Dầu ăn là thực phẩm được sử dụng thường xuyên và không thể thiếu trong tủ bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên không phải loại dầu nào cũng thích hợp cho việc nấu ở nhiệt độ cao. Dưới đây là 4 loại dầu ăn thực vật bạn nên ưu tiên sử dụng trong nấu ăn, nhất là khi cần chiên, rán.
Khi lựa chọn dầu ăn, hầu hết mọi người đều chú trọng vào thành phần dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên điều này là chưa đủ, vì một số loại dầu ăn sẽ biến chất hoặc mất chất dinh dưỡng quan trọng khi bị đun ở nhiệt độ cao.
Điều quan trọng là điểm bốc khói của loại dầu bạn đang sử dụng.
Điểm bốc khói của dầu là nhiệt độ mà dầu bắt đầu bốc khói và bị oxy hóa. Khi dầu vượt qua điểm bốc khói sẽ giải phóng nhiều hợp chất gây hại cho sức khỏe như aldehyde – một chất gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm: ung thư, bệnh tim mạch, tăng huyết áp,…
Một số loại dầu ăn được coi là lành mạnh hơn trong nấu ăn khi chúng có điểm bốc khói ở nhiệt độ cao hơn các loại khác.
Dưới đây là 4 loại dầu ăn bạn nên ưu tiên dùng trong nấu ăn, nhất là các món chiên, rán, cùng oma tìm hiểu bạn nhé!
Tham khảo bài viết “Vì sao Thực Phẩm Hữu Cơ là sự lựa chọn tốt cho bạn và môi trường” Tại đây!
4 loại dầu thực vật nên dùng trong nấu ăn
1. Dầu oliu
Điểm bốc khói của dầu oliu là khoảng 350°F (176°C), nhiệt độ phổ biến trong các công thức nấu ăn, đặc biệt đối với các món nướng.
Một muỗng dầu oliu cung cấp:
- Lượng calo: 119
- Chất béo: 13,5 gam (trong đó chứa 1,86 gam chất béo bão hòa)
- Vitamin E: 1,9 miligam
- Vitamin K8: 13 microgam
Dầu oliu là sự lựa chọn hàng đầu trong các loại dầu được dùng để chế biến. Chúng có thể dùng linh hoạt và đa dạng từ salad, áp chảo đến các món nướng.
Dầu oliu rất giàu canxi, kali cũng như polyphenol, tocopherol, phytosterol, squalene, axit terpenic.
Ngoài ra, dầu oliu còn chứa 2 hợp chất chống oxy hóa là oleocanthal và oleuropein có công dụng chống viêm, ngăn ngừa cholesterol LDL (xấu) khỏi bị oxy hóa.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic – axit béo chính trong dầu oliu có đặc tính chống ung thư và chống viêm.
Tham khảo bài viết “Công dụng của Dầu Oliu – Tại sao bạn nên dùng Dầu Oliu!” Tại đây!
2. Dầu bơ
Dầu bơ có điểm bốc khói khoảng 520°F (271°C), lý tưởng nhất cho các món chiên ngập dầu.
Một muỗng dầu bơ cung cấp:
- Lượng calo: 124
- Chất đạm: 0 gam
- Chất béo: 14 gam
- Carbohydrate: 0 gam
- Chất xơ: 0 gam
- Đường: 0 gam
Dầu bơ có thành phần dinh dưỡng tương tự như dầu oliu với hàm lượng axit oleic cao – một chất béo có lợi cho tim.
Dầu bơ cũng chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như carotenoid, tocopherols và các sterol thực vật. Tiêu thụ dầu bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và sa sút trí tuệ.
Trong dầu bơ còn chứa lutein có công dụng cải thiện sức khỏe mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.
Tham khảo bài viết “9 cách Cải Thiện Vi Khuẩn Đường Ruột đã được khoa học chứng minh” Tại đây!
3. Dầu dừa
Dầu dừa có điểm bốc khói trung bình khoảng 350°F (176°C), thích hợp nhất cho các món nướng và áp chảo.
Một muỗng dầu dừa cung cấp:
- Lượng calo: 121
- Protein: 0 gam
- Chất béo: 13,5 gam (trong đó chứa 11,2 gam chất béo bão hòa)
- Cholesterol: 0 miligam
Các axit béo trong dầu dừa thúc đẩy đốt cháy chất béo, cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể và não bộ của bạn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu dừa có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong máu. Giúp cải thiện sức khỏe trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiêu thụ dầu dừa còn có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng do axit béo trong dầu dừa làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo.
Tham khảo bài viết “Dầu dừa – Không cần đến salon, tóc vẫn chắc khỏe bóng mượt” Tại đây!
4. Dầu mè
Dầu mè có điểm bốc khói trung bình khá cao khoảng 410°F (210°C).
Một muỗng canh dầu mè cung cấp:
- Lượng calo: 120
- Chất đạm: 0 gram
- Chất béo : 14 gram
- Carbohydrate: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Đường: 0 gram
Dầu mè rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch như sesamol và sesaminol. Chúng còn có tác dụng tiềm năng trong việc bảo vệ hệ thần kinh chống lại một số bệnh như Parkinson.
Dầu mè cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6 là các chất béo không bão hòa đa. Các axit béo thiết yếu giúp ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch .
Trong một nghiên cứu nhỏ với 46 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy tiêu thụ dầu mè trong 90 ngày giúp cải thiện đáng kể lượng đường trong máu lúc đói.
Tham khảo bài viết “Tốt cho da và tóc là chưa đủ khi nói về lợi ích của Mè Đen – Hạt tuy nhỏ nhưng có võ!” Tại đây!
Những loại dầu bạn không nên dùng khi đun, nấu ở nhiệt độ cao
Bạn nên tránh nấu các loại dầu sau đây ở nhiêt độ cao, bao gồm:
- Dầu hạt lanh. Dù chứa nhiều axit béo không bão hòa tốt cho tim mạch, tuy nhiên loại dầu này có điểm bốc khói thấp, khoảng 225°F (107°C).
- Dầu óc chó. Có hàm lượng ALA cao với lợi ích chống viêm và chống ung thư tiềm năng. Tốt nhất bạn nên dùng dầu óc chó trong các món như nước sốt salad do chúng có điểm khói thấp, ở khoảng 320°F (160°C).
Lời kết
Dầu ăn bị đun nóng qua điểm bốc khói của chúng sẽ phân hủy và giải phóng các hợp chất gây hại cho sức khỏe. Một số loại dầu ăn lành mạnh có thể chịu được nhiệt độ cao bạn nên sử dụng trong nấu ăn như dầu ô liu, dầu bơ, dầu dừa và dầu mè.
Đừng quên địa chỉ mua sản phẩm hữu cơ uy tín tại Oma Mart bạn nhé!
Lưu ý: tất cả bài viết của Oma chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay chẩn đoán hoặc điều trị y khoa của bác sĩ.