Đậu gà (chickpeas) còn được gọi là đậu răng ngựa có nguồn gốc ở Châu Phi. Quả đậu gà ngon thường chứa những hạt to, vỏ hạt dày, có vị ngọt rất thanh, lại bổ dưỡng. Hạt non màu xanh nhạt, mềm, có vị ngọt. Hạt chín có màu vàng nâu. Vì hạt đậu có phần nhú ra chiếc phôi nhỏ xinh như mỏ con gà con, lại có màu vàng óng nên người ta mới đặt cho loài đậu này cái tên chickpeas
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU GÀ
- Có tới 557 microgam Axitfolic /100g đậu gà khô, đặc biệt cần thiết để hình thành cơ thể thai nhi và sức khỏe người mẹ trong thời kỳ mang thai cũng như nuôi con nhỏ.
- 100 g đậu gà nấu chín có chứa 269 calo, 45 gam carbohydrate, 15 gam protein, 13 gam chất xơ, 4 gam chất béo và 0 gam cholesterol. Một phần ăn 100 g đậu gà nguyên cung cấp 50% nhu cầu kali hàng ngày, 2% vitamin A, 21% canxi, 13% vitamin C, 69% sắt, 2% natri, 55% vitamin B6 và 57% magiê. Ngoài ra, đậu gà có chứa vitamin K, folate, phốt pho, kẽm, đồng, mangan, choline và selen.
CÔNG DỤNG CỦA ĐẬU GÀ
Phòng chống ung thư
Đậu gà có chứa chất phytochemical được gọi là saponin, có đặc tính chống oxy hóa. Chúng ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở và lây lan khắp cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ cao cùng với lượng kali và vitamin C và B6 trong đậu gà góp phần bảo vệ cho sức khỏe tim mạch. Khi được dùng chung với các loại ngũ cốc và tinh bột, đậu gà trở thành một nguồn protein tuyệt vời. Lượng chất xơ giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim. Thường xuyên ăn đậu gà có thể làm giảm nồng độ lipoprotein (cholesterol xấu) trong máu.
Tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao của đậu gà cũng giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ đi tiêu thường xuyên, qua đó thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Sức khỏe xương
Đậu gà chứa rất nhiều chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K. Tất cả các vitamin và khoáng chất này đều góp phần xây dựng và bảo vệ cấu trúc xương chắc khỏe.
Giảm viêm
Đậu gà có chứa một chất dinh dưỡng quan trọng được gọi là choline (một dạng của phức hợp vitamin B), có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, chuyển động cơ bắp, và các chức năng nhận thức. Nó giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, đóng vai trò trong việc truyền các xung thần kinh, trợ giúp sự hấp thụ chất béo và làm giảm tình trạng viêm mãn tính.
Giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp của đậu gà rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Chất xơ kiểm soát cân nặng và giảm cân. Nó thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác ngon miệng, làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm giảm lượng calo nhận vào cơ thể. Tiêu thụ trái cây và rau giàu chất xơ có thể làm giảm tỷ lệ béo phì.
KHI ĐẬU GÀ ĐƯỢC VÀO BẾP
- Đậu gà lâu chín, nên phải ngâm trước khi nấu. Ngâm đỗ gà với nước, để qua đêm rồi vớt ra để chế biến các món như đậu gà kho tiêu hay đậu gà với rau củ thập cẩm
- Cho vào nồi áp suất hầm nhừ rồi nấu với cơm, có thể là cơm gạo lứt với đậu gà Rắc một chút đậu gà trên món salad của bạn để thêm một hương vị hấp dẫn và mở rộng sự đa dạng cho các món ăn.
- Bột đậu gà có thể giúp thêm chất xơ, protein và các loại vitamin và khoáng chất cho các đồ nướng.
- Đậu gà nghiền với dầu ô liu, tỏi, nước chanh và bơ để thực hiện một món khai vị nhanh chóng và ngon
- Thêm đậu gà vào súp rau để tăng hàm lượng dinh dưỡng.
- Trộn đậu gà với các loại gia vị yêu thích.