnh tiểu đường có quá ít hoặc không có insulin được sản sinh hoặc các tế bào bị hư hỏng, do đó insulin trong cơ thể không được sản sinh một cách thích hợp. Lượng insulin không sử dụng được hình thành và được bài tiết qua nước tiểu ra khỏi cơ thể. Do đó, cơ thể mất đi nguồn insulin thiết yếu đã không được sử dụng một cách tối ưu.
Có 3 loại bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 1 là rối loạn khi hệ thống miễn dịch tấn công diabetesand phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.
Những người bị bệnh tự miễn này cần phải tiêm insulin hàng ngày để sống. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là loại phổ biến rộng rãi nhất của bệnh tiểu đường. Hầu như 90-95% những người bị bệnh tiểu đường đều thuộc loại 2.
Những người bị tiểu đường loại 2 thường là người già, người béo phì, người có tiền sử gia đình bị tiểu đường loại 2, những người không tập thể dục và một số nhóm người nhất định.
Tiểu đường thai nghén ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai – đặc biệt là những người thuộc một nhóm cụ thể hoặc có tiền sử bị bệnh tiểu đường.
Một trong những lưu ý quan trọng nhất với người tiểu đường đó là lượng tinh bột hấp thụ trong mỗi bữa ăn và chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm. Nguyên tắc hàng đầu là hạn chế các thực phẩm giàu tình bột để kiểm soát lượng đường huyết. Tuy thể trạng vào mỗi người là khác nhau nhưng thông thường bệnh nhân tiểu đường giới hạn 45-60 g tinh bột trong một bữa ăn. Tuy nhiên, Rabomark khuyến nghị với các bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được chỉ số chính xác nhất.
Bạn cũng nên ưu tiên các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (hay còn gọi là chỉ số GI) thấp. Chỉ số đường huyết phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Đường trắng, có tác động làm tăng đường huyết rõ rệt nhất có chỉ số GI 100. Nhóm thực phẩm được coi có chỉ số GI cao nếu >70, trung bình nếu từ 56 đến 69 và thấp nếu dưới 55. Chỉ số càng thấp thì càng tốt cho người tiểu đường nên các bạn nên sử dụng các loại thực phẩm GI thấp để kiểm soát bệnh tốt. Một trang web uy tín giúp bạn tham khảo chỉ GI của thực phẩm đó là : http://glycemicindex.com/
Ngoài ra, chỉ số GL (Glycemic Load) cũng rất quan trọng. Thông thường chỉ số GL tỉ lệ thuận với chỉ số GI và phụ thuộc vào hàm lượng tinh bột đường (carb) trong thực phẩm đó.
Diêm mạch đối với bệnh nhân tiểu đường
Có thể nói diêm mạch là một thực phẩm hoàn hảo cho người tiểu đường vì nó mang lại ích lợi cho người tiểu đường trên rất nhiều phương diện:
Diêm mạch chỉ số GI thấp: Diêm mạch (Quinoa) có chỉ số GI 53 and chỉ số GL là 13 trong khi đó gạo trắng có chỉ số GI 70 và chỉ số GL là 30. Thêm vào đó diêm mạch có cách chế biến và sử dụng giống cơm trắng nên đây là thực phẩm thay thế hoàn hảo cơm trắng cho ngưởi tiểu đường.
Lượng chất xơ cao giúp ổn định đường huyết: Chất xơ góp phần vào tác động đường huyết thấp của diêm mạch. Chất xơ làm chậm sự di chuyển của thức ăn khi có đi qua ruột và dạ dày, do đó làm chậm sự hấp thụ đường. Điều này có nghĩa là bạn có được năng lượng sử dụng lâu dài hơn và gluco trong máu vẫn ổn định vì đường được hấp thụ một cách chậm và ổn định.
Giúp cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn: Một trong những vấn đề trong bữa ăn của người tiểu đường đó họ phải kiêng và hạn chế rất nhiều loại thực phẩm dẫn đến có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Diêm mạch chứa lượng dinh dưỡng cân bằn trong mỗi khẩu phần ăn bao gồm protein và khoảng chất đầy đủ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tăng sức đề kháng với các loại bệnh khác.
Diêm mạch cũng giúp kiểm soát sự thèm ăn và điều này có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu so sánh hạt thay thế khác nhau như diêm mạch, kiều mạch và yến mạch ngũ cốc thông thường như gạo và lúa mì, đã chỉ ra rằng các hạt thay thế đem lại cảm giác no hơn so với hạt thông thường.
Điều này giúp kiểm soát sự thèm ăn và có thể giúp giảm cân. Vì hầu hết các bệnh nhân tiểu đường bị béo phì, diêm mạch có thể giúp điều trị béo phì như một loại hạt giúp giảm cân.
Trong một nghiên cứu khác trên chuột thí nghiệm được cho ăn nhiều fructose, các nhà khoa học ghi nhận rằng diêm mạch có thể duy trì hoạt động bình thường của enzyme và các cấp thấp hơn của malondialdehyde, một sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa.
Thí nghiệm cho thấy diêm mạch làm tăng khả năng chống oxy hóa của tim, thận, máu, tuyến tụy, phổi và tinh hoàn và làm giảm quá trình trình oxy hóa trong máu.
Diêm mạch giống Andean – Peru – là loại hạt giúp để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Giống này rất giàu quercetin – một chất chống oxy hóa và là một công cụ hiệu quả trong chế độ ăn uống.
Công thức nấu diêm mạch cho bệnh nhân tiểu đường
Một trong những lợi thế của hạt diêm mạch đó là hạt này rất dễ sử dụng và phù hợp với các món ăn thuần Việt. Bạn hoàn toàn có thể thay thế cơm trắng kết hợp với các món ăn khác trong bữa ăn hàng ngày như thịt kho, cá, rau…Nếu bạn là 1 người cầu kì bạn hoàn toàn có thể tham khảo những công thức nấu ăn bổ dưỡng dành riêng cho người tiểu đường tại: Công thức nấu ăn
Do bệnh nhân tiểu đường cần cẩn thận trong chế độ ăn uống, đây là một công thức lý tưởng (Diêm mạch Ma-rốc Quinoa) với nguyên liệu chính là diêm mạch.
Diêm mạch cho người tiểu đường
Công thức diêm mạch cho người tiểu đường này cung cấp 274 calo, 9g chất béo với chỉ 1g chất béo bão hòa, 80mg natri, 38g carbohydrate, 9g protein và 5g chất xơ. Món này mang hương vị thơm ngon từ Bắc Phi và giúp giảm lượng đường trong máu, là món bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bênh nhân tiểu đường.
Chuẩn bị
- 1/2 muỗng cà phê quế
- 1 nhúm gừng
- 25 mảnh hạnh nhân nưỡng sẵn
- 40 grams nho khô
Cách làm
- Rửa kĩ diêm mạch cho sạch, cho vào chảo cùng với nước và nước dùng gà và đun sôi.
- Đậy lại và nấu ít nhất 15 phút cho đến khi tất cả các chất lỏng được hấp thụ.
- Trộn đều diêm mạch.
- Đun nóng dầu ô liu trong chảo, xào hành tây cho đến khi quánh lại, thêm thì là, quế, gừng và nghệ.
- Thêm nho khô và hạnh nhân.
- Thêm diêm mạch vào hỗn hợp và đảo đều cho đến khi nóng đều
- Trang trí với húng nếu muốn.